Các trường đại học Việt Nam thu học phí với giá cắt cổ.

Các-xe-đang-chạy-thử-trong-trường-sua.jpg
Trường đại học sư phạm kỹ thuật tp.hcm. Ảnh tư liệu
Trong khoảng 2 năm qua, các trường đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (gọi cho đúng phải là Sài Gòn) nói riêng và cả nước nói chung đã tăng thu học phí. Nhiều trường thu học phí với giá cắt cổ sinh viên.
Nếu là một xã hội minh bạch, các trường phải công bố chi tiết thu chi hàng năm cho sinh viên biết và giám sát. Tuy nhiên ban giám hiệu của nhiều trường đại học đã làm một cách lén lút. Cá biệt có những trường lấy học phí của sinh viên để tổ chức hội thảo cho thầy cô, mỗi thầy cô một lần đi dự hội thảo được hưởng 500 000 đồng, trích tiền của sinh viên. Trong khi đó ở các nước văn minh, thầy cô nào muốn đi dự hội thảo nào thì phải tự bỏ tiền ra hội thảo đó.
Điều đó sẽ dẫn đến tình trạng chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn trong xã hội, và nhiều hậu quả kèm theo.
Cá biệt như trường đại học Công nghiệp 4 thành phố Hồ Chí Minh, năm nào cũng có sinh viên bỏ học và sinh viên nhảy ký túc xá tự tử, vì không kham nổi học phí.
Có những giảng viên nói rằng do học phí ở Việt Nam thấp nên chất lượng đào tạo không cao. Nói vậy là ngụy biện. Học phí ở Việt Nam so với mặt bằng chung thu nhập của các gia đình đã là quá cao so với các nước.
Các trường đại học đều không có minh bạch tài chính. Sinh viên Việt Nam không biết số tiền mình đã đóng nộp đi về đâu.
Hiện nay, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đang tiến hành điều tra thất thoát học phí của sinh viên. Đồng thời, chúng tôi cũng đang vận động để các trường cho sinh viên được trả góp học phí.

3 comments

 1. Trong tầm nhìn bao quát về nâng cao khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ chống lại bành trướng từ phương Bắc, chúng ta cần phải nâng cao giá trị và định hướng giáo dục đại học và hậu đại học.

  Việc tăng giá học phí và chọn lựa học sinh theo một định kiến chính trị là việc làm phản với các tầm nhìn bao quát kia.

  Văn hóa là một khía cạnh cạnh tranh khác trong kinh tế toàn cầu. Bạn thấy sự nồng nhiệt để đón các nguồn văn hóa Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kong và Đài Loan trên mọi nước trên thế giới. Các nền văn hóa nầy làm cho mọi người ở toàn cầu cảm thấy cuộc sống có giá trị và tinh thần cón phần thăng hoa. Văn hóa của độc tài là không văn hóa!

  Hơn nữa, bạn thấy sức mạnh của văn hóa Hollywood, Pháp, Anh và Bắc Âu lan tràn trên toàn thế giới. Đàn áp tư tưởng dẫn đến nghèo nàn về văn hóa và chịu sự thống trị của các nền văn hóa tự do.

  Tôi hoàn toàn không hiểu nổi cách lãnh đạo bên nhà. Xã hội sẽ tốt đẹp hơn nếu lãnh đạo nhận ra rằng bạn có thể làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn nếu bạn chọn lựa các cách cư xử và làm giàu cho bạn bằng cách tạo dựng các dịch vụ tốt cho tất cả mọi người.

  Thời gian mà bạn làm giàu bằng cách làm mọi người khác nghèo đi sẽ phải chấm dứt. Đại hội 13 là nơi bạn nên nghĩ chút đỉnh về người khác… ít ích kỷ đi một chút … nghĩ về môi trường sống … nghĩ về thế hệ sau …

  Bạn đã đang và sẽ làm gì để để lại một thế giới tốt hơn cho thế hệ kế tiếp … Bạn đã làm cho đất nước càng ngày càng phân rã giai cấp và đời sống trung bình của toàn thể mọi người xấu đi.

  Ích kỷ phải dừng lại, cởi mỡ phải được trân trọng …

  Một người Việt bức xúc trước cách làm của bạn ở 13 …

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.