Giảng viên nên bỏ tiền túi thay vì lấy tiền đóng học của sinh viên tổ chức hội thảo.

Một cuộc hội thảo ở đại học quốc gia Hà Nội. Ảnh tư liệu.
Một cuộc hội thảo ở đại học quốc gia Hà Nội. Ảnh tư liệu.

Hiện nay, các cuộc hội thảo trong khuôn viên các trường đại học được tính từ tiền ngân sách. Tiền ngân sách tính từ tiền đóng học của sinh viên. Do đó một cách gián tiếp, các giảng viên, giáo sư tiến sĩ đang lấy tiền của sinh viên để chi trả cho hội thảo của mình.

Ví dụ, có hội thảo chỉ đáng giá 500 ngàn đồng, ban tổ chức đã khai khống số liệu, lên đến 10 triệu đồng để hút máu ngân sách.

Việc ăn bớt tiền của sinh viên còn chưa đáng trách. Đáng trách hơn nữa là việc không tổ chức các đề tài quan trọng, mà lại tổ chức những đề tài vô thưởng vô phạt. Ví dụ, nếu đại học quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo về đề tài Đồng Tâm vào năm 2018 thì chưa chắc đã có thảm sát Đồng Tâm năm 2020.

Một chương trình hành động của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, là hối thúc Bộ giáo dục đào tạo và chủ quản các trường đại học trung thực trong công tác thu chi, không được tính tiền tổ chức hội thảo lên đầu người như hiện nay.

Minh bạch giảng đường là một chặng đường gian nan. Cuộc đấu tranh này có thể dài đến 15 năm, 20 năm. Chúng tôi đã thực hiện điều này trong vòng gần 2 năm nay và phải cần đến 2-3 lứa sinh viên nữa mới hoàn thành được sự nghiệp này.

Về phía các giảng viên, nếu thiếu ngân sách, nên xã hội hóa hội thảo, mời thường dân đến tham dự hội thảo trong trường đại học để thường dân quyên góp tiền. Như vậy còn được lời là ghi nhận được ý kiến của thường dân, mà chúng tôi gọi đó là “nạp ngôn”-chức năng của người học sĩ.

Nếu không mời được dân thường đến tham dự, các giảng viên nên quyên góp tiền để tổ chức hội thảo. Ví dụ, giảng viên trường chủ nhà nên viết thư mời giảng viên các trường bạn, ai đi được nên thông báo trước và gửi tiền phí tham dự. Như vậy các giảng viên sẽ có tiền để tổ chức nhiều hội thảo hơn trong tương lai.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.