Liệu Marx có vô tình phủ nhận bản chất của con người? (tiếp theo)

89994839_691959714880518_5114139214295859200_n
Karl Marx và Anghen- Tranh minh họa từ Internet.

Nguyễn Tự Quyết Thắng- Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam. 

Tiến trình của cuộc đấu tranh giai cấp mà C.Mác chỉ ra diễn ra theo hai bước. Trước hết là giai cấp vô sản liên hiệp lại, thành lập các đoàn thể, tạo điều kiện cho sự ra đời chính đảng vô sản. Dưới sự lãnh đạo của chính đảng vô sản, giai cấp vô sản dùng bạo lực lật đổ toàn bộ chính quyền tư sản. Sau khi đạt được chính quyền “giai cấp vô sản sẽ dùng sự thống trị của mình để từng bước đoạt lấy toàn bộ tư bản trong tay giai cấp tư sản, để tập trung tất cả những công cụ sản xuất vào tay nhà nước, tức là giai cấp vô sản đã được tổ chức thành giai cấp thống trị”(11).

Tuy nhiên, trong một số tác phẩm đầu đời, C. Mác chưa thấy được tính phức tạp của cuộc đấu tranh giai cấp. Do vậy, sau khi tổng kết thực tiễn đấu tranh giai cấp của các nước Pháp, Đức, đặc biệt là Công xã Pa-ri, C.Mác đã có những bổ sung lý luận về đấu tranh giai cấp cụ thể hơn khi ông khẳng định: nông dân là đồng minh tự nhiên với giai cấp vô sản, “công nhân Pháp không thể tiến lên được một bước nào, và cũng không thể đụng đến một sợi tóc nào của chế độ tư sản, trước khi mà đông đảo nhân dân đứng giữa giai cấp vô sản và giai cấp tư sản, tức là nông dân và giai cấp tiểu tư sản”(12).

Cũng thông qua việc tổng kết thực tiễn phong trào đấu tranh giai cấp giai đoạn 1848 – 1851, C. Mác đã khẳng định: để thực hiện được sứ mệnh lịch sử của mình, giai cấp vô sản phải thực hiện cách mạng không ngừng và sự chuyên chính giai cấp – chuyên chính vô sản, “Chủ nghĩa xã hội này là lời tuyên bố cách mạng không ngừng, là chuyên chính giai cấp của giai cấp vô sản, coi đó là giai đoạn quá độ tất yếu để đi đến xóa bỏ những khác biệt giai cấp nói chung, xóa bỏ tất cả những quan hệ sản xuất làm cơ sở cho những sự khác biệt ấy, xóa bỏ tất cả những mối quan hệ xã hội thích ứng với những quan hệ sản xuất đó, để đi đến cải biến tất cả những tư tưởng nảy sinh ra từ những quan hệ sản xuất đó”(13).
(11) C. Mác và Ph. Ăng-ghen: Sđd, t.4, 626
(12), (13) C. Mác và Ph. Ăng-ghen: Sđd, t.7, tr. 30, 126
http://tulieuvankien.dangcongsan.vn/c-mac-angghen-lenin-ho-chi-minh/c-mac/nghien-cuu-hoc-tap-tu-tuong/ly-luan-cua-c-mac-ve-dau-tranh-giai-cap-va-y-nghia-cua-no-o-viet-nam-hien-nay-3178

* Phản biện tiếp tục về phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa:
– Về sự tư hữu (tức sở hữu tư nhân) đối với tư liệu sản xuất, quyền tư hữu là các cấu trúc thực thi xã hội về mặt lý thuyết trong kinh tế để xác định cách sử dụng và sở hữu tài nguyên hoặc kinh tế. Tài nguyên có thể được sở hữu bởi (và do đó là tài sản của) các cá nhân, hiệp hội hoặc chính phủ. Quyền sở hữu bao gồm 3 quyền sau: chiếm hữu, sử dụng và định đoạt.

– Vấn đề là nhu cầu của mỗi người vốn không giống nhau dù ít hay nhiều. Nhu cầu ở đây bao gồm những nhu cầu căn bản như ăn uống, nghỉ ngơi, vận động… Ngoài ra, con người còn có những nhu cầu bậc cao như ăn ngon, mặc đẹp, sống thỏa mãn, sang trọng, được mọi người yêu mến… Những nhu cầu bậc cao tạo ra sự tư hữu. Và bản chất của con người chỉ có thể được điều tiết.

– Bản chất của con người ở đây, đó chính là ham muốn. Nếu xóa bỏ sự tư hữu, thì liệu những ham muốn nào về viễn cảnh trong tương lai cũng sẽ bị xóa bỏ? Như việc phát minh ra Facebook đáp ứng cho biết bao nhiêu là ham muốn của con người.

– Thời kỳ bóc lột sức lao động của con người đến mức tàn bạo đã ảnh hưởng hưởng đến Marx như thế nào? Liệu Marx có vô tình phủ nhận bản chất của con người? Có phải lịch sử đã biện giải được một phần nào đó?

Nguyễn Tự Quyết Thắng

Ủng hộ Qũy Cải cách học thuật của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Donate us

$10.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.