Giải nghĩa câu hát “Đầu voi phất ngọn cờ vàng” của bà Trưng Nữ Vương

 

Untitled

Nguồn gốc của danh từ “hoàng kỳ chính nghĩa”.

Chữ hoàng nghĩa là vàng, kỳ có nghĩa là cờ, chính nghĩa tức là đúng nghĩa lá cờ vàng thì nó có rất là lâu rồi. Có từ thời năm 40-43 trị vì của bà Trưng Nữ Vương. Bà Trưng Nữ Vương có câu hát: Đầu voi phất ngọn cờ vàng. Từ Trưng Trắc, Trưng Nhị đến Triệu Nữ Vương, các bà đều dùng cờ vàng đuôi nheo.

Từ đó, màu vàng là nền tảng của lá cờ quốc gia Việt Nam.

Hoàng kỳ chính nghĩa, từ thời Hai Bà Trưng, tinh thần dân tộc, bảo vệ chính nghĩa, đánh đuổi giặc ngoại xâm được đề cao từ khi Hai Bà Trưng kháng chiến được giặc Tàu xâm lược để dựng nên một từ năm 40- 43, tức là thế kỷ thứ nhất.

Từ đó lá cờ của đa số người Việt Nam chúng ta sử dụng màu vàng, lấy màu vàng từ thập niên 40, tức là đời Hai Bà Trưng.

Lá cờ hiện nay chúng ta thấy có ba sọc đỏ được chính thức nhìn nhận vào ngày 2 tháng 6 năm 1948, lúc người Việt thành lập Chính phủ lâm thời quốc gia Việt Nam. Đáng lý thì chính phủ này phải gọi là Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời đầu tiên mà ông thủ tướng là ông Nguyễn Văn Xuân nhận nhiệm vụ (ngày 2 tháng 6 năm 1948) và ông ta nhìn nhận chính thức lá cờ vàng ba sọc đỏ là quốc kỳ của Quốc gia Việt Nam.

1948 đến 1955, thời gian tên nước, chữ chính phủ sửa lại là Chính phủ quốc gia Việt Nam. Sau một cuộc trưng cầu dân ý bầu lên tổng thống Ngô Đình Diệm của Đệ Nhất Cộng Hòa. Từ năm 1955 đến 1975 thì người Việt Nam đổi chế độ theo Hoa Kỳ là chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Kể từ đó người Việt Nam dùng quốc hiệu là Việt Nam Cộng Hòa.

Hiện nay, trên Internet có nhiều anh chị em giải thích lung tung, có tính cách đánh lạc hướng dư luận và đồng thời cũng có tính cách để nâng cao giá trị của mình nữa. Vì vậy rất thương những người ở trong nội địa, thiếu sách vở, thiếu tài liệu để nghiên cứu. Hiện nay trên các diễn đàn Internet có nhiều anh chị em, có nhiều người nói chuyện khá thu hút, tìm kiếm các tin tức, nhưng họ nói không đúng thì đừng có mất thì giờ mà nghe.

Sau khi đánh bại giặc Tàu, bà Trưng lên ngôi vua, lấy danh hiệu là Trưng Nữ Vương, làm vua từ năm 40 đến năm 43. Hai Bà Trưng tức là bà Trưng Trắc và bà Trưng Nhị dùng lá cờ vàng có hình đuôi nhau cho nên từ đó dân nước chúng ta có khi gọi là cờ vàng, có khi gọi là hoàng kỳ.

Cờ Phúc Kiến lấy màu đỏ làm nền tảng. Cờ Việt Nam lấy màu vàng làm nền tảng. Vì thế anh chị em để ý, dưới chế độ Cộng Sản, mọi bảng hiệu nền đỏ chữ vàng. Còn ở Việt Nam Cộng Hòa thì bảng vàng và chữ đỏ. Nhưng tất cả những thứ đó chỉ là hình thức. Lá cờ chính thức đang được quốc tế công nhận là lá cơ vàng ba sọc đỏ mà đồng bào trên toàn thế giới vẫn đang tôn trọng và đang sử dụng như một chứng minh  là quốc gia Việt Nam Cộng Hòa vẫn đang tồn tại.

Cho nên, những lời giải thích trên diễn đàn không có giá trị nhiều. Cách giải thích trên đây của chúng tôi là theo sách vở, nền tảng thư tịch vững vàng của dân tộc Việt Nam. Trong tương lai, người dân Việt Nam có thể chọn một lá cờ khác, nhưng quyền chọn lựa đó vẫn là do đồng bào. Hiện nay không có sự thay đổi nào cả. Việt Nam Cộng Hòa vẫn sử dụng cờ vàng ba sọc đỏ.

Hiện nay số người chọn lựa cờ vàng ba sọc đỏ rất đông, theo thống kê trưng cầu dân ý đã có đến 200 000 lượt người chọn.

Bài viết thuộc Chương trình cải cách học thuật do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức. 

Ủng hộ quỹ Cải cách học thuật của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Donate us

$20.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.