Thông điệp liên bang 2020: tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ tổng thống Venezuela Juan Guaidó đập tan chủ nghĩa Xã Hội.

gettyimages-1198670790-1000.jpg
Tổng thống Venezuela Juan Guaidó tại Quốc hội Mỹ dự Thông điệp liên bang 2020 của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ngày 04 tháng 02 năm 2020. Ảnh: Getty Images.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã hứa trước quốc hội và toàn thế giới rằng, sẽ lãnh đạo 59 nước giúp tổng thống Venezuela Juan Guaidó đập tan chủ nghĩa Xã Hội tại quốc gia Mỹ Latinh này. Tin được đài tiếng nói Mỹ VOA (Voice of America) xác nhận hôm 14 tháng 02 năm 2020.

Trong bài báo này, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam viết “chủ nghĩa Xã Hội” chứ không viết “chủ nghĩa xã hội”, bởi “chủ nghĩa Xã Hội” chỉ là tên riêng của một chủ thuyết do một nhóm người sử dụng để đoạt chính quyền, khác với “chủ nghĩa xã hội” gần gũi với bình sản và tình huynh đệ phổ biến mà văn minh Đông phương hằng mơ ước.

Trong bài báo này, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam viết “chủ nghĩa Xã Hội” chứ không viết “chủ nghĩa xã hội”, bởi “chủ nghĩa Xã Hội” chỉ là tên riêng của một chủ thuyết do một nhóm người sử dụng để đoạt chính quyền, khác với “chủ nghĩa xã hội” gần gũi với bình sản và tình huynh đệ phổ biến mà văn minh Đông phương hằng mơ ước. Ví dụ, cây cầu đề chữ Không Được Qua thì tên của cây cầu không được viết là “cầu không được qua”, bởi người ta vẫn qua cầu, “Không Được Qua” chỉ là cái tên.

Thông điệp liên bang của Hoa Kỳ được tổng thống Mỹ Donald Trump đọc ngày 4 tháng 2 năm 2020. Một tờ báo ở Việt Nam là tờ Tri Thức Trẻ đã cắt đoạn tổng thống Trump nói về Venezuela. Trong Hiến chương nghĩa đạo báo chí, nếu bạn là tòa soạn báo và cắt đoạn ghi âm lời nói của người khác thì bạn phải báo trước cho độc giả biết là lược trích. Tiếc là các tờ báo như Tri Thức Trẻ hay thể thao, văn hóa đã không thực hiện đúng như vậy.

Juan Guaidó là chính khách trưởng thành từ phong trào sinh viên tại quốc gia Mỹ La-tinh, có bằng kỹ sư đại học chính quy. Trước đó,  anh là chủ tịch Quốc Hội Venezuela. Trước sự vi hiến của cựu tổng thống Maduro, Guaido đã cùng dân chúng làm một cuộc cách mạng, lật đổ nhà độc tài. Hiện nay Maduro và tàn quân đang lẩn trốn tại một khu vực rất nhỏ ở Venezuela, với lương thực, tài chính đang cạn dần.

Rất nhiều nước trên thế giới, bao gồm Mỹ và hơn 50 đồng minh đã công nhận Guaido là lãnh đạo của Venezuela. Chỉ còn một số ít quốc gia khác như Nga, Trung Quốc, Cuba vẫn tuyên bố ủng hộ Tổng thống Maduro.
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho đến nay vẫn chưa lên tiếng công nhận hay không công nhận vị tân tổng thống trẻ tuổi Guaidó.
Ở Venezuela, hệ thống công chức đã và đang dần dần thay thế tên Nicolas Maduro và thay vào đó là tên Juan Guaidó trong nhiều văn bản hành chính.
(1): Báo Việt cắt phát biểu của ông Trump cảnh báo về chủ nghĩa xã hội (VOA)

Ủng hộ Qũy truyền thông của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Donate us

$20.00

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.