Cuộc sống vợ chồng là khó khăn nhất, làm thế nào để sống hoà thuận với nhau?

78481514_2355338958111058_388616036875763712_n
Một hiệp sĩ và vợ. Hình minh họa từ Internet.

Cuộc sống vợ chồng là khó khăn nhất, vì gia đình có là tổ ấm để  vợ chồng  sống hoà hầu  hạnh phúc bên nhau, sinh ra và nuôi dưỡng con cái thành trai hùng gái đảm, gia đình được dùng làm nền tảng cho xã hội.

Muốn  sống hoà với nhau thì vợ chồng một mặt phải tôn kính nhau, yêu thương và bao dung nhau để không xa rời nhau, mặt khác khi khi sống bên nhau hàng ngày thì phải biết kính trọng nhau và hành xử công bằng với nhau thì mới hoà với nhau được . Đừng xem thường đời sống Vợ chồng trong gia đình , nếu thất bại ở đây thì mọi lãnh vực khác cũng sẽ không ổn.  Vậy ai có thể sống được như vậy, thưa mọi người?

Ngũ luân của Tàu được xếp theo thứ tự sau: hữu ( theo phụ hệ ). Ngũ luân: Quân thần, Phụ Tử, Phu phụ, Huynh đệ, Bằng hữu. Vua là nền tảng của Ngũ luân ( theo phụ hệ, chuyên chế ). Quân thần chiếm vị trí Trung cung hành Thổ.

Ngũ luân theo Hán Nho
Ngũ luân theo Hán Nho

Ngũ luân này xuất phát từ nền văn hóa du mục: Nền tảng của Ngũ luân là: trọng nam khinh nữ ( Tạo ra cảnh chồng chúa, vợ tôi ), nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô, tôn quân làm thiên tử, lập nên chế độ phong kiến chuyên chế, chuyên gây chiến tranh, cướp bóc và bành trướng.

Trong khi đó, theo Ngũ luân của Việt Nam (ngũ luân sơ khởi của cả Đông phương), vợ chồng “ đại đạo Âm Dương hòa” là nền tảng của Ngũ luân, nên được đặt vào Trung cung hành Thổ.

Mỗi người hành xử với nhau theo “Tính / Lý tương tham”  để hoà với nhau. Vợ chồng sống theo Âm Dương hoà thì mới thuận vợ thuận chồng nên vợ chồng được tôn lên làm đại đạo, do đó mà đồ hình trên đặt vợ-chồng vào trung cung hành Thổ .

Ngũ luân theo Việt Nho
Ngũ luân theo Việt Nho

Khi đọc triết Việt của triết gia Kim Định chúng ta mới thấy mở ra một chân trời mới, một lộ đồ  có thể đáp ứng được Quốc nạn và quốc nhục của Dân tộc.  Cái thất bại lớn lao nhất của lớp đàn anh là không thấy nan đề là nằm trong phạm vi Triết học, không có cái nhìn Triết học thì không có cái nhìn toàn triệt vấn đề  mới sinh  ra  rắc rối.  Triết đây không phải Triết Tây phương, mà là Triết lý Đông phương.

Theo Đông phương thì triết được định nghĩa: Triết dã triệt dã ( Triết là phải đi cho tới cùng triệt của mọi vấn đề  để có cái nhìn chu tri ( holistic knowledge), do đó mà phải triệt thượng và triệt hạ.

Triệt thượng là “ Cao minh phối thiên”: Phải lên tới lãnh vực  cao rộng sáng láng để kết hợp với Trời ( thuộc lãnh vực tinh thần, Tâm linh  )  để đôn hậu Tình Người và đồng thời cũng phải triệt hạ để “Bác hậu phối địa”  nghĩa là phải lăn lộn  khắp mặt  đất để khám phá thế giới vật chất ( thuộc lãnh vực khoa học  ) để phát triển lý trí hầu được chu tri. Như vậy triệt thượng là để un đúc nguồn Tình, triệt hạ là trau dồi nguồn Lý , mặt khác Tình / lý  là cặp đối cực  ( opposite term ), nhưng cần phải làm sao kết thành nét Lưỡng nhất ( dual unit ) để trở nên Hùng / Dũng mới đạt tới trạng Thái hòa  nhờ  gọi là  “Âm Dương hoà”.

Để  sống cho được  âm dương hoà là điều khó khăn bậc nhất, nên âm dương hoà được tôn lên là Đại Đạo ( đạo lý nhân sinh ). Gia đình thuận hòa làm nền tảng của chính nghĩa quốc gia.

Nhà khoa học Nguyễn Việt Nhân gửi về từ Hoa Kỳ.

Bài viết thuộc Chương trình dạy đạo vợ chồng cho sinh viên Việt Nam.  Xem chi tiết về chương trình này tại đây: http://bit.ly/2S5G15j

Ủng hộ quỹ truyền thông của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$20.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.