Yếu tố thiên bẩm góp phần gây nên bất công xã hội và chênh lệch giàu nghèo.

Hai thanh niên Nhật Bản thường có dánh hình xinh đẹp. Hình minh họa từ Fotosearch.com
Hai thanh niên Nhật Bản thường có dánh hình xinh đẹp. Hình minh họa từ Fotosearch.com

Nguyễn Việt Nhân gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Trở lại chủ đề vì sao có bất công xã hội trong những bài báo gần đây mà Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đè cập đến. Ngoài nguyên nhân đã nêu là nhân loại đánh mất Nguyên lý Mẹ, còn một nguyên nhân quan trọng hơn thuộc thiên bẩm (innateness ).

Con người được sinh ra trên thế giới  đã lên tới hàng 8, 9 tỷ người mà chẳng ai giống ai hoàn toàn, mỗi người mỗi vẻ, nhưng mười phân chưa vẹn mười, vì chẳng ai đã được hoàn thiện:

Về  thể chất, người thì rất khỏe mạnh, người thì có sức khoẻ trung bình, kẻ khác thì lại yếu đuối không thể làm việc.

Về tinh thần thì có người thông minh dĩnh ngộ, có người có IQ trung bình, có người lại rất thấp. Đây là lãnh vực thiên bẩm.

Ngày nay, nhìn vào mức thu nhập do sức lao động trí óc và tay chân của con người, chúng ta thấy sự chệnh lệch quá lớn, nhiều người cho đó là nguồn bất công duy nhất, vì họ mới chỉ nhận ra được sự bất công do nhân vi mà không nhận ra do yếu tố thiên bẩm mà ra.

Nhờ thiên bẩm cao thấp mà có ngưòi làm ra mỗi giờ hàng nhiều ngàn, gia tài họ có đến trăm tỷ dollar, còn người khác thì không làm ra 1 xu, sự giàu có  của họ là nhờ tài thiên bẩm của họ làm ra mà vô số người khác không thể nào có được. Ở Hoa Kỳ ông Bill Gate có đến 100 tỷ, còn người Vô gia cư không làm ra 1 xu, đây có phải là sự bất công do Ông Bill Gate làm ra hay không? Ông Bill Gate có áp bức bóc lột sức lạo đông tay chân và trí óc của dân Hoa Kỳ không, không những không mà ông còn đem hàng chục hằng trăm triệu giúp thế giới chống với bệnh tật và nghèo đói.  Rõ ràng sự cách biệt giàu nghèo giữa hàng trăm tỷ với 1 xu không chỉ nhân vi mà chủ yếu là do thiên bẩm, nhưng con người không thể kiện Ông Trời để đòi lại sự công bằng xã hội. Vậy xem ra Trời sinh ra loài người dường như bất công.

Vậy muốn giải quyết vần đề công bằng xã hội thì chúng ta phải hiểu rõ nguyên nhân:

Nguyên nhân thứ nhất là nhân vi, đó là cảnh con người ( thiếu con tim: EQ ), nên áp bức bóc lột con người như trong chế độ nô lệ, chế độ đế quốc thực dân, phát xít, phong kiến chuyên chế, chế độ độc tài Cộng Sản. Trong số đó, chế độ nô lệ, đế quốc Thực dân, Công Sản là 3 tai họa lớn lao mà Âu châu đã đem tới cho nhân loại.

Nguyên nhân thứ hai là do thiên bẩm. Thiên bẩm là nguồn động lực năng động của nhân loại, giúp nhân loại thăng tiến cuộc sống vật chất và tinh thần. Những người có thiên bẩm IQ cao ( Lý ), nếu thiếu EQ ( Tình ) để cân bằng thì có thể đi vào con đường bất nhân gây ra bất công, mà làm giàu.

Vì con người và xã hội là những thực thể hữu hạn trong thế giới hiện tượng, mọi sự đều tương đối,  đều biến đổi bất biến, tuy con người phải luôn hướng về tuyệt đối nhưng không thể đem ảo tưởng tuyệt đối vào xã hội như thiên đường trần gian mà làm nhà tan, nước nát, nhất là đày ải con người.

Trong số báo ngày mai, chúng ta sẽ đi vào xã  hội Đông phương xưa và xã hội Tây phương ngày nay, cụ thể là Hoa kỳ để xem cách giải quyết vấn đề bất công xã hội như thế nào, trong loạt bài tiếp theo cùng chủ đề trên website của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Liên lạc tác giả:

Nguyễn Việt Nhân. Email: nvietnhan27@yahoo.com

Chương trình tái phân phối của cải xã hội do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức . Xem chi tiết về chương trình này tại đây:http://bit.ly/38BszLk

Ủng hộ chi phí duy trì Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$5.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.