Hồi âm ông Bùi Đức Ly- tổ chức Tổ Đình Việt Nam: danh hiệu “Nghiệp đoàn sinh viên” là đúng hay sai?

cropped-vcc-2019-grounds-e1565326725763.jpg
Ảnh bìa đại diện của tổ chức Tổ đình Việt Nam- Bùi Đức Ly

Vừa qua, có ông Bùi Đức Ly, cao niên 70 tuổi viết trên mạng về Nghiệp đoàn sinh viên, rằng “chói tai với tổ chức”, và ông “ở tuổi ngoài tuổi 70, đọc những chữ không đúng thấy tâm không được thoải mái”. Lý do ông Bùi Đức Ly đưa ra là: “Nghiệp đoàn thường dùng cho tổ chức về một ngành nghề nào đó, hơi nghiêng về “tay chân” nhiều hơn.” (1) Tóm lại ông Bùi Đức Ly cho rằng danh hiệu “Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam” là sai.

Trong sự kính trọng ông Bùi Đức Ly cũng như tổ chức Tổ đình Việt Nam của ông, chúng tôi có những trả lời dựa trên căn cứ khoa học như sau:

Thứ nhất, hiểu theo nghĩa khoa học Tây phương, giải thích của ông Phó Tổng Thư Ký của Tổng Liên Đoàn Lao Động Thế Giới-  Bruxelles  từ vương quốc Bỉ :

Vào cuối thế kỷ XIX, lúc khởi đầu, Nghiệp Đoàn là một Phong Trào Bảo Vệ Quyền Lợi Cho Giới Lao Động, những người cùng một ngành nghề nghiệp, với danh xưng là Nghiệp Đoàn (Trade Union/Labour Union) chỉ có một mục đích là bênh vực quyền lợi nghề nghiệp cho người lao động (tay chân và trí óc). Nghiệp đoàn bị đóng khung trong lãnh vực nghề nghiệp chỉ giành cho những người lao động.

Với sự tiến bộ của xã hội, cần phải có giải pháp cho những người đến tuổi nghỉ hưu , với những công dân chưa tới tuổi hoạt động kinh tế (học sinh, sinh viên), các anh chị em buôn gánh bán bưng, các ngưởi sống bên lề xã hội, các nhóm dân tộc thiểu số… Những công dân này không có đối tượng chủ nhân. Những bài bản, quan niệm cổ điển về Phong Trào Nghiệp Đoàn không có giải đáp cho thành phần này.

Vì vậy, theo sự phát triển của xã hội dân sự, Nghiệp đoàn được mở rộng giới hạn và dần dần được coi như là những tổ chức Xã Hội Dân Sự khác như: Hội Đoàn, Hiệp Hội, Hợp Tác Xã, Tôn Giáo v.v…. nhưng có tính chuyên môn hơn.

Các học sinh, sinh viên, giới chủ vì thế cũng có quyền thành lập Nghiệp đoàn.”

Xin lưu ý cùng ông Bùi Đức Ly,  rằng ông Nguyễn Văn Tánh, người viết bài trên, có kinh nghiệm 50 năm trong lĩnh vực nghiệp đoàn (2) và được quốc tế công nhận.

Thứ hai, trên đây là quan niệm Tây phương, bảo đảm cho tính chính danh của nghiệp đoàn của sinh viên. Quan niệm của Đông phương liệu có đúng không? Chúng ta cùng xét tiếp quan niệm Đông phương:
Người học sĩ là người nhận cơm, gạo, bạc của người nông dân để ghi chép các bài thơ, bài ca dao của dân. Vì vậy, danh từ học sĩ (students) mang nội hàm ý nghĩa của một nghề chân chính. Thời nay, mọi nước trên thế giới, người dân đóng thuế, nhà nước trợ giá cho đào tạo đại học với sinh viên, cho nên nghĩa nghề nghiệp của danh từ sinh viên mà dần, nhưng cũng không bao giờ mất.
Xưa, dân Bách Việt nuôi học sĩ,  đã chứng tỏ óc thông minh của mình bằng cách sáng tác ra kinh điển, dân viết sách nhưng không phải sách tầm thường mà là kinh điển. Vương triều chỉ có giúp vào bằng việc đặt ra bộ “Nạp ngôn” để thâu thập các lời phán quyết của dân đúc kết lại vào kinh điển. Cụ thể, có bộ “Nạp ngôn” thâu thập ca dao, cũng như “Thái thi” gồm có các bài thi ca, mà đỉnh cao là Kinh Thi, được thầy và trò ông Khổng, những sinh viên theo nghĩa nguyên  bản, thâu nạp.
Vì vậy, theo triết lý Đông phương, “sinh viên” cũng là một nghề, không những vậy họ còn là những cán bộ, những tông đồ dấn thân trên mặt trận văn hóa.
Thứ ba, xét theo nghĩa thông thường. Nghiệp là việc ta làm để lĩnh lương, duy trì đời sống. Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam gồm các sinh viên,  họp nhau lại để cùng thảo luận các vấn đề liên quan đến sinh viên và vận mệnh dân tộc. Chúng cháu làm việc được hưởng nhuận bút- dựa theo doanh số đọc bài và trả tiền quảng cáo của hãng WordPress. Điều này hoàn toàn hợp với các ý niệm về nghề nghiệp thông thường.
Vậy xét theo cả nghĩa khoa học Tây phương lẫn nghĩa triết lý Đông phương, hay nghĩa thông thường, thì chúng cháu đều chính danh để dùng danh từ “Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.”
Hiện nay có nhiều tổ chức vận động quyên tiền của đồng bào Việt trong ngoài nước nhưng không công bố chi tiết thu-chi. Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam là một NGO, tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên chúng cháu có công khai hoạt động thu chi một cách minh bạch, rõ ràng: (3) . Ngoài ra, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam có chính sách nhuận bút suốt đời cho các thành viên và khách. Chúng cháu là một tổ chức có hiến chương.
Trên đây là phân tích đến tận nền móng. Rất mong được bậc cao niên như bác Bùi Đức Ly bổ túc thêm. Chúng cháu đang dùng ảnh của Tổ đình Việt Nam làm ảnh nền cho bài này. Mong bác Bùi Đức Ly gởi hình cá nhân của bác để chúng cháu dán vào bài, vì chúng cháu không biết ý kiến phê phán danh hiệu của chúng cháu là ý kiến riêng của bác hay ý kiến chung của cả tổ chức do bác lãnh đạo.
Trân trọng,
Lê Tín- trưởng ban truyền thông- Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.
Phụ lục:
1. Ảnh chụp màn hình nguyên văn đoạn bình luận của bác Bùi Đức Ly:
Untitled
Comment of mr. Bui Duc Ly

Bình luận này được đăng tại đường link sau đây:

https://nghiepdoansinhvien.org/about/

2. Nguyễn Văn Tánh: Góp ý về đề tài “Sinh viên thành lập nghiệp đoàn”:

https://nghiepdoansinhvien.org/2018/05/04/nguyen-van-tanh-gop-y-ve-de-tai-sinh-vien-thanh-lap-nghiep-doan/

(3) Báo cáo thu chi của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam:

http://bit.ly/2upR1RZ

Ủng hộ Quỹ truyền thông của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$20.00

2 comments

  1. Tôi đồng ý với các cách phân tích của anh Lê Tín về cụm từ Nghiệp Đoàn.

    Tôi đã đi tập để cấy lúa, cuốc đất trồng cây ăn trái ở Long Khánh, học nghề kim hoàn bên Canada. Mỗi lúc làm nghề thì phải bỏ giờ để đi thử, tập sự, có lúc ngắn thì vài ngày có lúc dài thì hàng mấy tháng. Lúc tập sự như vậy, tôi có là ở trong nghề không? Tôi chắc là có. Thế thì tại sao lại không gọi là tôi ở trong Nghiệp Đoàn của nghề tôi chọn.

    Việc phân biệt về công việc tay chân hay các loại làm khác để lấy lương mà sống chỉ là một phân biệt nhỏ mà thôi. Có lẽ chúng ta không cần phân biệt nầy.

    Tuy nhiên, việc bác Bùi Đức Ly thăm hỏi Nghiệp Đoàn là rất quý. Xin cám ơn Bác!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.