Trường đại học Thượng Hải : Một nữ sinh viên biểu tình đòi tự do ngôn luận.

Photo: Fengsuo ZHou
Photo: Fengsuo ZHou

Ngày hôm nay (09/02/2020), tại gần trường đại học Thượng Hải, một cô gái dũng cảm, một nữ sinh viên đã một mình cầm bảng hiệu: “Tự do ngôn luận”.

Tiếng Trung: 言论自由 . Phiên âm: Ngôn luận tự do. Dịch nghĩa: Hãy để cho tự do ngôn luận.

Dịch sang tiếng Anh: “Freedom of Speech”

Cô gái làm việc này giữa lúc dịch Corona lây nhiễm khắp tất cả các tỉnh thành của Trung Quốc, mọi người đều sợ ra đường vì sợ lây bệnh.

Vào thời Trung Hoa Dân Quốc, các sinh viên ở Bắc Bình, Bắc Kinh tổ chức phong trào chống xâm lăng của Nhật Bản, bài trừ hàng hóa Nhật Bản. Sau đó phong trào sinh viên này nhanh chóng bị cảnh sát của chính phủ Trung Hoa Dân Quốc đàn áp, các lãnh tụ của phong trào sinh viên đã chạy tới thành phố Thượng Hải để lánh nạn. Tại đây họ đã mở các tòa soạn báo lừng lẫy, xem cuốn Văn học hiện đại Trung Quốc nhìn từ Thượng Hải của nhóm tác giả Vương Văn Anh. Ở Thượng Hải có tự do ngôn luận hơn ở Bắc Kinh. Ở Bắc Kinh không có sinh viên nào dám treo biển như vậy, nhưng ở Thượng Hải, cô sinh viên trẻ đã dám làm điều đó.

Lần trước, do bị đảng của Tưởng Giới Thạch đàn áp mạnh quá nên các lãnh tụ phong trào sinh viên Trung Quốc bỏ chạy sang đảng của Mao Trạch Đông và bị lừa dối. Họ không nghĩ được rằng sau khi nắm được chính quyền, Mao Trạch Đông sẽ làm cách mạng văn hóa, cách mạng điền địa giết chết cả giai cấp địa chủ. Đó là thời kỳ báo giấy, thông tin không đến được với người dân, cho nên từ nông dân bần cùng cho đến sinh viên, giáo sư đều đầu quân cho Mao Trạch Đông. Nay thời thế đã khác, các lãnh tụ sinh viên Trung Quốc sẽ không mắc lừa thêm một lần nào nữa. Lần này phong trào sinh viên Trung Quốc sẽ đi theo hướng chính nghĩa quốc gia. Trong chính nghĩa quốc gia đã bao gồm cả dân chủ lẫn nhân quyền.

Xin chép phần chữ khi chia sẻ để những người không biết vượt tường lửa cũng đều đọc được bài trên Facebook.

Hiện nay, sinh viên, học sinh Trung Quốc đang bí mật bày cho nhau cách sử dụng VPN, cùng các công cụ vượt tường lửa, để vào Internet và đọc bài của nhau. Một ngày nào đó, Trung Quốc cũng sẽ có một nghiệp đoàn sinh viên hay một hội sinh viên, thậm chí một liên đoàn sinh viên độc lập Trung Hoa. Khi ấy, các bạn Trung Quốc rất cần sự giúp đỡ của các bạn Việt Nam.

Trước đây, cũng có một em té mực vào Tập Cận Bình. Em này bị bắt và mất tích một thời gian sau nó thả về thì người cha biết trí não của cô con gái đã không còn được tỉnh táo nữa. Gia đình và bạn bè tin chắc rằng em đã bị tiêm thuốc cho đơ.

Muốn được hạnh phúc, bắt buộc phải trải qua trăm ngàn tranh đấu. Người con gái đơn thương độc mã. Điều hiếm hoi cuối cùng cũng đã xảy ra. Muộn còn hơn không. Những nữ anh thư của phong trào sinh viên Trung Quốc đang chỗi dậy tại Thượng Hải, viết tiếp câu chuyện của các bậc tiền bối hồi những năm 1930.

 

 

Ủng hộ thư viện của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Donate us

$20.00

29 comments

  1. 1 trong 1.4 Tỉ dân,ai có thể đủ can đảm hơn?

    Thảm hoạ dịch bệnh cho cả thế giới này là từ đâu ra???lỗi của em Vu Han??? Uh thì công em nó…và em nó mang ơn csan Trung+ lắm, nhờ sự độc tài mọi rợ ưa thành tích,từ sự che đậy,phong toả thông tin của lũ Trung cộng đấy…giờ hơn 6 Tỉ dân chắc cũng vẫn đang loay hoay bảo: Freedom of Speech à? Nó chả ảnh hưởng mẹ gì tới nồi cơm nhà tao cả,nhá,đấu tranh hả,dân chủ hả? Chả liên quan mẹ gì,mất cả công ăn việc làm của tao… thôi đi mua khẩu trang đây,kệ tiếp…!

    Số lượt thích

  2. Coi chừng nó cho nói rồi nó bắt đem giết như Mao trách Đồng đã làm vụ “Tram hoa đua nở “ trước đây cho dân thả gian kiến nghị Tin tưởng vào chính quyền bị sập bẫy bẩy tỏ coi lòng rồi bắt giết chết hết chắc bố me có này còn nhớ không ?

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.