Nan đề bất công xã hội.

 

15117506-image-crop-3993x2716-1566473669-728-a14abde9e2-1566979917.jpg

Nguyễn Việt Nhân gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Nan đề muôn thuở của con người và xã hội vẫn là sự bất công trong gia đình và ngoài xã hội: Người ta chỉ biết một số bất công do cách ăn ở của con người tạo ra trái với Dịch lý, còn sự bất công qua số lạng bạc nhận lãnh từ Thiên Chúa thì không biết đến, nên cách ứng xử của con người với vấn đề bất công xã hội không thể giải quyết ổn thỏa.

Một số trong giai cấp thượng lưu, giai cấp quý tộc, nhất là đế quốc thực dân, giai cấp địa chủ  tuy nhờ thiên bẩm mà có đời sống tinh thần và vật chất cao hơn, đáng lý họ cũng nương theo luật Thiên nhiên, biết lấy nhiều bù ít, lấy mạnh giúp yếu, lấy lành cảm ác, nhưng một số đã   không lý tới nguồn gốc sự bất công đã có trong xã hội mà còn tạo ra bất công làm khốn khổ con người.

Còn Cộng Sản thì không biết đến sự bất công từ thiên bẩm, mà cào bằng tất cả, tước đi thiên tính của con người đưa tới cảnh con người bị đày đọa!

Vấn đề là không thấy được nguồn gốc của bất công là do Thiên bẩm và cũng do con Người, nhất là không hiểu rõ Thiên lý tức là Dịch lý nghịch số để có những ứng xử thích hợp.    Không thấy được con người muôn màu muôn vẻ về tư cách và khả năng khác nhau thì làm sao mà đòi hỏi được sự công bằng tuyệt đối trong xã hội. Một người làm một giờ được hàng trăm hàng ngàn, còn người khác thì không làm ra một xu, thì công bằng làm sao đây?

Nhưng mặt khác không lo tìm cách giảm thiểu bất công xã hội  thì xã hội cứ tranh đấu cướp bóc nhau, đâm chém nhau mà gây đau khổ cho nhau, thì rốt cuộc dẫn nhau xuống hố.

Những giải pháp cấp tốc theo lối Pháp trị chay ( thiếu hiến pháp nhân bản ), theo lối độc tài sắt máu, lịch sử  cho thấy đã bị phá sản hoàn toàn!

Chỉ khi nào mọi người nhận rõ nghịch số của Dịch lý mà hành xử  thuận theo Thiên lý làm cho hai đối cực bớt cách biệt mà hoà với nhau thì mới ổn thỏa. Chỉ có những người sống thực sự theo tinh thần  hòa như tôn giáo nói đến mới giải quyết được nan đề, nhưng khổ thay nhiều khi lắm tôn giáo chỉ “ Lấy Đạo tạo Đời”   nên cũng vô bổ.

Căn bản vấn đề là: Con người bất toàn với tư cách và khả năng khác nhau, nếu cứ theo đà mạnh  được yếu thua, kiến ăn cá cá ăn kiến thì cả hai phía người giàu kẻ nghèo sẽ dồn nhau vào chỗ chết, Cộng Sản là một ví dụ. Chỉ có con người biết chấp nhận nhau là những con người bất toàn giúp nhau sống tương đối công bằng với nhau  để sống hòa với nhau mới ổn, không thể đem tinh thần cực đoan như Cộng Sản  ra mà cư xử với nhau!.

Muốn thực hiện cuộc sống công bằng với nhau thì tiên vàn mọi  người phải đều biết tôn trọng nhau, vì đều là con Trời, là tinh hoa của Trời Đất, nên phải yêu thương  nhau, chấp nhận những dị biệt của nhau mà tha thứ cho nhau, và ăn ở theo lối hai chiều :  có đi có lại, phải người phải ta  thì mới đi đến chỗ Hoà mà sống yên vui với nhau được.

Nho giáo có  “nhân, trí, hùng, dũng”. Trong các triết lý khác có thể khác chút ít và thiếu sót chút ít nhưng không thể tổng quát hơn và đầy đủ hơn giá trị trên. Mọi người có thực sự sống kết hợp với những giá trị cao cả đó thì mới giải quyết nổi vấn đề. Vấn đề chính là mọi người phải tu dưỡng lòng nhân hay lòng từ bi hay bác ái, khi có yếu tố căn bản này thì mọi điều khác như chấp nhận nhau, tha thứ cho nhau  mà ăn ở tương đối công bằng với nhau đều có thể thực hiện được.

Vì vậy cho nên nan đề của nhân loại vẫn là quên đời sống tâm linh và quên cách hành xử hai chiều với nhau trong gia đình và xã hội.

Chỉ khi nào có con người nhân chủ có đủ Nhân, Trí, Hùng – Dũng để biết cách sống  Dĩ hoà vi quý  thì mọi vấn nạn của con người bất Nhân và xã hội bất công mới giải quyết được.  Đó mới chỉ là lãnh vực cá nhân.

Nan đề của Nhân loại ngày là coi nhẹ đời sống Tâm linh, nhưng Tâm linh ( Quy tư: EQ: feeling ) và Khoa học ( Suy tư : IQ: thinking ) là cặp đối cực cần luôn được quân bình: EQ /IQ →1. Có tâm linh mà khoa học kém cỏi thì chậm có thể ăn nên làm ra, có khoa học mà thiếu tâm linh tức là đánh mất lương tâm thì khoa học sẽ hủy diệt nhân loại.

Nguyễn Việt Nhân

Liên lạc tác giả:

Email: nvietnhan27@yahoo.com

Chương trình tái phân phối của cải xã hội do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức . Xem chi tiết về chương trình này tại đây:http://bit.ly/38BszLk

Ủng hộ chi phí duy trì Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$5.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.