Khi nào dùng từ “Việt kiều” là đúng và khi nào dùng từ “Việt kiều” là sai?

 

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Ngày 18 tháng 03 năm 2020, Báo Thanh Niên đăng bài: “Hàng nghìn Việt kiều hồi hương vì dịch Covid-19”. Báo Thanh Niên gọi những con người kể trên là Việt Kiều thì đúng hay sai?

 

Hiện nay, cá từ điển không đưa ra một định nghĩa dứt khoát về danh từ “Việt kiều”. Từ điển tiếng Việt của giáo sư Hoàng Phê, Viện Ngôn ngữ học Việt Nam chuẩn thuận in cho hay rằng: kiều bào (danh từ) là người dân nước mình sinh sống ở nước ngoài, kiều cư (động từ) là cư trú ở nước ngoài. Từ điển này dè dặt chưa đưa ra định nghĩa dứt khoát.

Khi sách vở không giải quyết được vấn đề thì dùng đến bỏ phiếu. Vì vậy, phải lấy ý kiến số đông. Theo như khảo sát bỏ túi của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, trên 2 phần 3 dân số Việt hải ngoại cho rằng, định nghĩa Việt kiều là những người đã định cư ở nước ngoài. Ví dụ, đa số những người Việt ra đi quãng năm 1975 không thích  gọi dân đi xuất khẩu lao động sau này là Việt kiều.

Những người Việt Nam đi ra nước ngoài du lịch thăm thân nhân, đi du học, đi xuất khẩu lao động…. tất cả những người này không có giấy tờ hợp lệ để cư trú lâu dàiBình thường, nhà nước sở tại không hỏi giấy tờ hay bắt giam  mà cứ để cho ở như vậy, vì lòng nhân đạo. Tuy nhiên khi có sự biến thì những người ở như vậy không được hưởng quyền lợi về an sinh hay y tế gì cả nên phải chịu trở về nước.

Những người về nước (Việt Nam) đợt này là:
1. Du học sinh.
2. Người xuất khẩu lao động hợp pháp.
3. Những người cư trú bất hợp pháp ( xuất khẩu lao động chui, tị nạn chui, trốn du lịch,…) Có bạn còn sang đó để lao động tình dục chui. (Bài này không phê phán các bạn nữ lao động tình dục lấy tiền là xấu, rất mong có một người nào  đó tạo điều kiện để các bạn nữ lấy lại nhân phẩm cho mình.)

Toàn người Việt chính cống, các báo, như báo Thanh Niên,  gọi họ là “Việt kiều” là sai. Do không có quốc tịch nên những người này không được hưởng chế độ gì, hoàn toàn không có bảo hiểm, lo sợ khi nhiễm bệnh sẽ tốn nhiều tiền chi trả nên họ đã về nước.

Gọi một người là Việt Kiều khi và chỉ khi người ta đã có một quốc tịch nước ngoài (hoặc thẻ xanh), định cư ở nước ngoài rồi, họ hưởng quyền lợi như một công dân bình thường bên đó (miễn phí hoàn toàn 100% chi phí điều trị dịch cúm).Được hưởng chế độ y tế cực tốt. Việt kiều họ không về đợt này vì họ sợ về và không sang được quốc gia sở tại nữa.

Trong tác phẩm Đời Thừa, nhà văn Nam Cao viết: “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương rồi. Nhưng sự cẩu thả trong văn chương thì thật là đê tiện.” Báo Thanh Niên là  cơ quan ngôn luận của đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Vì vậy, rất mong báo Thanh Niên hiệu đính sai sót này, để phục vụ bạn đọc tốt hơn trong tương lai.

Ủng hộ Qũy Cải cách học thuật của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$10.00

Bài viết thuộc Chương trình sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: http://bit.ly/3913NoI

Lưu trữ:

Đường link bài của báo Thanh Niên:

https://thanhnien.vn/thoi-su/hang-nghin-viet-kieu-hoi-huong-vi-dich-covid-19-1197629.html

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên:

Untitled
Ảnh chụp màn hình trang 1

 

 

Ảnh chụp màn hình trang 2
Ảnh chụp màn hình trang 2
Ảnh chụp màn hình trang 3
Ảnh chụp màn hình trang 3
Untitled
Ảnh chụp màn hinh trang 4.
Ảnh chụp màn hình trang 5.
Ảnh chụp màn hình trang 5.