Cô gái Nguyễn Thị Thông Minh, người và việc bây giờ và các lựa chọn thay thế

greta-1576463926549.jpg

Trong cuộc sống cũng như trong thể thao, những gì chúng ta ở đây bây giờ chỉ có thể thay đổi nếu chúng ta có thể hình dung những gì chúng ta muốn trong tương lai. Những tác nhân cho thay đổi là những người bình thường trong chúng ta nhưng họ có tầm nhìn vượt qua hiện tại. Họ thường dùng trí tưởng tượng và trí tuệ thông thường để hoạch định con đường từ hiện tại đến những sự kiện tốt đẹp hơn trong tương lai gần và xa. Khả năng tưởng tượng một cách sâu đậm và chi tiết những gì chúng ta muốn là rất khẩn thiết để chúng ta đi từ hiện tại đến nơi chúng ta sẽ ở trong một tương lai phù hợp với mong muốn, giá trị, sở thích và chất lượng cuộc sống của chúng ta. 

Tầm nhìn về một đời sống đẹp là khởi đầu của hành trình chuyển đổi nầy. Tầm nhìn về một đời sống đẹp giúp chúng ta nhận ra rằng chiếc lồng nô lệ áp đặt bởi độc tài đôc đảng và giặc nội xâm có vẻ thật là kiên cố nhưng thực sự là có thể mở được, ít nhất là trong suy nghĩ độc lập trong mỗi chúng ta. Không ai có thể ngăn cấm tự do tư tưởng được. Điều duy nhất ngăn cản chúng ta rời không gian nô lệ để hướng tới một tương lai tự do và tự chủ có thể rất đơn giản, chúng ta chỉ việc bước ra, đứng ra cho tự do bầu cử và tự do ứng cử theo Hiến Pháp 2013.  

Bài học nổi bật của năm 2019 cho thấy tiềm năng của trí tưởng tượng, tầm nhìn về thay đổi, và các tác nhân cho thay đổi (1). Cô Greta Thunberg 16 tuổi đã lên án và lên lớp các nguyên thủ quốc gia tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc về môi trường, và cô vừa được tờ tạp chí “Time” bình chọn là “nhân vật của năm”. Sinh viên Hồng Kông đã dấn thân trước nỗi nghi ngờ và bạc nhược toàn cầu để chống lại vũ lực từ Bắc Kinh và lực lượng cảnh sát áp đảo để lãnh đạo một sự đồng thuận xã hội vượt khỏi tầm suy nghĩ và tưởng tượng thông thường.

Trí tưởng tượng và tầm nhìn về thay đổi cho chúng ta hình dung ra sự khác biệt về các nhân vật và cách hành xữ bây giờ và các lựa chọn thay thế. Bên dưới đây là một thí dụ và phản thí dụ của bây giờ và các lựa chọn thay thế.

Người và việc bây giờ: Tại hội nghị tổng kết ngành công thương, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết, sản xuất lượng điện đến năm 2030 sẽ vẫn từ các nguồn nhiệt điện dùng than và khi. Ông Ngãi cho biết, dự kiến năm 2020 cả nước cần khoảng 60 triệu tấn; năm 2025 khoảng 70 triệu tấn, tới năm 2030, khoảng 100 triệu tấn (2). Ông Ngãi đề nghị thủ tướng chính phủ chỉ đạo một số tỉnh phía Nam không được phản đối một số dự án nhiệt điện than bố trí tại địa phương mình.

Các lựa chọn thay thế:  Cô Nguyễn Thị Thông Minh 16 tuổi ở Đà Lạt nói rằng các dữ liệu ông Ngãi nêu ra là không hợp lý. Cô tính như thế nầy. Nếu năm 2020 dự kiến là 60 triệu tấn, năm 2025 là 70 triệu tấn, thì trung bình là 2 triệu tấn mỗi năm: (70 – 60) / 5 năm. Theo cách nầy, dự kiến năm 2030 là khoảng 80 triệu tấn (thêm 5 năm nữa là 10 tấn từ 70 triệu tấn của năm 2025). 

Cô Thông Minh giải thích là ông Ngãi dùng các dự kiến đặt trên các giả thiết sau đây: i) nhu cầu điện gia tăng nhiều trong thập kỷ tới (theo cô là hợp lý), ii) nhu cầu điện gia tăng chỉ có thể đáp ứng từ nhiệt điện (theo cô là không hợp lý), iii) các dự kiến về than dùng cho nhiệt điện than chỉ nên tính toán dựa vào nhu cầu than mà không kể đến các nguồn năng lượng thay thế khác (theo cô là không hợp lý), iv) tập đoàn của ông Ngãi chỉ nghĩ nhiều đến công thương mà nghĩ ít đến tác dụng của nhiệt điện than lên môi trường (theo cô là cách suy nghĩ một chiều), v) ông Ngãi tuyên bố vào một thời điểm mà dân Hà Nội và các tỉnh phía Bắc phải đối đầu với ô nhiễm không khí trầm trọng, mà một phần ô nhiễm là đến từ các nhà máy nhiệt điện ở Hải Phòng và Quãng Ninh (theo cô là ông Ngãi không có đủ khả năng nhạy cảm trong ứng xữ cá nhân, càng tệ hơn là ông là người trách nhiệm về chính sách) (3). 

Cô Thông Minh nói cô sẽ ra ứng cử trong cuộc bầu cử Quốc Hội tới với các chương trình hành động cấp tiến, minh bạch và thông minh. Về chuyện ông Ngãi, cô đề nghị các lựa chọn thay thế như sau: i) làm việc với nhiều nhóm quan tâm trong xã hội để hoạch định chính sách công thương có tính đến các mối quan tâm và đóng góp từ khoa học, xã hội dân sự, nghiệp đoàn, năng lượng thay thế, năng lượng sạch và tăng sản lượng từ ngành công nghiệp, và ii) dự kiến về nhu cầu than sẽ phản ánh tất cả các mối quan tâm đó và dùng mô hình toán học và lập trình tuyến tính để ước tính các yêu cầu than, có tính đến các ưu tiên và ràng buộc của vấn đề tăng sản lượng công nghệ. 

Cô hứa sẽ cách chức ông Ngãi trong vòng 24 tiếng sau khi cô đắc cử vì ông ấy không có khả năng, kể cả khả năng chuyên nghiệp và khả năng không chuyên nghiệp.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada gửi về cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Nguồn:

Số 1. https://nghiepdoanbaochi.org/2020/01/02/mac-ca-de-tho-duoc/

Số 1. https://laodong.vn/thi-truong/thu-tuong-tra-loi-ve-viec-phat-trien-nhiet-dien-than-775008.ldo

Số 2. http://www.boxitvn.net/bai/67649

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.