Đinh Lực có phản bội Hứa Văn Cường hay không?

Phùng Trình Trình lúc xuống ga tàu. Một cảnh trong phim Bến Thượng Hải 2007. Ảnh trích xuất từ Clip.
Phùng Trình Trình lúc xuống ga tàu. Một cảnh trong phim Bến Thượng Hải 2007. Ảnh trích xuất từ Clip.

Câu chuyện của phong trào sinh viên Trung Quốc, thành phố  Thượng Hải. Hứa Văn Cường lãnh đạo thanh niên một vùng Trung Quốc, kết hợp với Tinh Võ Môn, để đánh đuổi  một băng đảng xã hội đen buôn ma túy của Nhật (Thiên Long hội) ra khỏi Thượng Hải.

Bản năm 1980, Châu Nhuận Phát diễn vai Hứa Văn Cường. Bản năm 2007, Huỳnh Hiểu Minh thủ vai.

Bản năm 1980, đám cưới giữa Phùng Trình Trình và Đinh Lực đã hoàn tất. Đi cùng anh cả một chặng đường dài là em, nhưng chờ anh ở cuối con đường lại là một người khác.

Hứa Văn Cường và Đinh Lực vào uống rượu trong một khách sạn. Lúc trở ra, Cường bị mật thám bắn chết bằng súng tiểu liên. Lực cố cứu nhưng vì do đã quá nhiều nhát găm vào ngực nên Cường tắt thở.

Bản năm 2007 kết thúc bằng cảnh Hứa Văn Cường đến một nhà thờ Công giáo, nơi vừa mới bế mạc đám cưới giữa Phùng Trình Trình và Đinh Lực. Cường, để trả thù ông trùm Phùng Kính Nghiêu thuê sát thủ sang Hồng Kông giết vợ con anh, đã rút súng ra bắn. Lực là chú rể, để bảo vệ bố vợ, rút súng ra bắn Cường, và Cường chết tại đây. Phùng Trình Trình gào thét đến ngất đi, trong đám cưới của nàng.

Khán giả xem một bộ phim tô vẽ nhân vật chính Hứa Văn Cường thành người hùng xuất chúng, cho nên ai nấy đều cảm thấy ghét Đinh Lực.  Có những bạn lên Google hỏi, Đinh Lực có phản bội Hứa Văn Cường hay không?  Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, nơi trước đó đã có bài tóm tắt kịch bản phim Bến Thượng Hải sâu sắc nhất. Bạn này tìm đến để hỏi và câu trả lời của chúng tôi là Đinh Lực có thể đã không hề phản bội Hứa Văn Cường.

Có người bảo: “Đinh Lực chịch người yêu của bạn”. Điều này là sai. Phùng Trình Trình đã là vợ của Đinh Lực thì Đinh Lực có quyền ăn nằm với nàng và do đó không thể nói rằng Đinh Lực chịch người yêu của bạn.  Hứa Văn Cường đã có vợ người bản địa ở Hồng Kông, thì Phùng Trình Trình ở Thượng Hải được tự do. Cô ta và Đinh Lực có quyền đến với nhau. Một đám cưới hợp pháp còn diễn ra,  và do đó không thể nói Đinh Lực cướp người yêu của Hứa Văn Cường. Phùng Kính Nghiêu đích thân cầm tay con gái là Phùng Trình Trình giao cho Đinh Lực, trước sự chứng giám của biết bao con người. Do đó ta không thể nói rằng “Đinh Lực chịch người yêu của bạn”.

Nếu Hứa Văn Cường ở Hồng Kông không lấy vợ, ở vậy vì Trình Trình, mà Đinh Lực đến cướp Trình Trình, ta mới có thể nói là Đinh Lực cướp vợ của bạn.

Bến Thượng Hải, bản năm 2007, kết thúc bằng cảnh Đinh Lực bắn chết Hứa Văn Cường. Đây có phải là một sự phản bội? Không hẳn. Đinh Lực thấy một người cầm súng, bước vào đám cưới, giết mấy cận vệ của bố vợ mình, sau đó giết bố vợ, thì đương nhiên anh ta trong giây phút hoảng loạn rút súng ra bắn người sát thủ. Đó không thể gọi là phản bội.

Một thời coi phim này. Nhạc phim hay ghê. Nhưng nhiều người vẫn thích bài hát tiếng Quảng Đông hơn.  Cuộc đời vất vả gian nan, ngồi một mình nghe lại bài hát này, lòng thấy bồi hồi.

Có người hỏi, sao ngày trước toàn phim Trung Quốc hay thế, mà sao bây giờ phim không ra gì? Thưa, vì thời oanh liệt đã qua, thời mới toàn những thứ nhảm và trùng lặp, nên người ta không còn thấy hay nữa.  Mấy phim ngôn tình cũng hay nhưng không đi theo được thời gian vì trong phim không có giả thuyết làm việc lớn như phim Bến Thượng Hải năm nào.

Hỏi tiếp, Đinh Lực đã từng thề với Hứa Văn Cường: làm anh em với anh, có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu. Hỏi, khi Đinh Lực bắn chết Hứa  Văn Cường thì đó có phải là phá lời thề, phản bội nhau không?

Như vậy, giữa Cường và Lực đã có một giao ước là anh em với nhau trọn đời.

Trước ngày xảy ra vụ tai nạn thảm sát trước cổng nhà thờ, có lần Lực đã đến xin đến xin Cường tha mạng cho bố vợ tương lai là Phùng Kính Nghiêu. Vì Phùng Kính Nghiêu đã giết gia đình 4 người ở Hồng Kông của chàng, Cường không đồng ý. Lực đã từ chức anh em với Cường từ nay ân đoạn nghĩa tuyệt. Cường im lặng. Im lặng đôi khi cũng có nghĩa là đồng ý. Vậy, lời thề giữa Cường và Lực có còn giá trị không?

Nếu lời thề giữa Cường và Lực còn giá trị, thì việc Lực bắn Cường là bội thề.

Còn nếu lời thề giữa Cường và Lực không còn giá trị, thì việc Lực bắn Cường không phải là bội thề, mà chỉ là một ca giết người như những ca giết người khác.

 

Ủng hộ quỹ Cải cách học thuật của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Donate us

$10.00

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.