An sinh xã hội giúp tái phân phối của cải.

cYBHpxSdDfFYpdk-800x450-noPad.jpg

Nguyễn Việt Nhân gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Do số lạng bạc nhiều ít đầu tiên khác nhau được nhận lãnh từ Thiên Chúa  mà con người không thể có công bằng tuyệt đối trong thế giới hiện tượng tương đối. Nhưng chỉ trong thế giới hiện tượng tuơng đối mà con người có môi trường để vi Nhân bẳng cách hoàn thiện những thứ bất toàn. Nhiệm vụ cao cả và khó khăn nhất của nhân loại là khi sống trong thế giới bất toàn phải tổ chức thế nào để cho ai ai cũng có điều kiện sống hợp với nhân phẩm. Đó là nhu yếu thâm sâu của mọi con người: Quyền có ăn và quyền được nói.

Chúng ta nên nhớ, Nho định nghĩa : con người là Thiên Địa chi Đức, con người là tinh hoa của Trời Đất, Trời ( Thiên ) thì vô biên, nên con Người cần phải có tinh thần tự do  để phát trìển, còn Đất ( Địa ) thì hữu hạn, nên mọi con người  cần phải có vật chất  để nuôi sống tức là phải có bình sản. Phải có hai nền tảng tự do và bình sản thì mỗi con người mới  phát huy được phẩm giá của mình, nhân nghĩa bao dung  để sống hoà với nhau.

Nhân loại đã thất bại triền miên trong công cuộc vi nhân (làm người) căn bản này. Ta nên nhớ con người là một trong Tam tài, nên phải hành kiện như Thiên hành kiện bất tức: Trời hoạt động không ngừng nghỉ qua các hiện tượng biến hoá trong thiên nhiên, nên con người cũng phải làm việc không nghỉ ngơi để tạo ra của cải vật chất và của ăn tinh thần. Làm ra cái ăn là một trong nhu yếu nền tảng của nhân quyền, khi bảo vệ được cái ăn thì có nhân quyền, cái ăn cũng được gọi là quyền tư hữu.

Trong chế độ tư bản thì quyền tư hữu tuyệt đối, nên những người nhận được nhiều lạng lại có quá nhiều tư hữu, mà người ít lạng thì lại không có cái ăn, trở thành vô sản, nên vô nhân quyền bị tổn thương nên phải lập ra các chương trình an sinh xã hôi để  điều hoà hố cách biệt giữa giàu và nghèo. 

Còn trong chế độ Cộng Sản thì quyền tư hữu bị tước sạch để làm công hữu, tuy có làm nhiều mà hưởng ít, con người trở thành vô sản như súc vật, nhân quyền bị tước.

Nan đề của nhân loại hiện nay vẫn là quyền tư hữu. Mỗi cá nhân nhờ hoạt động của  trí óc và tay chân mà sản xuất ra của cải gọi là quyền tư hữu. Sản vật do trí óc và mồ hôi nước mắt của mình tạo ra thì mình có quyền hưởng mà không ai có thể tước đoạt, chỉ những tài sản nào không do công lao của mình mà chiếm lấy thì mới bất công.

Giàu nghèo mà do bóc lột và bị bóc lột mới bất công. Những người giàu dùng mưu gian và quyền thế để bóc lột kẻ nghèo mới bất công, còn người nghèo vì lười biếng mà nghèo thì cũng chẳng do bất công.

Nhưng sống trong xã hội mà kẻ nghèo thì đông mà người giàu thì ít, nếu người giàu không biết san sẻ thì vấn đề Cộng Sản sẽ nảy sinh. Do đó mà cần có lòng bác ái, lòng từ bi cũng như lòng nhân ái, chỉ với những người có tình yêu cao cả như thể  mới biết chia sẻ với người thất thế trong cuộc sống, nhưng vấn đề  công bằng tương đối trong xã hội lại thuộc về trách nhiệm của nhà cầm quyền.

Trong xã hội mà người nghèo thì đông, người giàu thì ít, công việc từ thiện, bố thí mới chỉ là tiểu tiết cần cho nhất thời, còn việc thực thi công bằng xã hội tương đối mới cứu được nhân phẩm mọi người trong dài hạn, mọi người phải có cơ hội và phương tiện phát triển tư cách và khả năng và đồng thời phải có công ăn việc làm mới duy trì được phẩm giá của con người.

Nguyễn Việt Nhân

Liên lạc tác giả:

Email: nvietnhan27@yahoo.com

Chương trình tái phân phối của cải xã hội do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức . Xem chi tiết về chương trình này tại đây:http://bit.ly/38BszLk

Ủng hộ chi phí duy trì Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$5.00

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.