Thánh Kinh Kitô giáo quan niệm thế nào về vấn đề công bình xã hội?

 

61LZCW3fvmL.jpg

Nguyễn Việt Nhân gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Chúng ta hãy đi vào Thánh Kinh để xem Kitô giáo quan niệm thế nào về Vấn để công bình xã hội? Những gì những con người ấy gọi là được Chúa trao ban.

Trích ba dụ ngôn trong Tân Ước Mã Thi ( Mát Thêu ) Thánh kinh hội Quốc tế xuất bản 1994:

“Nước Trời giống như trường hợp người chủ lên đường viễn du, gọi các đầy tớ vào, ủy thác cho họ tài sản của mình. Chủ giao cho mỗi người tuỳ khả năng: Người thứ nhất 50 lạng vàng, người thứ nhì 20 lạng và người thứ ba 10 lạng.

Sau khi chủ lên đường, người 50 lạng lập tức kinh doanh, lời được 50 lạng. Người 20 lạng cũng đầu tư, thu lời 20 lạng, còn người nhận 10 lạng đào đất chốn dấu số vàng của chủ.  Sau một thời gian khá lâu, chủ trở về, tính sổ với các đầy tớ.

Người nhận 50 lạng đem thêm 50 lạng đến trình: “Thưa Chủ, 50 lạng vàng chủ giao, tôi làm thêm được 50 lạng nữa”. Chủ khen: “ Tốt lắm, con rất ngay thật trung thành. Con đã trung thành trong việc nhỏ, nên sẽ được uỷ thác nhiều việc lớn. Con đến đây chung vui với ta.”

Người nhận 20 lạng  cũng bước đến thưa chủ: “ 20 lạng vàng chủ giao, tôi làm lời thêm 20 lạng nữa. Chủ khen: “Con rất ngay thật trung thành. Con đã trung thành trong việc nhỏ, nên đã được uỷ thác nhiều việc lớn. Con đến đây chung vui với ta”.

Người nhận 10 lạng đến phân trần: “ Thưa chủ, tôi biết chủ khắt khe, hay gặt hái trong chỗ không gieo, thu hoạch ở nơi không trồng. Vì lo sợ nên tôi tìm chỗ chôn dấu vàng của chủ, và đây tôi xin giao lại số vàng cho chủ. ”  Chủ quở trách: “ Anh thật gian ngoa lười biếng! Đã biết ta thu hoạch lợi tức, sao anh không gởi số vàng ấy vào ngân hàng để khi ta về lấy cả vốn lẫn lời? “ Rồi chủ ra lệnh: “Đem 10 lạng này cho người có 100 lạng! Vì ai có, sẽ được thêm đến mức dư dật, còn ai không có, dù còn gì cũng bị lấy đi. Còn tên đấy tớ vô dụng kia, đem quăng nó vào chỗ tối tăm, đầy than khóc và nghiến răng!”

Ý nghĩa của dụ ngôn những lạng vàng theo Việt Nho

Trước khi viễn du, người Chủ  gọi đầy tớ đến rồi giao Vốn cho các tôi tớ   làm lời: Đây là ẩn dụ nói về việc Chúa sáng tạo ra loài người hay cách khác là con người được bẩm thụ từ Thiên Chúa: Người thì được Chúa ban phát 50 lạng, người thì 20 lạng, người thì 10 lạng.

Các lạng đây chỉ về  thể chất và tinh thần mỗi người lãnh được từ khi cha mẹ sinh ra, tức  cũng là từ Chúa trao ban cho.

Thiên Chúa tạo ra con người dường như bất công

Khi giao cho đầy tớ – con cái Chúa – , mỗi người một số lạng khác nhau, người thì 50, kẻ 20, người khác thì 10, nên về trí tuệ, người thì thông minh, người thì có sự hiểu biết trung bình, người thì u tối, về thể xác người thì khỏe mạnh, kẻ thì gầy yếu, người là lực sĩ, kẻ lại tật nguyền, vì thế mà những con người trong nhân loại đã có tư cách và khả năng khác nhau (do sự bẩm thụ khác nhau ) được diễn ra dưới muôn hình muôn vẻ.   

Do thiên bẩm khác nhau, mà có kẻ thông minh, người kém hiểu biết, kẻ giàu người nghèo, kẻ sang người hèn, kẻ lành người dữ, người thì làm ra mỗi giờ hàng ngàn, kẻ thì không làm ra một đồng xu, đưa tới cảnh người ăn không hết, kẻ thì lần không ra.

Ngoài ra, có  một số người với thiên bẩm trội hơn, tuy đã có đời sống sung túc, nhưng lại còn dùng ưu thế của mình để áp bức bóc lột người thấp cổ bé miệng để làm giàu thêm, gây nên muôn vàn bất công trong xã hội.  

Vậy nguồn gốc của mọi bất công làm rối loạn xã hội xưa nay đều do hai nguồn: thiên bẩm và nhân vi. (xem thêm các bài trước trong loạt bài).

Thế mà xưa nay hầu như người ta chỉ lưu ý tới nạn bất công do nhân vi, mà không nhận ra nạn bất công cũng đến từ gốc thiên bẩm.

Nguyễn Việt Nhân

Liên lạc tác giả:

Email: nvietnhan27@yahoo.com

Chương trình tái phân phối của cải xã hội do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức . Xem chi tiết về chương trình này tại đây:http://bit.ly/38BszLk

Ủng hộ chi phí duy trì Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$5.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.