Thư bác Việt Nhân gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên 22/03/2020

chuong3
Bô lão Việt Nam. Ảnh: Diễn viên Hồng Chương

Nguyễn Việt Nhân- Cộng hòa liên bang Mỹ. 

Gửi các cháu Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam,

Cảm ơn các cháu đã hồi âm trong khi các cháu rất bận,

Bác không có ý khiếu nại về việc đăng bài, mà chỉ có ý trao đổi với nhau về tinh thần của nền Văn Hóa Dân tộc khác với Hán Nho. Vì không hiểu ngoài Hán Nho còn có Việt Nho cũng như sự khác biệt giữa Nho vương đạo và Hán Nho bá đạo, nên nhiều người cứ lôi Khổng Tử ra mà chửi mà không biết Khổng Tử đã thuật lại nền Văn Hoá phương Nam của Tổ Tiên mình, vì họ nghĩ rằng Khổng Tử là người Tàu nên Nho là của riêng Tàu, họ không ngờ rằng Nho của Tàu là Nho mà Tàu đã cướp đoạt Nguyên Nho do Khổng Tử thuật lại là Nho của chủng Việt , sau đó các nhà cầm quyền Tàu xem dặm các yếu tố bạo động của Văn Hoá Du mục làm cho Nguyên Nho trở nên Hán Nho bá đạo.

Trải qua hàng ngàn năm, qua âm mưu “dịch chủ  vi nô” (biến người chủ nhân thành người nô lệ), người ta cứ tin rằng Nho là của riêng Tàu, đến khi tiếp xúc với văn minh Tây phương, mới thấy vua quan của nền quân chủ Việt Nam ( bị ảnh hưởng của Hán Nho) quê mùa lạc hậu quá, nên ( Tự lực Văn Đoàn ) kịch liệt đả kích Nho ( Hán Nho ), không ngờ rằng Việt Nam cũng có thứ Nho vương đạo, nên nhiều vị trí thức nghiên cứu về Văn Hoá Việt cũng đem khổng Tử ra mà chửi bới Nho, đả kích Nho, không ngờ Việt Nho đã nằm trong huyết quản Dân Việt, đó là tinh thần bất khuất của Nho đã ăn sâu vào tâm hồn dân Việt, Nho đã nằm sâu trong huyết quản dân Việt, không ngờ rằng bỏ Nho là bỏ tinh hoa của Văn hóa Việt , tức là tinh thần bất khuất của dân tộc.

 

Bài phê phán quan niệm “Nọc độc từ Khổng Tử” của bác phúc hồi tác giả Viễn Huỳnh không chỉ nói tới vai trò của phụ nữ mà bàn chung cái nọc độc mà họ gán cho  Khổng Tử. Cho nên bác bàn từ gốc tới Ngọn của Việt Nho và Hán Nho để nhận ra cái Vương đạo và Bá đạo. Bác viết với mục đích là chấm dứt cái ngộ nhận rằng Nho là của riêng Tàu, Nho của Tàu là bá đạo, thứ Nho suốt dòng lịch sử 4716 năm của Tàu chỉ gây chiến tranh cướp bóc và bành trướng, nhất là phải nhận ra dân Việt còn có Việt Nho, thứ Nho đã gúp dân tộc Việt Nam vực dậy sau hơn 1000 năm nô lệ và đánh bại 17 cuộc chiến lớn nhỏ của kẻ thù vĩ đại phương Bắc.

Bác quên nói việc đăng bài, các cháu có thể cắt ra từng đoạn mà đăng cho hợp với chủ trương của trang mạng, nhưng các cháu phảì giữ mục đề chung. Ví dụ: Vấn đề Công bằng xã hội ( Phần I, cuối bài thì viết chữ “ còn tiếp “), Vấn đề Công bằng xã hội (Phần II hay Tiếp theo ), Phần cuối cùng thì: ( Tiếp theo và hết), vì các phần có liên hệ cơ thể với nhau, mọi chi thể đều có liên hệ mật thiết với toàn thể khi một chi thể bị thương thì cả cơ thể đều bị thương tổn ( Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ ) nên khi đăng riêng biệt thì đánh mất ý nghĩa chung của bài,vì mỗi bài ít nhất phải nêu lên vấn đề , mặt phải, mặt trái của vấn đề và cách giải quyết vấn đề.

Trong bài của bác, phần quan trọng là Dịch lý Việt để giải quyết vấn đề, các bài của Bác các cháu đã bỏ mất phần quan trọng nhất là Dịch lý Việt, đó là phần khác nhau giữa Vương đạo và Bá đạo. Chúng ta nên nhận rõ điều này là Dịch Việt là cốt tuỷ của Việt Nho, Dịch Việt (Âm Dương Hòa ) mang theo thiên lý về triết lý Nhân sinh, còn dịch của Tàu (âm  dương bất hòa, vì thiếu Âm ) chỉ để gây chiến tranh và cướp dặt và dùng để bói toán, phong thủy .

Dịch lý là lý của vi ngôn đại nghĩa, rất khó hiểu vì không những phải cảm nhận được bằng tình và còn phải liễu hiểu ( chu tri) được bằng lý, mà còn phải hành xử sao cho tình  lý tương tham (tình thâm nhi văn minh), nên những người duy lý khó mà hiểu được. Đại nghĩa là lý công chính, là lẽ công bằng mà mọi người phải hành xử với nhau, để sống hoà với nhau. Hoà là nguồn của hạnh phúc nhất là nguồn của sự đoàn kết toàn dân, cũng là nội lực của dân t ộc. Hy vọng các cháu nắm vững được Dịch lý – phần tinh tuý nhất của Văn hóa Việt.

Thân mến,
Việt Nhân.

Ủng hộ chi phí duy trì Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Donate us

$10.00

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.