Viết sao cho đúng: “giặt đồ” hay “dặt đồ”?

 

Mẹ giặt đồ cho bé. Ảnh minh họa từ Internet.
Mẹ giặt đồ cho bé. Ảnh minh họa từ Internet.

Trong khi tổ chức cuộc thi viết về thời sinh viên của tôi năm học 2019-2020, ban biên tập của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam nhận được bài dự thi của một nữ sinh trường đại học Đà Lạt.

Cô viết: “Có những buổi trưa nghỉ học, cả đám dặt đồ rồi ngồi trông đồ cả trưa, vì chỉ cần khuất bóng một chút, là mất đồ như chơi. Sinh viên khó khăn, có được cái gì là trân quý cái đó, mất rồi tiền đâu mua lại.”

Đặt câu hỏi: “giặt đồ” hay “dặt đồ” mới đúng. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm lời đáp, giải quyết vấn đề một cách thấu triệt.

Còn nhiều việc cần hơn, nhưng ngày Tết bàn chuyện chính tả cho vui. Đúng hay sai là sự đồng thuận của đa số sau đó, điều đó được công nhận bởi từ điển. Ví như bát, đọi , chén … cái nào được nhiều người dùng & được đưa vào từ điển thì nó trở thành phổ thông và nó trở thành đúng trên các văn bản chính thức.

Trong vấn đề này, người ta thường dùng chữ “gi” thì đúng hơn là “d”. Bởi theo văn phạm thường đi với nhau: “giặt đồ”, “con gặt”…chỉ hành động đưa đi đưa lại.

Chữ “dặt” thường đi với nghĩa là “dè dặt”.

Vậy hãy viết là “giặt đồ” nhé.

Bài viết thuộc Chương trình sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp cho sinh viên Việt Nam. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: http://bit.ly/3913NoI

Ủng hộ quỹ Cải cách học thuật của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$20.00

4 comments

  1. Chả cần bàn còn nhiều việc cần hơn. Đúng hay sai là sự đồng thuận của đa số sau đó nó đc công nhận bởi Từ điển. Ví như bát, đọi ,chén … cái nào đc nhiều người dùng & đc đưa vào từ điển thì nó trở thành phổ thông và nó trỏ thành đúng trên các văn bản chính thức.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.