Lựa chọn của đảng trong Vũ Hán, Đồng Tâm và Chernobyl – Nói dối

3B086843-A200-4229-A43D-39CC23F88F4C_cx0_cy2_cw0_w1023_r1_s.jpg

Vũ Hán – Trung Quốc có một vị tử đạo mới. Bác sĩ nhãn khoa Li Wenliang 34 tuổi là một trong những người đầu tiên cảnh báo về virus corona vào cuối tháng 12, khi ông nói với các bác sĩ trong một cuộc trò chuyện nhóm về một mầm bệnh mới (1). Ông Li sau đó bị công an địa phương triệu tập, và họ buộc tội ông đã đưa ra “những bình luận sai lệch” và “gây rối trật tự xã hội”, và buộc Li phải ký một tuyên bố cam kết giữ im lặng về mầm bệnh mới nầy.

Li sau đó đã chia sẻ cách công an hành xữ trên mạng: “Chúng tôi cảnh báo bạn một cách nghiêm trọng: Nếu bạn cứ ngoan cố, với việc không tuân thủ mệnh lệnh, và tiếp tục hoạt động phi pháp này, bạn sẽ bị đưa ra  xữ lý – Bạn có hiểu không?.” Cái chết của Li vào ngày 7 tháng 2 đã kích động sự tức giận và những lời kêu gọi về tự do ngôn luận ở Trung Quốc (1). Nhiều người đã chỉ trích giọng điệu kiêu ngạo và độc đoán của công an, đặc biệt là câu hỏi: “Mầy có hiểu không?” Nhiều người tin rằng virus có thể đã được ngăn chặn nếu Li không bị buộc phải ký vào tuyên bố này. Những người khác cho rằng nếu không có cảnh báo của Li, thì hàng trăm người khác có thể chết và hàng chục nghìn người khác có thể bị nhiễm bệnh.

Đồng Tâm – Theo ông Nguyễn Quang A trong bài phỏng vấn với BBC Tiếng Việt, những gì ông trực tiếp nghe và nhìn thấy ở Đồng Tâm sau bốn tuần diễn ra vụ bố ráp và tập kích hôm 09/01/2020 cho thấy một bức tranh ‘khác biệt’ với những gì báo chí chính thống và giới chức công an, chính quyền đưa ra mô tả và nhận định về sự kiện (2).

Hai nhà hoạt động Nguyễn Quang A và Trịnh Bá Phương hôm 11/02/2020 nhấn mạnh rằng cuộc đột kích hồi tháng trước của cảnh sát Việt Nam vào Đồng Tâm, một xã thuộc Hà Nội, là “tội ác rất lớn” (3). Họ kêu gọi phải có các nhà điều tra và các nhà báo độc lập vào cuộc để làm sáng tỏ vụ việc, hoặc ít ra là gây sức ép để chính quyền Việt Nam công bố sự thật.

Chernobyl và sự kết thúc của Liên Xô – Thảm họa Chernobyl là một tai nạn hạt nhân xảy ra vào 26/04/1986 (4). Liên Xô ban đầu phủ nhận, và chỉ sau khi chính phủ Thụy Điển phản ứng mạnh mẽ, chính phủ Liên Xô mới thừa nhận một vụ tai nạn xảy ra tại Chernobyl. Lúc đầu, Liên Xô chỉ thừa nhận rằng một tai nạn nhỏ đã xảy ra, nhưng một khi họ bắt đầu sơ tán hơn 100.000 người, toàn bộ quy mô của tình huống đã được cộng đồng toàn cầu nhận ra.

Từ năm 1985, nhà lãnh đạo Mikhail Gorbachev đã khởi xướng chính sách glasnost tư vấn cởi mở và phổ biến thông tin rộng rãi. Đến năm 1987, năm sau Chernobyl, phong trào glasnost đã thẩm thấu vào xã hội Liên Xô, với sự cởi mở bất ngờ lan tỏa vào báo chí và diễn đàn công cộng (5). Sự phẫn nộ về thảm họa bắt đầu lan rộng trong những công dân thậm chí trung thành, những người chưa bao giờ đặt câu hỏi về tính không thể sai lầm của chính phủ Liên Xô.

Nhận xét – Câu nói bên dưới (trích dẫn nhà bất đồng chính kiến ​​Liên Xô và nhà văn Alexanderr Solzhenitsyn) đã lập đi lập lại nhiều lần trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo gần đây (1). Solzhenitsyn được coi là một trong những nhà phê bình mạnh mẽ nhất về chủ nghĩa cộng sản ở Liên Xô (5). Câu nói phổ biến nhất của ông là

Chúng nó nói dối với chúng ta, chúng ta biết chúng nói dối, chúng biết chúng ta biết chúng đang nói dối, nhưng chúng cứ nói tiếp tục nói dối với chúng ta.

Độc tài độc đảng lựa chọn cách sống dối trá nầy từ hơn 70 năm qua. Nhưng đây là một cách sống lựa chọn bởi một thiểu số lãnh đạo không trách nhiệm, làm giàu cho bản thân, gia đình và tùy tùng của chúng để tẩu tán tháo chạy khi nguy cơ sẽ đến. Trên phương diện xã hội, cách sống nầy là nguy hiểm cho sức khỏe của toàn dân, đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, hủy hoại tương lai các thế hệ trẻ, làm đất nước lạc hậu theo thời gian và hủy hoại cách sống của toàn dân trước hiểm họa môi trường toàn cầu.

Có lẽ đã đến lúc chúng ta lật ra bộ mặt thật của thiểu số lãnh đạo để chúng không nói dối nữa.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada

Nguồn:

Số 1. Sieren’s China: Li Wenliang, a tragic hero. https://www.dw.com/en/sierens-china-li-wenliang-a-tragic-hero/a-52373250

Số 2. Tiến sỹ Quang A: Chúng tôi tận mắt thấy gì ở Đồng Tâm? https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51348562

Số 3. Bác bỏ báo công an, giới hoạt động khẳng định vụ Đồng Tâm là ‘tội ác’. https://www.voatiengviet.com/a/bac-bo-bao-cong-an-gioi-hoat-dong-khang-dinh-vu-dong-tam-l%C3%A0-toi-ac/5283254.html

Số 4. Chernobyl – https://en.wikipedia.org/wiki/Chernobyl_disaster#Delayed_announcement 

Số 5. Is the coronavirus epidemic China’s ‘Chernobyl moment’? https://globalvoices.org/2020/02/14/is-the-coronavirus-epidemic-chinas-chernobyl-moment/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.