Làm sao để gây quỹ từ đám đông?

Làm sao để gây quỹ từ đám đông?

Gây quỹ từ đám đông (crowdfunding) là một cách tài trợ dân chủ từ đám đông trên mạng cho phép một người hay nhóm người thu hút vốn hay đóng góp từ công chúng để hỗ trợ cho một mục đích cụ thể, chẳng hạn như giúp đỡ trẻ em, người già, người bịnh; các mục tiêu thiện nguyện; hay để phát triển một sản phẩm hay dự án khoa học, cũng như các tiêu điểm khác (1). Bởi vì cách gây quỹ nầy diễn ra thông qua mạng internet, câu chuyện kể về người cần giúp đỡ đóng vai trò trung tâm trong quá trình giao tiếp giữa người đứng ra gây quỹ và các nhà tài trợ tiềm năng.

Hình 1. Mô hình khả năng thuyết phục trong gây quỹ cộng đồng

Untitled

Hình số 1 minh họa cho thấy quá trình thuyết phục ảnh hưởng đến quyết định của các nhà tài trợ tiềm năng đồng ý bỏ tiền tài trợ và kết quả của những nỗ lực gây quỹ từ đám đông (1). Mô hình cho thấy những người gây quỹ từ đám đông đã thuyết phục thành công các nhà tài trợ tiềm năng như thế nào để cung cấp vốn với các thông tin liên quan đến vấn đề và tín hiệu ngoại vi. Nó cũng cho thấy động lực và khả năng của các nhà tài trợ ảnh hưởng như thế nào đến việc thuyết phục để họ đóng góp vào quỹ.

Trong các quy trình tuyến đường trung tâm (Hình 1), thông tin cụ thể cho “doanh nhân” (hay người gây quỹ) và “sản phẩm” (vấn đề thiện nguyện và dự án cần tài trợ) có liên quan tích cực đến hiệu suất gây quỹ từ đám đông (1). Hiệu suất gây quỹ  từ đám đông cũng được tăng cường nhờ sự hiện diện của các tín hiệu ngoại vi dưới dạng mô tả vấn đề cần cải thiện như một giấc mơ cá nhân, nhận dạng nhóm (như từ một nghiệp đoàn), và sử dụng giọng điệu kể chuyện tích cực nếu việc thiện nguyện thành công.

Quá trình gây quỹ  từ đám đông bắt đầu bằng việc phát triển một câu chuyện bao gồm thông tin mà những người gây quỹ muốn cung cấp công khai cho các nhà tài trợ tiềm năng (1). Tường thuật này thường bao gồm các chi tiết liên quan đến các lĩnh vực, chẳng hạn như nguồn gốc và nguyện vọng của người gây quỹ, cơ cấu khen thưởng cho người đồng ý tài trợ và tổng quan về sản phẩm hay vấn đề cần tài trợ. Tường thuật này sau đó được đặt trong một “nền tảng gây quỹ  từ đám đông trực tuyến” cho phép những người gây quỹ truyền đạt ý kiến của mình tới các nhà tài trợ tiềm năng thông qua cả phương tiện video, kỹ thuật số, bài viết và văn bản. Trong suốt thời gian của giai đoạn gây vốn hay gây quỹ, các nhà tài trợ tiềm năng có thể sử dụng tường thuật này để có được dữ liệu và đánh giá thông tin liên quan đến sản phẩm hay vấn đề trước khi đưa ra quyết định tài trợ.

Kết quả cho thấy thông tin như mức học vấn của người đứng ra gây quỹ có phần quan trọng khi các nhà tài trợ tiềm năng có khả năng và động lực lớn để đánh giá vấn đề hay sản phẩm một cách cẩn thận (1). Ngược lại, tín hiệu, chẳng hạn như thông qua một bản sắc nhóm, có ảnh hưởng mạnh nhất trong số những người tài trợ lần đầu, những người tài trợ thiếu kinh nghiệm hay không chú ý nhiều đến việc họ đóng góp, và khi số tiền tài trợ được yêu cầu là nhỏ.

Trong các chiến dịch gây quỹ từ đám đông cho các dự án khoa học, các dự án có nhiều khả năng thành công hơn nếu phần trình bày bao gồm hình ảnh và hài hước, mức yêu cầu tài trợ thấp, các nhà tài trợ tiềm năng không cần nghĩ nhiều về dữ liệu cá nhân bị tiết lộ khi họ đóng góp qua trang mạng, và càng có nhiều tương tác giữa người gây quỹ và người tài trợ càng tốt, để người làm dự án có cơ hội giải thích các vấn đề trong dự án khoa học theo một cách dể hiểu cho người tài trợ, giúp họ quyết định việc đóng góp (2).

Một điều nữa liên quan đến “giọng điệu tích cực” là vốn tâm lý tích cực (Hình 1). Nó có thể được định nghĩa là mức độ của các nguồn lực tâm lý bao gồm hy vọng, sự lạc quan, khả năng phục hồi và sự tự tin từ một cá nhân hoặc một tổ chức (3). Vốn này có thể là một tín hiệu tích cực trong gây quỹ  từ đám đông. Sử dụng ngôn ngữ để thể hiện vốn tâm lý tích cực giúp tăng hiệu suất gây quỹ  từ đám đông. Các doanh nhân và những người gây quỹ mà truyền đạt vốn tâm lý tích cực trải nghiệm hiệu quả gây quỹ vượt trội (3).

Hình 2. Yếu tố chính để thành công trong việc gây quỹ từ đám đông (4)

Image 2

Bốn nguyên tắc chính cần cẩn trọng khi bắt đầu một dự án gây quỹ đám đông có thể như sau (Hình 2).

Chất lượng của Ý tưởng và cách trình bày Ý tưởng: Một chiến dịch gây quỹ  từ đám đông chỉ tốt như ý tưởng mà người gây quỹ tìm kiếm nguồn tài trợ sở hữu. Ý tưởng nầy phải tạo ra hay được coi như tạo ra giá trị lớn trong mắt những người tài trợ tiềm năng. Tất cả các ý tưởng gây quỹ  từ đám đông thành công đều gây ra “lợi nhuận” rõ ràng.

Cách trình bày ý tưởng của bạn nên rõ ràng, hấp dẫn và đáng nhớ. Nếu bạn không thể truyền đạt ý tưởng cho người khác theo cách dễ hiểu trong vòng chưa đầy 30 giây, bạn có thể cần phải suy nghĩ lại về bài thuyết trình của mình.

Chiến dịch tiếp thị: Nếu không thực hiện một loạt các bước phối hợp để chia sẻ, phổ biến và giao tiếp, đám đông sẽ không tìm hiểu về dự án gây quỹ của bạn. Điều quan trọng là phải suy nghĩ cẩn thận về cách bạn sẽ tiếp thị chiến dịch của mình trước khi thực sự bắt đầu dự án gây quỹ từ đám đông.

Sức mạnh của Mạng Lưới Kết Nối: Dự án của bạn sẽ dễ thành công nếu bạn móc nối với một mạng lưới kết nối lớn, ví dụ như mạng lưới nghiệp đoàn. Hãy nhớ suy nghĩ toàn diện về quy mô liên kết trên mạng của bạn thông qua tổ chức, thành viên nhóm dự án và đối tác của bạn. Cũng nên biết rằng ngay cả các nền tảng gây quỹ  từ đám đông thành công nhất thường chỉ đạt được kết quả với ít hơn 10% tổng số người tài trợ tiềm năng, vì vậy kích thước và phạm vi tiếp cận của mạng lưới kết nối của bạn là chìa khóa để gây đủ quỹ!

Phần thưởng có nhiều thu hút cho người tài trợ tiềm năng: Những nỗ lực gây quỹ từ đám đông thành công nhất giải quyết câu hỏi “Nếu tôi đóng, tôi được gì?” Bạn cần trả lời câu hỏi nầy cho thấu đáo khi bạn đặt bạn vào vai trò những người tài trợ tiềm năng. Phần thưởng có thể là hữu hình hoặc vô hình, và là cơ hội để tạo ra giá trị cho các nhà tài trợ của bạn.

Áp dụng

Bên dưới đây chúng tôi áp dụng các nguyên tắc trong hình 1 và 2 lên một dự án khoa học tựa đề “Bảng chuẩn hóa ngữ âm” của bạn Nguyễn Tự Quyết Thắng.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto, Canada gửi về cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Nguồn:

Số 1. Thomas H. Allison, Blakley C. Davis, Justin W. Webb, Jeremy C. Short. Persuasion in crowdfunding: An elaboration likelihood model of crowdfunding performance. Journal of Business Venturing 32 (2017) 707–725.

Số 2. Schafer MS, Metag J., Feustle J, Herzog L. Selling science 2.0: What scientific projects receive crowdfunding online? Public Understanding of Science 2018, Vol. 27(5) 496–514.

Số 3. Aaron H. Anglin, Jeremy C. Short, Will Drover, Regan M. Stevenson, Aaron F. McKenny, Thomas H. Allison. The power of positivity? The influence of positive psychological capital language on crowdfunding performance. Journal of Business Venturing 33 (2018) 470–492.

Số 4. https://socialinnovation.org/wp-content/uploads/2016/08/CSI_HiveWire_Crowdfunding_Guide-2015-1.pdf

Ủng hộ quỹ cải cách học thuật của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$10.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.