Giới thiệu về Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Cập nhật ngày 18 tháng 10 năm 2018

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam là một tổ chức xã hội dân sự độc lập của những sinh viên và cựu sinh viên người Việt trong nước và hải ngoại. Nghiệp đoàn  là nơi tập trung ý chí giới trẻ Việt Nam và mở cửa mời gọi mọi trí thức trẻ tham gia đóng góp. Trung tâm của nghiệp đoàn là nhóm sinh viên thuộc trường đại học Văn khoa Sài Gòn, điều hành các thành viên ở các tỉnh khác trên cả nước và các nước trên thế giới, chung tay vào sự nghiệp chấn hưng dân tộc Việt Nam.

Nghiệp đoàn nỗ lực vì  ba mục tiêu lớn:  Cải cách học thuật- Minh bạch giảng đường- Tái thiết đất nước. Trong giai đoạn trước mắt, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đang nỗ lực phối hợp cùng các nghiệp đoàn bạn, bao gồm Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam và Nghiệp đoàn y dược sĩ tự do….để tổ chức được một nền giáo dục nhân bản và một nền y tế miễn phí cho toàn dân Việt Nam.

Trịnh Thị Ngọc Kim- đại học Huế- phụ trách chi hội hải ngoại
Cô Trịnh Thị Ngọc Kim, thư ký phân ban hải ngoại của nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

 

Nghiệp đoàn thực hiện một cách liên tục và hiệu quả các Chương trình hành động (1) trên quy mô toàn quốc, dựa trên sức trẻ và sức sáng tạo vô hạn của sinh viên Việt Nam. Nghiệp đoàn sinh viên còn có sự cộng tác của  các nghiệp đoàn bạn và các liên đoàn lao động quốc tế. Với những nguồn lực dồi dào như vậy, nhiều chương trình của Nghiệp đoàn đã cho ra những kết quả tốt đẹp.

Nghiệp đoàn ra đời một cách hoàn toàn hợp lệ, chiếu theo Điều 2- Công ước số 87 của Tổ Chức Quốc Tế Lao Động về Quyền Tự do Nghiệp đoàn (thành lập, lãnh đạo và hoạt động) (2):

Công nhân và chủ nhân, không phân biệt bởi bất cứ một lý do nào, đều có quyền, mà không cần phải được phép trước, thành lập những tổ chức theo sự lựa chọn của mình, cũng như có quyền gia nhập vào các tổ chức ấy, chỉ với một điều kiện là giữ đúng những điều lệ của các hiệp hội ấy.

Cô giáo Nguyễn Thị Thái Lai- thân hữu Nha Trang
Cô giáo Nguyễn Thị Thái Lai- thân hữu Nha Trang, tình nguyện viên cho Chương trình hỗ trợ nữ sinh mang bầu

 

Giáo sư Anh Thơ Andres (tóc đen, bên trái)- thành viên đang sống tại Thụy Sĩ
Giáo sư Anh Thơ Andres (tóc đen, bên trái), cựu sinh viên đại học Văn khoa Sài Gòn, lãnh đạo ủy ban văn hóa-giáo dục Liên Hiệp Quốc- đồng thời là một thành viên của Nghiệp đoàn hiện đang sống tại Thụy Sĩ

Đây là nghiệp đoàn sinh viên độc lập đầu tiên ở Việt Nam công khai hoạt động.  Nghiệp đoàn áp dụng cách tổ chức pháp trị ( Rule of Laws), các thành viên của Nghiệp đoàn chịu  sự điều chỉnh của Nội quy  (3).

TS Phạm Đình Bá
Tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto-Canada, chủ nhiệm Chương trình Minh bạch giảng đường 

Là  tổ chức có tính thực hành cao, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam chú trọng tạo công ăn việc làm cho tất cả các thành viên . Ban điều hành Nghiệp đoàn cam kết rằng không một thành viên nào  bị để mặc cho thất nghiệp. Chúng tôi ủng hộ bất kỳ bạn trẻ nào có bất kỳ nỗ lực nào nhằm đem lại một cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế- Ảnh: Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế- chủ nhân phòng thí nghiệm phân rã phóng xạ đầu tiên của Việt Nam, cố vấn thứ nhất của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Chính vì vậy, Nghiệp đoàn được nhân dân đánh giá 7.5 trên 10, tính đến thời điểm hiện tại  (4).

Kinh phí hoạt động của Nghiệp đoàn dựa vào tiền phí đóng góp hàng tháng của các thành viên (5) và sự tài trợ của các thân hữu (6). Hàng năm, Nghiệp đoàn có công khai  biểu đồ tỉ trọng các khoản thu  chi để minh bạch tài chính.

GS Mạc Văn Trang và đại tá Nguyễn Đăng Quang- thân hữu Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam
GS Mạc Văn Trang và đại tá Nguyễn Đăng Quang- thân hữu Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đang trên lộ trình để hoàn thiện cơ cấu của một nghiệp đoàn sinh viên độc lập, theo tiêu chuẩn của Tổng Liên Đoàn Lao Động Thế Giới ITUC (International Trade Union Confederation). Ngoài ra, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đang vận động giúp đỡ thành lập Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam và Nghiệp đoàn y dược sĩ tự do Việt Nam.


Vào thời điểm hiện tại, Nghiệp đoàn sinh viên  đã có được nhiều thành viên, cảm tình viên và cố vấn (7). Trong đó nam chiếm khoảng  50% thành viên , nữ chiếm khoảng 50%.

Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam
Nhân sự đồng đều hai giới tính của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Các sinh viên, giảng viên muốn gửi bài để nêu ý kiến về nền giáo dục – đào tạo xin mời mạnh dạn gửi thư về cho chúng tôi (8).

Để ghi danh tham gia cùng chúng tôi, bạn hãy điền vào mẫu đơn đăng ký nhé! (9)

 

 

 

 

Chú thích:

(*) Xem thông cáo báo chí về danh hiệu Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam: https://goo.gl/ivStGR

(1) Những chương trình hành động của Nghiệp đoàn : https://goo.gl/gsoame

(2) Phó tổng thư ký Tổng liên đoàn lao động quốc tế khẳng định sinh viên được tự do thành lập nghiệp đoàn:  https://goo.gl/cJ3Ypt

(3) Nội quy ứng xử trong Nghiệp đoàn ( bản tu chính tháng 4 năm 2018):  https://nghiepdoansinhvien.org/2018/04/13/ban-du-thao-noi-quy-cua-nghiep-doan-sinh-vien-nhan-quyen-viet-nam/

(4) Nhân dân Việt Nam chấm điểm cho Nghiệp đoàn sinh viên  Việt Nam: https://goo.gl/BXwkZy

(5) Hướng dẫn thành viên Nghiệp đoàn đóng phí hàng tháng: https://goo.gl/NbdSE5

(6) Danh sách các nhà hảo tâm ủng hộ tài chính cho Nghiệp đoàn : https://goo.gl/z4ZtJ9

(7) Trong Nghiệp đoàn sinh viên  Việt Nam có 3 loại tư cách :  thành viên, thân hữu, cố vấn. Tuy nhiên chỉ có những sinh viên ( thành viên thực thụ) mới được bỏ phiếu cho các quyết định của Nghiệp đoàn. Cố vấn và thân hữu giúp đỡ các bạn sinh viên trong một số hoạt động, nhưng không có quyền bỏ phiếu và không có quyền can thiệp chuyện nội bộ của Nghiệp đoàn.

(8) Địa chỉ hộp thư nhận ý kiến đóng góp và bài vở từ thành viên và khách. Bạn có thể gửi về 1 trong 6 địa chỉ email sau: nghiepdoansinhvien@gmail.com

 

(9) Ghi danh làm thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên  Việt Nam tại đây: https://goo.gl/ZDDDFD

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s