Câu chuyện bến Thượng Hải có thật hay không?

unnamed.jpg
Ảnh bìa phim Bến Thượng Hải (bản mới năm 2007)

Câu chuyện bến Thượng Hải có thật hay không? Sự ra đời của phim Bến Thượng Hải.

Câu chuyện này là có thật về mặt sử ký. Có thể những cái tên như Hứa Văn Cường, Phương Diễm Vân đã được thay đổi, nhưng những anh hùng, anh thư trong phong trào sinh viên của Trung Quốc là có thật.

Cốt truyện cuả phim Tân Bến Thượng Hải bản 2007 khác với cốt truyện của phim Bến Thượng Hải bản 1980. Người ta nói bản cổ điển, Châu Nhuận Phát diễn sâu hơn Huỳnh Hiểu Minh. Huỳnh Hiểu Minh đóng vai Hứa Văn Cường võ nghệ cao cường hơn Châu Nhuận Phát, nhưng đây là võ điệp viên. Bản 1980, võ của Châu Nhuận Phát là dân thường. Như vậy thật hơn, vì sinh viên đi học, lấy đâu ra võ điệp viên, ai đào tạo?

Trong bản 1980, Hứa Văn Cường chết do bị mật vụ Pháp (nước đang cai trị tô giới Thượng Hải) bắn chết. Trong bản 2007, Hứa Văn Cường bị Đinh Lực bắn chết. Tại sao Đinh Lực lại bắn Hứa Văn Cường? Nếu vì tranh nhau một người đàn bà (Phùng Trình Trình) thì không thuyết phục.

Bản 1980 đề ra một giả thuyết làm việc chuẩn hơn. Mật vụ Pháp duy trì mạng sống cho Phùng Kính Nghiêu, vì Phùng Kính Nghiêu ngoan ngoãn với toàn quyền Pháp. Nhưng khi thấy bộ đôi Đinh Lực và Hứa Văn Cường hợp lại với nhau sau khi giết chết Phùng Kính Nghiêu, thì toàn quyền Pháp ra lệnh phải xử chết một trong hai người, không để cho phong trào của thanh niên Trung Quốc lan mạnh.

Sự ra đi của Hứa Văn Cường, hay vụ thảm sát các dũng sĩ Tinh Võ Môn để lại bài học sâu sắc cho các lãnh tụ phong trào sinh viên sau này. Đó là, đừng dồn người vào một nơi, đừng dồn sức chỉ vào một mặt trận, phải chia đều ra để có thể phục hồi nếu bị đàn áp.

Cái kết của Hứa Văn Cường thật thảm khốc. Nhưng người Trung Quốc, nhất là tầng lớp sinh viên, và bạn bè trong phong trào sinh viên quốc tế luôn luôn nhớ về câu chuyện của anh.

 

Ủng hộ Qũy truyền thông của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Donate us

$20.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.