Việt Nam: sinh viên có nên tham gia các hội đoàn xã hội dân sự độc lập hay không?

Hình minh họa: Một nhóm sinh viên quốc tế chủ trương dạy lại lịch sử.
Hình minh họa: Một nhóm sinh viên quốc tế chủ trương dạy lại lịch sử.

Sinh viên có nên tham gia các hội đoàn xã hội dân sự hay không? Ở Việt Nam, đây là câu hỏi khó.

Khó thứ nhất bởi sinh viên phụ thuộc vào bố mẹ. Nếu bố mẹ phản đối thì con đường tham gia các hội đoàn xã hội dân sự trở nên khó khăn gấp bội. Khác với các nước khác trên thế giới, nơi bố mẹ khuyến khích con cái tham gia các hội đoàn độc lập để được trưởng thành. Đây là trường hợp của sinh viên Phạm Minh Vũ, người có nhiệt huyết nhưng bố mẹ không ủng hộ, phải đi ở nhà trọ thuê. Cùng việc làm như sinh viên Phạm Minh Vũ, ở Hồng Kông sinh viên Hoàng Chi Phong được bố mẹ ủng hộ và trở thành anh hùng của cả nước.

Điều khó khăn tiếp theo, ở các trường đại học ở Việt Nam, luôn có một đội sinh viên do giới cầm quyền cài cắm vào các trường, để đe dọa các bạn sinh viên mỗi lúc có một bạn tham gia hội đoàn dân sự.

Khó khăn tiếp theo, khi tham gia hội đoàn xã hội dân sự, người ta sẽ đến và khủng bố tinh thần đối với bạn gái của bạn. Đây là trường hợp của sinh viên Nguyễn Văn Tráng ở đại học Hồng Đức, Thanh Hóa. Thậm chí, Tráng còn bị đọc tên trên loa phát thanh xã, một hình thức khủng bố tinh thần tưởng không có tại nơi nào khác trên thế giới.

Khó khăn tiếp theo, bạn có thể bị đuổi học. Ví dụ, sinh viên Nguyễn Phương Uyên đã bị hiệu trưởng trường Công nghệ thực phẩm Hồ Chí Minh đuổi học khi cô còn đang năm hai.

Ở các nước có trợ cấp xã hội phổ biến, người ta yên tâm để tham gia vào các xã hội dân sự. Dù có sao thì cũng có xã hội cấp hàng tháng. Tuy nhiên ở Việt Nam công việc khó khăn hơn. Lỡ bạn tham gia một xã hội dân sự nào đó, rồi một ngày tổ chức ấy ghét bạn rồi đuổi bạn ra, bạn sẽ lấy gì để sống những ngày tiếp theo, khi không có nguồn chu cấp?

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam nói riêng và Khối nghiệp đoàn Viêm Việt thử đưa ra một giải pháp. Đó là giải pháp cổ phần, hiến chương. Một người tham gia xã hội dân sự, đóng góp khoảng 10 bài viết trong một năm cho tổ chức. Thế thì hàng tháng, hoa lợi từ các bài viết trên website của tổ chức phải được chia đều cho các tác giả một cách công bằng. Vì vậy Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam và Khối nghiệp đoàn Viêm Việt được coi là xã hội dân sự đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức theo lối hiến chương. Vì thế chúng tôi tồn tại đến ngày hôm nay và ngày càng vững mạnh, cùng lúc các hội đoàn tổ chức theo lối ân huệ xin cho đều kém hoạt lực, nhiều hội đoàn dường như chỉ tồn tại suông.

Vì vậy, chúng tôi không đưa ra được lời khuyên cho bạn đọc về việc có nên dấn thân đấu tranh cho xã hội hay không. Đấy là câu hỏi mà mỗi người phải tự tìm câu trả lời cho mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.