Mất sổ đoàn có được nhập học không?

Untitled
Một cuốn sổ đoàn viên đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu.

Nộp hồ sơ đại học có cần sổ đoàn không? Mất sổ đoàn thì có được nhập học đại học không? Đây là câu hỏi chung của nhiều em học sinh lớp 10, lớp 11, lớp 12 sẽ thi đại học hoặc đã thi và đang trong thời gian làm thủ tục giấy tờ. Trước câu hỏi đó, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đã tiến hành điều tra trong khoảng một năm.

Sau đây là bài điều tra của nhóm phóng viên Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam. Các danh từ “đoàn”, “đảng” khi viết tắt được hiểu là đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, đảng Cộng Sản Việt Nam. Chúng tôi chú thích điều này để tránh lẫn lộn với các đoàn, đảng khác.

Trong điều tra này, chúng tôi ghi nhận ý kiến của các nhân chứng và sử dụng dấu ngoặc kép (” “) để bạn đọc biết rằng đây là nguyên văn những lời của các nhân chứng chứ không phải là lời của Nghiệp đoàn sinh viên.

Thanh Quang, một sinh viên quê ở thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cho biết: Mẹ! hồi đi học tới lớp 12, trong lớp tụi nó vô đoàn hết còn mỗi mình không thèm vô. Xong trường cũng hù là không vô đoàn thì không được tốt nghiệp, bla..bla…cái gì đó. Phải vô đoàn trong miễn cưỡng và đóng mấy chục ngàn tiền đoàn phí, không biết tiền đó để làm gì.”

Nhà giáo Đặng Đăng Phước, một giảng viên lâu năm ở Trường Trung cấp sư phạm mầm non Đăk Lăk cho biết rằng: “Chủ yếu là giáo viên chủ nhiệm và cán bộ Đoàn hù dọa rằng nếu không có Đoàn viên thì …. không được thi…”

Trong mọi ngôi trường cấp 3 (high-school) ở Việt Nam, trường nào mỗi năm cũng đều nhai mấy vụ đó cả, nghe riết thì cũng tin…

Anh Nghĩa Sĩ Nguyễn sống ở thành phố Sóc Trăng nhận định: “Đây là câu cửa miệng của đám bí thư đoàn trường dọa đám học trò. Lũ chó chết!😡😡😡

Ông Lê Văn Chung đặt câu hỏi: “Cái vụ này mình có thể kiện tụi cán bộ đoàn tội lừa đảo được không? Khác đéo gì nói có thần có phật có kiếp sau để bắt cúng dường? Rồi còn vụ vô đảng để tất cả cùng sống thế giới đại đồng, làm ít ăn nhiều nữa, làm theo khả năng mà hưởng theo nhu cầu nữa. trong khi thực tế là xuống hố cả nút. Thế có kiện nó tội lừa đảo được không?”

Chúng tôi đi tìm câu trả lời và được nhóm Sinh viên nói vì sinh viên, một tổ chức xã hội dân sự độc lập, khác với Hội sinh viên Việt Nam trả lời rằng: “Không vào đoàn, bạn vẫn có thể đi học đại học và ra trường bình thường.” (1)

Đó là trên lý thuyết, còn thực tế thì sao?

Anh Hùng, một thanh niên tốt nghiệp đại học, gia đình ở Sài Gòn cho biết: “Chưa bao giờ mình vào cái đoàn đấy, hồi cấp 3 bị bà cô chủ nhiệm bắt đứng lên giữa lớp bắt vào đoàn mình cũng không chịu, vào đại học cả lớp gần 200 người, có khoảng 10 người chưa vào đoàn, bí thư của lớp kêu đi học đối tượng đoàn, hỏi tới mình mình chỉ trả lời “Không thích vào đoàn” cuối cùng những người kia đi học, mình vẫn không đi, và chưa bao giờ vào cái đám đoàn đội đó!! Cuối cùng vẫn tốt nghiệp đại học, vẫn sống khỏe, (từ cấp 1 đã ghét đám đoàn đội, cấp 2 ghét hồ tặc và cộng nô, cấp 3 nể phục người anh hùng Lý Tống rải truyền đơn và mình đã nhặt được, vô đại học đã bị gọi là phản động).”

Anh Đỗ Phúc, một thanh niên Việt Nam khác cho biết:Tôi từ lâu đã không ưa lũ áo xanh nên dù bị doạ không được tốt nghiệp vẫn kiên quyết không vô đoàn. Kết quả là tôi vẫn tốt nghiệp và đang đi làm cho Nhật 6 năm.” Anh Phúc học trường đại học Tin học-Ngoại ngữ thành phố Hồ Chí Minh và hiện là cán bộ của công ty Japanese Technical interpreter & madoguchi ( Organ Needle Viet Nam).

Trên đây là 2 người làm chứng huy hoàng cho điều có thật rằng, không vào đoàn, bạn vẫn có thể đi học đại học và ra trường bình thường. Nhưng có điều chắc chắn là nếu em không vào đoàn sẽ bị thày cô và nhà trường ghét!

Bạn trẻ Mai Huy sống ở Đồng Nai kể lại: “Đối với người trưởng thành thì dễ, chứ với học sinh tuổi teen mà khiến các em biết ý thức đúng sai thì khó vô cùng.
Còn nhớ, hồi đấy bọn mình ngồi 1 nhóm 40 đứa thiếu niên chờ được cô giáo đi lòng vòng chọn ngẫu nhiên 30 đứa để kết nạp Đoàn, cuối cùng còn 10 đứa không được chọn mà bọn nó buồn không thể tả.”
Anh Phan Anh Quốc cũng đồng một nhận định: “Giờ lớn rồi mới biết vậy. Chứ thử hỏi hồi đi học, thằng con nào nghe bị hù như vậy không sợ mà lo vào. Nhiều khi được vào đoàn thì còn mừng nữa chứ, mặc dù hồi đó không biết nó có lợi gì.”
Chúng tôi thử tìm văn bản gốc xem có đúng là đe dọa hay không, hay là nhử. Anh Nguyễn Thịnh, một thanh niên Sài Gòn cho biết: “Ồ mình xin đính chính ở chỗ là ngày xưa bị hù là không vào đoàn sẽ không được cộng điểm thi tốt nghiệp. Và không vào đoàn không được xét tốt nghiệp đại học nha. Nên mình đã trót dại xin thề 3 lần trước tượng của crush. Nhưng đã kịp thời tỉnh ngộ và giấu sổ đoàn vào nơi an toàn nhất và không ai biết mình là đoàn viên mà đòi nợ.”
Chị Quỳnh Quỳnh, vợ của anh Giovanni Khiêm Robert cho biết: “Ngày xưa tao bị hăm y chang. Lúc học cấp 3 bị hăm không cho thi đại học. Vô đại học rồi lại bị bắt vô đoàn, đoàn trường gửi đơn xin vô đoàn biểu kí, tao kí xong gửi trả lại với dòng chữ “không có nguyện vọng vô đoàn”. Tao tốt nghiệp đi làm lương ngon lành. Sau đó vẫn đi du học và giờ đi được mấy nước Châu Âu. Quyết tâm không nuôi dòi bọ!”
Chúng tôi đăng ảnh của chị Quỳnh Quỳnh lên đây để chứng minh chị là người thật, việc thật:
81682909_3161911833824786_4890330890862854144_o.jpg
Chị Quỳnh Quỳnh và chồng. 

Từ những nhân chứng trên đây, có thể kết luận rằng, không vào đoàn vẫn thi và học tốt. Nhưng vào Đoàn được đóng đoàn phí và dễ vào Đảng và dễ tiến thân hơn. Cho nên, nhiều người vẫn tình nguyện vào đoàn, vì bản chất của con người là lợi ích, thời nào cũng vậy.

Luật bất thành văn hiện nay, không vào đảng thì không được giữ chức hiệu phó, hiệu trưởng. Vì vậy ai nấy tranh thủ nịnh đoàn. Cuốn sổ đoàn là cuốn sổ tiến thân. Nhưng theo điều tra của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, có một cô hiệu phó không cần, bỏ ra và hiện đang làm hiệu trưởng trường Việt-Mỹ.

Tuy nhiên, anh Văn Phạm, một nhân chứng sống nói: “Ngày trước mình đi học, cả lớp chỉ còn 1 mình, nhất quyết không vào đoàn… hù doạ, dụ ngọt có, mình vẫn không sợ, kết quả là bị thầy giám thị dìm mình, hành mình..”

Bà Cao Bách, một phụ nữ cao tuổi sống tại thành phố Sài Gòn nói: “Tổ cha nó, vì chạy theo số lượng mà bọn nó hù dọa cả thế hệ thanh niên.”

Bởi vậy, ngày nay học trò phổ thông và sinh viên đại học ngày nay không muốn vào đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh,  có ép vào các trò cũng từ chối sinh hoạt bằng mọi cách.

Luật là vậy nhưng ngoài đời khác lắm, thầy cô cũng muốn lớp đủ thành tích đôi khi cũng nhắc nhở học trò vào đoàn cho đủ tụ, mà đa phần học trò cũng không nỡ làm khó giáo viên nên cũng miễn cưỡng vào đoàn cho xong chuyện.

Ông Bảo Trình, một cựu quân nhân kể lại: “Mình bị ép vào đoàn mới cho thi đại học, đến khi bị bắt lính làm đơn xin ra, bị bọn chúng quây vào dọa dẫm, kỷ luật. Cho đến khi gần chết mới ra khỏi được quân đội thì bọn chúng vẫn còn ghi vào lý lịch là kẻ chống đối vô kỷ luật…”

Trước sự thoái đảng, thoái đoàn, tẩy chay một cách lặng lẽ ấy, từ năm 2018 đảng đề nghị tất cả phải thành lập công ty dù chỉ bán 3 cọng bún riêu. Đầu năm 2019 ban bí thư đảng yêu cầu thành lập tổ đảng ở doanh nghiệp tư nhân..Làm ăn gì giờ đảng cũng trực tiếp nhúng tay vào và mọi người vẫn bắt buộc phải vào đảng, vào đoàn.

Anh Lâm Vinh Hiền tỏ ra bức xúc: “Chủ yếu để lấy tiền của đoàn viên đóng thôi, rồi tiền đó được sử dụng thế nào cũng không ai biết, không hề minh bạch.”

Có thể nói vấn đề tài chính nay là cơn ung thư của các tổ chức quốc doanh. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thu tiền phí của đoàn viên, nhưng lại không công bố thu chi cho những người đóng phí biết. Anh Hoàng Hà Phạm cho biết: “Ngày xưa cũng bị thằng bí thư đoàn phường nó làm cho 50 000 Việt Nam đồng mới ký cho cái giấy để nhập trường đấy, gần 20 năm rồi mà giờ vẫn cú.”

Cho nên, nhà thơ Nguyễn Duy, người có tác phẩm Ánh Trăng in trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9 hiện hành viết:
“Cướp xưa băng nhóm làng nhàng…..
Cướp nay có đảng-có đoàn hẳn hoi.”

Anh Ngô Văn Trung, một thanh niên Hải Phòng tuyên bố: “Bây giờ đừng hòng tao đóng phí đoàn cho tụi mày nữa.”

Tóm lại, kết quả điều tra là:  không có đoàn vẫn thi đại học bình thường, mất sổ đoàn vẫn được tốt nghiệp ra trường, nhưng khi tốt nghiệp không có họ hàng làm quan nâng đở thì, đi làm công nhân bình thường.

Xu hướng thay đổi cơ bản là phát huy tự do học thuật và giảm dần sự kiểm soát trực tiếp của các cơ quan công quyền đối với trường đại học. Tự chủ đại học là quyền tự do của thể chế đại học trong việc ra quyết định và thực thi các quyết định đối với các hoạt động nội bộ của đại học mà không có sự kiểm soát hay can thiệp của nhà nước.

Anh Nguyễn Hưng Quốc, một người dân Việt Nam, gửi lời khuyên chân thành đến những ai ép người khác phải thề rằng: “Phải biết lằn ranh hay giới hạn mang tính nguyên tắc. Quyền hạn, chức trách là Nhà nước giao phó, những ai trót nhúm chàm hay đang trên con đường đó, nếu có ý định đó, sự cảnh tỉnh này giúp họ nhìn lại để mà chỉnh đốn, để uốn nắn trước khi quá muộn.”

Nguyễn Hưng Quốc, một người dân Việt Nam, gửi lời khuyên chân thành rằng: “Phải biết lằn ranh hay giới hạn mang tính nguyên tắc. Quyền hạn, chức trách là Nhà nước giao phó, những ai trót nhúm chàm hay đang trên con đường đó, nếu có ý định đó, sự cảnh tỉnh này giúp họ nhìn lại để mà chỉnh đốn, để uốn nắn trước khi quá muộn.”

Lê Tín

 

(1) Không vào đoàn, bạn vẫn có thể đi học đại học và ra trường bình thường.

https://nghiepdoansinhvien.org/2019/03/27/khong-vao-doan-ban-van-co-the-di-hoc-dai-hoc-va-ra-truong-binh-thuong/

Ủng hộ nhóm Phóng viên điều tra- Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$20.00

One comment

 1. Thời 7x như tôi để làm hồ sơ thi vào cấp 3 thì phải được học qua lớp đối tượng Đoàn mấy ngày rồi sát hạch sếp loại khá giỏi sau đó mới đủ điều kiện dự thi vào cấp 3
  Người đoàn viên phải mãu mực là người tiên phong hoàn thành suất sắc mọi nhiệm vụ mà Đoàn giao cho
  Hoạt động của đoàn dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam
  Tuyệt đối chung thành với đảng
  Tôi ngày ấy 1990-1994 là Bí thư đoàn xã thời kỳ ngã xô sụp đổ chúng tôi hoang mang lắm rất sợ các thế lực thù dịch chúng lợi dụng diễn biến hoà bình sẽ lật đổ ĐCSVN .
  Tôi là người tiên phông các phong trào văn hoá văn nghệ lồng ghép tuyên chuyền đường lối chủ chưng chính sách của đảng đến chi đoàn
  Thời đó hồn nhiên vui lắm

  Không hiểu sao ???
  Thời của tôi qua đi các phông trào đó giờ chỉ là cái khung

  Nhưng học sinh cấp 3 bây giò thi tốt nghiệp cũng phải là Đoàn Viên

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.