Công bằng tương đối trong xã hội nông nghiệp và kỹ nghệ.

Untitled

Nguyễn Việt Nhân gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Thế mà trong chế độ nông nghiệp thô sơ, cha ông chúng ta đã biết lấy công điền công thổ  để điều hòa giữa công hữu và tư hữu để giúp cho những người bất hạnh có cuộc sống  tương đôi xứng với nhân phẩm.

Trong chế độ Nông nghiệp xưa tại miền Bắc và miền Trung, Công điền và công thổ trong mỗi làng chiếm hơn một nửa.   Tổ Tiên Việt đã có phép tỉnh điền, dùng công hữu ( công điền công thổ) để điều tiết với tư hữu hầu giảm bớt khoảng cách giữa nhà giàu và nhà nghèo.

Công hữu này đưọc cấp phát cho những người thất thế, những cô nhi quả phụ, những người tật nguyền, mỗi người đều được cấp phát một số sào ruộng để họ tự canh tác lấy mà sống, không ai có thể dùng miếng ăn để bắt nạt họ. Còn ngưòi tật nguyền thì lấy ruộng đất được cấp phát cho “ rong canh “ tức là cho người khác cày cấy để thu tô tức là thu một số thóc, tuy là ít nhưng họ không có bị chết đói.

Đây là cách giải quyêt vấn đề công bằng tương đối trong xã thôn ngày xưa.

Trong xã hội kỹ nghệ, Tây phương nhất là Hoa kỳ đã dùng thuế lũy tiến, tức là lấy tư hữu đóng góp vào công hữu để thiết lập những tiện nghi công cộng cho mọi người chung hưởng, nhất là thiết lập Quỹ An sinh xã hội để giúp những người thất thế về trợ cấp xã hội cũng như bảo hiểm y tế giúp họ được sống như là một con người có nhân phẩm, ngoài ra còn giúp huấn nghệ cho họ sống tự lập được.

Đây gọi là giải pháp Hòa: thiên bẩm với nhân vi lưỡng nhất, tức lấy nhiều bù ít, lấy cao bù thấp , lấy mạnh bù yếu “ theo Dịch lý “. ( khác với lối của Xã Hội chủ nghĩa).

Nguyễn Việt Nhân

Liên lạc tác giả:

Email: nvietnhan27@yahoo.com

Chương trình tái phân phối của cải xã hội do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức . Xem chi tiết về chương trình này tại đây:http://bit.ly/38BszLk

Ủng hộ chi phí duy trì Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$5.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.