Nghệ thuật chiến tranh tâm lý của Thành Cát Tư Hãn

Một diễn viên đóng vai Thành Cát Tư Hãn. Ảnh: History.com.
Một diễn viên đóng vai Thành Cát Tư Hãn. Ảnh: History.com.

Sinh viên Nguyễn Tự Quyết Thắng gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam. 

Thành Cát Tư Hãn là một Khả hãn của người Mông Cổ và đã sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ sau khi thống nhất nhiều bộ lạc vào năm 1206. Ông là một trong những nhà quân sự lỗi lạc và quan trọng hàng đầu của lịch sử thế giới.

Trong một bộ truyện tranh in màu (có tên như tước hiệu của ông) được tham khảo từ nguồn tư liệu lịch sử được tập hợp bởi con cháu của Thành Cát Tư Hãn tại Hàn Quốc, ông đã sử dụng một loạt các chiến thuật đặc biệt trong chiến tranh tâm lý để tiêu diệt Khwarezm, một đất nước hùng mạnh tại Trung Á lúc bấy giờ:

– Các thương nhân Mông Cổ sẽ lan truyền tin đồn, rằng quân đội Mông Cổ là đội quân hùng mạnh và đáng sợ nhất, hàng thì sống, chống thì chỉ có nước chết.

– Gửi thông điệp đến mẹ của Sultan (Sultan là người đứng đầu Khwarezm, hai người này mâu thuẫn rất gay gắt, thậm chí Sultan còn rất căm ghét con trai của mình), rằng bà sẽ có được Khwarezm nếu giúp Mông Cổ đánh bại Sultan. Sau đó, tìm cách để thông điệp này lọt vào tay Sultan nếu bà này đồng ý, như một bức thư phản hồi để làm bằng chứng chẳng hạn.

Kết quả là xã hội và triều đình Khwarezm đã rơi vào mớ hỗn độn và sự chia rẽ trước khi phải hứng chịu những kết cục thảm khốc dưới vó ngựa Mông Cổ…

Nguyễn Tự Quyết Thắng.

Liên lạc tác giả: thago1487@gmail.com

Ủng hộ chi phí duy trì Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Donate us

$10.00

2 comments

 1. Xin cám ơn anh Nguyễn Tự Quyết Thắng đã gợi cảm xúc rất mạnh về tiền đồ đất nước! Bài nầy hay lắm! Chỉ xin chia xẽ một bài học tôi học được từ bài nầy!

  Năm xưa Hốt Tất Liệt Hoàng đế Mông Cổ cũng dàn dựng những mưu sách tương tự trước nước ta lúc bấy giờ là Đại Việt, đã nhiều lần yêu sách đòi các vua Trần sang hầu, nhưng đều bị cự tuyệt.

  Quán thông nguyên lý toàn dân một lòng, các vua Trần tổ chức đầu tiên là hội nghị Bình Than (1282) để bàn về chiến lược đánh giặc của tướng soái và quân nhà Trần.

  Hội nghị Diên Hồng là hội nghị được tổ chức năm 1284 tại kinh thành Thăng Long[1] do Thượng hoàng Trần Thánh Tông triệu họp các bô lão trong cả nước về trước thềm điện Diên Hồng để trưng cầu dân ý, hỏi về chủ trương hòa hay đánh khi quân Nguyên Mông sang xâm lược Việt Nam lần thứ 2.

  Lịch sữ quân Mông sang xâm lăng đất nước ta nay đã ghi rõ là đất nước cường thịnh và toàn vẹn lãnh thổ khi vua lo cho dân và dân có cơ hội đóng góp vào việc chung. Nói theo cách thường làm trên nhiều nơi trên thế giới, đó là Tự Do Biểu Đạt, Tự Do Phát Biểu, Dân Chủ thực sự, từ dân, do dân mà ra trong tất cả các tầng lớp quản trị, trong tất cả vụ việc.

  Thử nhìn lại chế độ độc tài đảng trị ngày nay, toàn vẹn lãnh thổ?, độc lập?, tự do?, hạnh phúc?, cường thịnh so với các nước trong vùng?, quản lý đại học tốt để giữ lịch sử cấp tiến của cha ông?

  Vác voi về dày mả tổ – Mác Lê?

  Ai là người giữ vững truyền thống Việt? Giáo sư tiến sĩ Nquyễn Quang Thuấn với biệt thư 3 căn liền kề, thẻ golf 3 tỷ, đi máy bay hạng thương gia, tiệc tùng có ca sĩ kè kè giảng về lý tưởng vô sản – vô liêm sĩ!

  Tàu cộng – luật đặc khu? hàng dỏm lan tràn? Trung Ương Đảng cướp của dân đen rồi run sợ khi ĐẢNG to bên Tàu lấn đảng nhu nhược ở bên ta – Xin xem bài của
  https://nghiepdoansinhvien.org/2019/03/17/dang-cong-san-khai-tru-nha-su-hoc-viet-nam-phe-phan-chinh-sach-trung-quoc/

  Ngày nay lòng dân ly tán, vua quan thì tham lam vơ vén cướp bóc tài sản nhà đất của dân để tẩu tán gia đình và tùy tùng sang Mỹ sang Âu, chuyện chung thì cứ như con tàu không người lái, đảng viên thì ly tán với lương tâm có to có nhỏ, tiền đồ dân ta thì giống như đời sống ở đồng bằng sông Cửu, lãnh đạo thì láo trá, nói dối như rưa, mần lãnh đạo tre thì lấy dang chân gần tháp Eiffel là điều hãnh diện,
  https://nghiepdoansinhvien.org/2020/03/10/co-sinh-king-college-co-kha-nang-bien-ca-viet-nam-thanh-iran/

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.