Con người phải sống như thế nào trong môi trường xã hội dường như bất công?

51PXZWBY9CL._SX294_BO1,204,203,200_

Nguyễn Việt Nhân gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Mỗi người được sinh ra ngoài sự lựa chọn của cha mẹ mình và chính mình, có hỏi Trời Trời  cũng chẳng nói, vậy con người biết làm sao đây ngoài việc tìm cách hành xử thích hợp với môi trường để tồn tại và phát triển.

Ngoài sự bất công nơi loài người như thế thì trong vũ trụ cũng chẳng khác, mặt đất thì chỗ cao nơi thấp, nước bao giờ cũng chảy trên cao xuống thấp, gió cũng di chuyển từ nơi áp suất cao tới áp suất thấp, dòng điện cũng vận chuyển từ điện thế cao tới điện thế thấp, . . . tất cả đều nhắm khỏa lấp bớt sự cách biệt, nhưng nhờ có cách biệt mới  có sự biến hoá, chứ khi mọi thứ đã san bằng rồi thì vũ trụ hết biến hoá, sự sống sẽ bị tiêu diệt.

Vậy sống trong thế giới hiện tượng, mọi sự đều biến hóa không ngừng, con người phải nương theo thời tiết, nương theo định luật thiên nhiên để tồn tại và phát triển.  Con người được sinh ra với bẩm sinh khác nhau dường như bất công, lại sống trong mội trường vũ trụ cũng xem ra cũng bất công, nên con người không có cách nào hơn là phải sống hoà nhập vào hiện tưọng thiên nhiên, sao cho đỡ bất công để mọi thứ được giao hoà với nhau nhất là hòa cùng tiết nhịp tiến hoá của vũ trụ, có như thế thì mới giúp con người được phát triển toàn diện. Là một trong tam tài, là  “Nhân linh ư vạn vật”, nên con người phải tìm cách thăng hoa cuộc sống để được tiến lên trong ba đợt:

Một là con người chất thể chung với con vật lo về ăn, măc, ở và làm, cốt để giữ đời sống sinh lý hoàn toàn ngoại vi.

Thứ đến con người văn hoá lo về lý trí, tâm tình, văn học, nghệ thuật, thi ca, nhạc, họa. . . Đây là đợt riêng biệt cho con người.

Đợt ba con người tâm linh lo đi đến chỗ “chí thành như thần” . Con người siêu lên đợt trên hoàn toàn nội tâm, con mắt không thấy được, nên cũng gọi được là vô, là trống, như ta có thể thấy rõ trong trống đồng có 3 vòng thiên, địa, nhân này. Người lý tưởng phải gồm được cả ba.  Tuy đợt chất thể là chung với con vật, nhưng không được khinh khi.

Văn hoá trọn vẹn phải lo cho mọi người no đủ, vì đói thì chẳng làm được gì về văn hóa văn học cả, nên văn hoá nào không móc nối con người sinh lý là nền văn hoá nguy hại, nhất là làm cho con người mất khả năng mở lên đợt ba thì rõ ràng là thiếu nguyên lý Mẹ, mà nguyên lý Mẹ ( trọng tình hơn lý ) rất dễ mất, vì là đợt ẩn sâu trong tâm hồn.”  (Thái Bình Minh Triết, Kim Định. trang 46 – 47 ).

Nếu không có thế giới hiện tượng “ Nước lỏng chảy Xuống, Hơi nước bốc lên” (một tứ thơ trong Kinh Thư) như thế, thì con người không có môi trường tiến hoá để vươn lên đời sống siêu việt, thì làm sao con người được xứng danh là  con cái Thượng Đế.

Khi được sinh ra thì con người mới còn là con người quỷ thần chi hội hay con người đang thành “, nên công việc làm Người ( vi nhân ) cho đạt tới vị trí người còn vô cùng khó khăn, nhưng cũng rất cao cả.  Có phải đây là ý của Chúa muốn mọi con cái của ngài phải biết sống theo cách “ vâng ý Cha dưới đất cũng như trên trời” (trích đoạn văn kinh Lạy Cha)? Ý Cha là con người phải thực sự  yêu mọi người và trước tiên là phải mến Chúa “hết lòng và hết trí  khôn” (điều đầu tiên trong luật mười điều răn Môi-sê). Có vi nhân được như thế thì con người mới hành xừ với nhau được tương đối công bằng.

Đâu là ý của Thượng Đế?

Theo Việt Nho thì ý của Thượng Đế chính là Thiên lý, mà Thiên lý là Dịch lý tức “ chân lý ngược chiều” được vận hành trong vũ trụ: tâm linh và khoa học là chân lý ngược chiều, như khi thở vào thì phổi đầy không khí, khi thở ra thì không khí chẳng còn, trong cuộc sống con người cũng thế, muốn tồn tại ở trần thế  thì ta phải chấp, phải chiếm hữu, nhưng khi muốn trở về nguồn tâm linh là nguồn Vô nên phải phá, bỏ hết mọi sư, có biết sống nhịp nhàng cân bằng giữa cặp đối cực chấp / phá ( Receiving / Giving ) như thế thì mới thuận Thiên. Cha ông chúng ta đã bảo: Mọi sự có mà như không, không mà lại có, con người phải nhận ra sự biến hoá không ngừng trong Vũ trụ để nương theo đó mà tồn tại và phát triển được.

Môi trường sống và con người đều chứa sự bất công, nhưng nhờ sự mất cân bằng mới có biến hoá, có biến hóa mới tiến bộ, nên con người cũng phải nhịp theo Thiên lý mà làm giảm bớt sự bất công để lập thế quân bình động – thế Hòa giữa hai đối cực –  đó là sứ mạng của con người phải sống theo Dịch lý.

Mặt khác con người không thể dựa vào những lạng bạc được trao ban, mà chiếm ưu thế sống riêng cho mình, phải dựa vào số nhân lãnh mà làm lời mà đóng góp chung cho cuộc sống hòa. Lời ( receiving ) ít thì phải cho ( giving ) ít, lời nhiều thì phải bù nhiều. Con người cũng không thể dựa vào số lạng bạc mà phân biệt cao thấp sang hèn, mà dành phần ăn trên ngồi trốc, Chuá Giê-su đã, và sẽ, phán xét rất rõ ràng.

Những con người thông minh mẫn tuệ, mà không làm gì cho xã hội để khỏa lấp bớt bất công xã hội để giúp mọi người sống hoà với nhau là nghịch Thiên lý.

Đó là công việc vi nhân theo nghịch số, đây là công việc vô cùng khó khăn, nhưng với  con của Chúa là con người nhân chủ, biết tự lực tự cường và sống thuận theo Thiên lý thì đạt đạo, con người trở nên rất cao cả.

Cha ông chúng ta đã bảo Thiên chúa, Thượng đế là hoá nhi, mà Hoá nhi đa hý lộng , nên trong cuộc sống con người phải rất uyển chuyển mà hý lộng theo, có khi xem những cái nhỏ còn quan trọng hơn những cái lớn, vật khinh hình trọng,  đó là những cái sảy nảy ra cái ung, có khi lại xem cái không quý hơn cái  có, như bức tranh vô giá, vô giá là nhờ vào cái “ hồn” chính là cái vô của bức tranh. Vẽ tranh không chỉ vẽ cái xác mà còn “ phải vẽ làm sao cho nổi lên được cái hồn của bức tranh thì mới đạt nghệ thuật. Thời này nhiều người tôn vật chất làm chủ ( vật chủ ), họ đấu tranh, chèn ép, dành dật, cướp giết nhau cho thêm vật chất dư dật tích trữ đầy kho chật lẫm, trong cảnh xã hội tràn ngập bất công, làm cho con người khổ đau. chỉ vì họ chỉ còn cái xác mà đã đánh mất cái hồn.

Vì không hiểu Thiên ý hay Lý nghịch số, nên triết gia thượng thặng ở Âu châu như Platon chấp nhận chế độ nô lệ, cho rằng nếu không có nô lệ thì lấy ai làm việc, vì giai cấp thượng lưu, giai cấp qúy tộc tự cho mình là những người thượng đẳng có quyền  ngồi mát ăn bát vàng. 

Còn Chúa Giê- su thì ngược lại, Ngài cũng lao động, cũng sống đời sống bình thường như mọi người. Ngài bênh vực những người bệnh tật khốn khổ, khó nghèo, tội lỗi để xoa dịu bớt cảnh bất công.  Ngài bảo hàng giáo phẩm phải phục vụ đoàn chiên, phải rửa chân cho đoàn chiên,- những người bị thất thế – , có lẽ không phải một năm chỉ rửa chân tượng trưng một lần, mà thường xuyên. Đáng lẽ các vị lãnh được nhiều lạng bạc phải lưu tâm đem số lời của mình vào việc  khỏa lấp bớt bất công xã hội, Những thành phần giàu có, quyền thế cứ thản nhiên tạo ra thêm bất công, nên mới nảy sinh ra chế độ Cộng Sản.  

Vì thấy bất công xã hội làm khổ con người khôn xiết, nên những người Cộng Sản đầy nhiệt huyết gấp rút xoá bất công xã hội, để mưu hạnh phúc cho con người. Họ giết một số người để mưu hạnh phúc cho một số người, họ tước bỏ quyền tư hữu của mọi người để họ ban phát sự sống cho mọi người, họ tước quyền được ăn ( tư hữu ) và được nói (  quyền tự do ) của con người. Quyền tự do và tư hữu là Thiên tính, nên họ đã mặc nhiên thay Thượng Đế để cai quản loài người !. Họ chỉ biết bất công “ phần nào “ do loài người làm ra  (nhân vi ) mà không biết đến phần bất công khác là do Thượng đế chủ ý đã tạo ra con người  ( thiên bẩm ) trong môi trường bất công để buộc con Người phải tu thân mà trở nên trọn lành, con Người không trở nên trọn lành thì không xứng là con cái của Thiên Chúa, họ không thể hành xử công chính với nhau nếu thiếu lòng bác ái.  Còn Cộng Sản thì cổ võ hận thù, hành động đại bất công để giải qưyết những bất công giả tạo.  Là kẻ vô thần, họ đâu có biết Thượng Đế tạo ra con người trong môi trường sống động như thế để con người có cơ hội phát triển hết khả năng của mình mà hoàn thành sứ mạng Hòa làm cho con người cao cả, xứng với địa vị con cái Thượng Đế.   Từ chối không làm chuyện đó thì con người không thoát khỏi lốt ngợm!

Nguyễn Việt Nhân

Liên lạc tác giả:

Email: nvietnhan27@yahoo.com

Chương trình tái phân phối của cải xã hội do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức . Xem chi tiết về chương trình này tại đây:http://bit.ly/38BszLk

Ủng hộ chi phí duy trì Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$5.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.