Giá trị-tầm nhìn và sứ mệnh của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam là tổ chức của những sinh viên và cựu sinh viên người Việt trong nước và hải ngoại,  tập hợp một cách sơ bộ vào ngày 01 tháng 07 năm 2017, được ghi chép trong lược sử hình thành (1). Nghiệp đoàn có nòng cốt là những sinh viên và cựu sinh viên học trường đại học Văn khoa Sài Gòn. Ngoài ra còn có trường Luật khoa, Sư phạm, Bách Khoa, Kinh tế quốc dân, đại học Huế… và nhiều trường đại học khác khắp ba miền.

Nghiệp đoàn ra đời một cách hoàn toàn hợp lệ, chiếu theo Điều 2- Công ước số 87 của Tổ Chức Quốc Tế Lao Động về Quyền Tự do Nghiệp đoàn (thành lập, lãnh đạo và hoạt động) (2):

Công nhân và chủ nhân, không phân biệt bởi bất cứ một lý do nào, đều có quyền, mà không cần phải được phép trước, thành lập những tổ chức theo sự lựa chọn của mình, cũng như có quyền gia nhập vào các tổ chức ấy, chỉ với một điều kiện là giữ đúng những điều lệ của các hiệp hội ấy.

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đang trên lộ trình để hoàn thiện cơ cấu của một nghiệp đoàn độc lập thỏa mãn các yêu cầu của quốc tế. Đây là một nghiệp đoàn có quyền tự trị (3) thuộc Khối nghiệp đoàn Viêm Việt và là một trong những trung tâm đào tạo đầu tiên lứa cán bộ nghiệp đoàn độc lập thế hệ 9X cho đất nước Việt Nam.

Nghiệp đoàn nỗ lực vì  ba mục tiêu lớn:  Cải cách học thuật- Minh bạch giảng đường- Tái thiết đất nước.

Sinh viên piano Nguyễn Quang Hồng Ân, tháng 10/2018. Thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tại Đức
Sinh viên piano Nguyễn Quang Hồng Ân, giải nhất cuộc thi âm nhạc tại Hoa Kỳ, thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, đang học cao học piano tại đại học âm nhạc Nuremberg

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam công nhận triết gia Lương Kim Định-giáo sư đại học Văn khoa Sài Gòn là đệ nhất hướng đạo sư của dân tộc Việt Nam. Các đoàn viên hi hiến thân tâm cho triết Việt, còn gọi là chủ đạo Việt. Điều này giúp phân biệt Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam với Hội sinh viên Việt Nam, một hội ủng hộ triết Việt với một hội ủng hộ chủ nghĩa Marx Nga.

Về chính trị, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam ủng hộ chính nghĩa quốc gia. Chúng tôi trung dung, không nghiêng về đảng phái nào. Chúng tôi ủng hộ giải pháp trưng cầu dân ý cho Việt Nam, cuộc trưng cầu dân ý được Liên Hợp Quốc giám sát và ủng hộ chính phủ hợp hiến (*), và làm theo sứ mệnh mà  Hội đồng quốc dân nguyên lão giao phó cho giới trẻ Việt Nam.

Ngoài ra, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đã giúp đỡ thành lập ra các nghiệp đoàn khác, như Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam và Nghiệp đoàn báo chí  Việt Nam…. Đây đều là những nghiệp đoàn độc lập cùng thuộc Khối nghiệp đoàn Viêm Việt và được dân chúng  Việt Nam yêu mến. Trong tương lai, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam sẽ còn hỗ trợ tạo ra nhiều nghiệp đoàn lao động như vậy.

Dựa trên sức trẻ và sức sáng tạo vô hạn của sinh viên Việt Nam, nghiệp đoàn thực hiện một cách liên tục và hiệu quả các chương trình hành động (4) trên quy mô toàn quốc, nhiều chương trình của Nghiệp đoàn ngày càng cho ra đời nhiều kết quả tốt đẹp . Nghiệp đoàn đã tổ chức một số khóa đào tạo cán bộ nghiệp đoàn lao động độc lập cho Việt Nam. Với bề dày lịch sử ngày càng vun đắp. Trong giai đoạn trước mắt, nghiệp đoàn phối hợp cùng các học trò của giáo sư Lương Kim Định hỗ trợ việc tổ chức được một nền giáo dục nhân bản và một nền y tế miễn phí cho toàn dân Việt Nam.

Nghiệp đoàn  duy trì một cơ cấu nhân sự khoáng đại. Chúng tôi có các thành viên, cảm tình viên và cố vấn. Nghiệp đoàn duy trì  khoảng 50% thành viên là nam,  50% là nữ, ngoài ra không có giới tính thứ ba.(5)

 
Giáo sư Anh Thơ Andres (tóc đen, bên trái), cựu sinh viên đại học Văn khoa Sài Gòn, lãnh đạo ủy ban văn hóa-giáo dục Liên Hiệp Quốc- đồng thời là một thành viên của Nghiệp đoàn hiện đang sống tại Thụy Sĩ
Giáo sư Anh Thơ Andres (tóc đen, bên trái), cựu sinh viên đại học Văn khoa Sài Gòn, lãnh đạo ủy ban văn hóa-giáo dục Liên Hiệp Quốc- cố vấn ban Cải cách học thuật của Nghiệp đoàn hiện đang sống tại Thụy Sĩ

Nghiệp đoàn mở cửa mời gọi mọi trí thức trẻ tham gia đóng góp tùy theo khả năng của mỗi người, trong chương trình hành động chung, trong sự điều hành ngay chính theo hiến chương, khuyến khích mỗi thành viên phát huy sức mạnh nội khởi bên trong mỗi con người.

Trịnh Thị Ngọc Kim- đại học Huế- phụ trách chi hội hải ngoại
Cô Trịnh Thị Ngọc Kim, thư ký phân ban hải ngoại của nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam: “Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đã hỗ trợ để ra đời các nghiệp đoàn như Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam và Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam. Nếu bạn muốn thành lập một nghiệp đoàn lao động độc lập để cùng giúp đỡ những đồng nghiệp qua thời đại khó khăn này nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu, xin liên lạc với Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam để được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình.”

 

 

Về phúc lợi xã hội, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam hỗ trợ chi phí y tế thiết yếu cho một số sinh viên Việt Nam trong một số trường hợp khẩn cấp, trong bối cảnh bệnh viện Việt Nam không nhận điều trị nếu người bệnh không đóng tiền liền (6). Trong một số trường hợp đặc biệt, Nghiệp đoàn sinh viên và Khối nghiệp đoàn Viêm Việt hỗ trợ chi phí tháng nhà trọ cho người già và người neo đơn (7).

Đây là nghiệp đoàn  độc lập đầu tiên của sinh viên  Việt Nam công khai hoạt động, và mong muốn là mô hình nghiệp đoàn mẫu mực cho những nghiệp đoàn ra đời sau.  Nghiệp đoàn áp dụng cách tổ chức pháp trị ( Rule of Laws), các thành viên của Nghiệp đoàn chịu  sự điều chỉnh của Nội quy  (8).

TS Phạm Đình Bá
Tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto-Canada, chủ nhiệm Chương trình Minh bạch giảng đường do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức

Về mặt học thuật, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam khẩn thiết đề nghị các khoa, các trường đại học-cao đẳng trên toàn quốc, vì tương lai của học sinh, sinh viên, cần tập trung đề thi-đáp án qua các năm, đóng thành quyền và cung cấp cho sinh viên tham khảo, hầu giúp đỡ sinh viên và cả ngành học thuật tiến bộ nhanh. Đồng thời chúng tôi đề nghị các trường cho sinh viên được trả trước, trả góp tín chỉ.

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam  có tính thực hành cao, đặc biệt chú trọng giúp thanh niên có được công ăn việc làm. Ban điều hành Nghiệp đoàn cam kết rằng không một thành viên nào  bị để mặc cho thất nghiệp. Chúng tôi ủng hộ bất kỳ bạn trẻ nào có bất kỳ nỗ lực nào nhằm đem lại một cuộc sống hạnh phúc cho người dân Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế- Ảnh: Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế- chủ nhân phòng thí nghiệm phân rã phóng xạ đầu tiên của Việt Nam, cố vấn thứ nhất của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Chính vì vậy, Nghiệp đoàn được nhân dân đánh giá 7.5 trên 10, tính đến thời điểm hiện tại (9).

Viết là một nghĩa vụ, chúng tôi có trả nhuận bút cho các tác giả gửi bài đến cơ quan truyền thông của Nghiệp đoàn sinh viên. Chúng tôi cho phép quý vị bạn đọc bốn phương sao chép và đăng tải miễn phí mọi nội dung bài viết trên các kênh truyền thông của Nghiệp đoàn mà không cần phải xin phép trước, yêu cầu dẫn nguồn. Kinh phí hoạt động của Nghiệp đoàn dựa vào tiền phí đóng góp hàng tháng (10) của các thành viên, cộng với doanh thu quảng cáo dựa vào số lượt đọc bài viết của khách trên website. Hàng năm, Nghiệp đoàn có công khai  biểu đồ tỉ trọng các khoản thu  chi để minh bạch tài chính. Báo cáo tài chính của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam được công khai.(11)

GS Mạc Văn Trang và đại tá Nguyễn Đăng Quang- thân hữu Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam
Giáo sư Mạc Văn Trang và đại tá Nguyễn Đăng Quang- thân hữu Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Các sinh viên, giảng viên muốn gửi bài để nêu ý kiến về nền giáo dục – đào tạo xin mời mạnh dạn gửi thư về cho chúng tôi theo địa chỉ điện thư nghiepdoansinhvien@gmail.com (12).

Để ghi danh tham gia cùng chúng tôi, bạn hãy điền vào mẫu đơn đăng ký: (13) hoặc chỉ cần gởi thư yêu cầu ghi danh về địa chỉ: nghiepdoansinhvien@gmail.com và đợi chúng tôi xét duyệt trong thời gian ngắn.

Để ủng hộ (donate) cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, xem tại đây (14).

Chú thích:

(1) Xem thông cáo báo chí về danh hiệu Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam: https://goo.gl/ivStGR

(2) Bác Nguyễn Văn Tánh- Phó tổng thư ký Tổng liên đoàn lao động quốc tế khẳng định sinh viên được tự do thành lập nghiệp đoàn:  https://goo.gl/cJ3Ypt

(3) Quy chế tự trị của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam: http://bit.ly/353kKMJ

(4) Những chương trình hành động của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam : https://goo.gl/gsoame

(3) Báo cáo minh bạch tài chính của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam: http://bit.ly/2qRRlXs

(4) Lược sử hình thành của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam: https://goo.gl/mf2N2t

(5) Trong Nghiệp đoàn sinh viên  Việt Nam có 3 loại tư cách :  thành viên, thân hữu, cố vấn. Tuy nhiên chỉ có những sinh viên ( thành viên thực thụ) mới được bỏ phiếu cho các quyết định của Nghiệp đoàn. Cố vấn và thân hữu giúp đỡ các bạn sinh viên trong một số hoạt động, nhưng không có quyền bỏ phiếu và không có quyền can thiệp chuyện nội bộ nhân sự của Nghiệp đoàn.

(6) Nghiệp đoàn sinh viên hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho một số sinh viên Việt Nam:

https://nghiepdoansinhvien.org/2019/09/10/nghiep-doan-sinh-vien-ho-tro-chi-phi-kham-chua-benh-cho-mot-so-sinh-vien-viet-nam/

(7) Nghiệp đoàn sinh viên và Khối nghiệp đoàn Viêm Việt hỗ trợ chi phí tháng nhà trọ cho người già và người neo đơn:

http://bit.ly/37GRZYA

(8) Nội quy ứng xử trong Nghiệp đoàn ( bản tu chính tháng 4 năm 2018):  https://nghiepdoansinhvien.org/2018/04/13/ban-du-thao-noi-quy-cua-nghiep-doan-sinh-vien-nhan-quyen-viet-nam/

(9) Nhân dân Việt Nam chấm điểm cho Nghiệp đoàn sinh viên  Việt Nam: https://goo.gl/BXwkZy

(10) Hướng dẫn thành viên Nghiệp đoàn đóng phí hàng tháng: http://bit.ly/3698r2Z

(11) Báo cáo tài chính thu và chi của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam:

http://bit.ly/2Q7GZvy

(12) Địa chỉ hộp thư nhận ý kiến đóng góp và bài vở từ thành viên và khách. Bạn có thể gửi về  địa chỉ email sau: nghiepdoansinhvien@gmail.com . Bạn đồng thời gửi tin nhắn đến Fanpage của nghiệp đoàn:

https://facebook.com/nghiepdoansinhvien.org

Hoặc, bạn cũng có thể gửi email đến cho các đối tác của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam và nhờ họ chuyển đến cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Để gửi thư sao cho thư không bị đọc lén trên đường truyền, mời bạn xem Cách gửi thư an toàn đến cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tại đây: https://goo.gl/W7uryc

13) Ghi danh làm thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên  Việt Nam tại đây: https://nghiepdoansinhvien.org/2017/12/03/don-ghi-danh-lam-thanh-vien-cua-nghiep-doan-sinh-vien-viet-nam/

14) Mọi sự đóng góp ủng hộ cho nghiệp đoàn và cho các bạn sinh viên, xin mời gửi về tại địa chỉ Paypal: nghiepdoansinhvien@gmail.com

(*)

Ủng hộ Quỹ truyền thông của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$20.00

Chính phủ hợp hiến được hiểu là chính phủ đi lên từ lá phiếu trưng cầu dân ý, một cuộc trưng cầu mang tính tự nguyện, được Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ và các nước đồng minh công nhận.

Phác thảo lần đầu 13h00 ngày 01 tháng Bảy năm 2017- Cập nhật mới nhất 16h18 ngày 14 tháng 02 năm 2020

2 comments

 1. Chào các bạn sinh viên,
  Được quý bạn gởi đến hộp thơ cá nhân mới biết tổ chức của quý anh chị sinh viên. Đầu tiên xin nhận xét sau đây; các bạn dùng từ ngữ hơi chỏi tai với tổ chức của quý bạn thay vì bạn dùng chử Hợp Đoàn Sinh Viên thay cho chử Nghiệp Đoàn Sinh Viên thì hợp lý, hợp tình hơn .
  Nghiệp đoàn thường dùng cho tổ chức về một ngành nghề nào đó, hơi nghiêng về “tay chân” nhiều hơn mà quý bạn lại là một “phối hợp” cả trong nước và hải ngoại, Ở tuổi ngoài 70 +, đọc những chử không đúng thấy tâm không được thoải mái.
  Mong các bạn thông hiểu nhé.
  Trân trọng
  Thủ từ Tổ Đình Việt Nam
  Non-profit 501C-3 org.
  http://www.todinhvietnam.com

  Số lượt thích

 2. Nên là nghiệp đoàn! Công đoàn dùng tiếng chung của tổ chức lao động trong xã hội toàn trị! Nghiệp đoàn phân biệt ngành nghề, phong phú hơn! Công đoàn còn có nghĩa là nghiệp đoàn các công chức! Trong xã hội toàn trị nghiệp đoàn công nhân cũng là công chức!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.