Dự thi môn vấn đáp ngày nay!

Ảnh minh họa từ Internet
Ảnh minh họa từ Internet

Đặng Phước gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Một điều cần khẳng định, để đánh giá đúng thực chất về trình độ, khả năng của thí sinh thì hình thức thi vấn đáp (oral examination) có thể nói đó là hình thức đáp ứng tốt nhất, kèm theo các điều kiện sau:

1/ Bộ đề thi có nội dung phù hợp, đáp án ngắn gọn, khoa học

2/ Ban giám khảo (2 đến 3 vị) là các chuyên gia về lĩnh vực theo nội dung thi

3/ Tính trung thực, khách quan, công tâm của giám khảo.

Những điều kiện nói trên có thể thỏa mãn tại các kỳ thi học phần ở các trường đại học, các cuộc thi tuyển vị trí việc làm của các công ty tư nhân hoặc công ty nước ngoài không có yếu tố tiêu cực!

Tuy nhiên, hiện nay các cuộc thi tuyển công chức tại các địa phương trong cả nước, theo tôi, chưa đáp ứng các mặt sau:

1/ Nội dung thi chưa đảm bảo 100% đúng với công việc đảm nhận mà mang tính đánh đố nhiều hơn, chẳng hạn thi tuyển viên chức giáo viên mà trong bộ đề có nội dung các nghị quyết trung ương, các qui chế, điều luật … mà người thi chỉ cần học thuộc như vẹt để thi xong là rủ bỏ luôn, không thèm nhớ làm gì cho nặng đầu.

2/ Ban giám khảo không có chuyên môn đánh giá nên có việc hài hước là khi thí sinh trả lời, giám khảo dùng bút rà từng chữ trong đáp án để chấm, nếu nói sai 1 từ cũng trừ điểm (!) 😀

3/Ban giám khảo có thể là những kẻ do cơ quan tuyển dụng chỉ định để phục vụ cho động cơ không tốt của họ (hối lộ chẳng hạn) vì vậy đánh giá không khách quan, ai có chạy tiền thì chấm điểm cao cho đậu, ai không có tiền thì đánh rớt (!)

Để phòng tránh tình trạng đó, nếu phòng thi không lắp camera, thí sinh dự thi hãy bình tĩnh, dũng cảm và thật bản lĩnh mới bẻ được ý đồ xấu của họ.

Vào năm 2008, tôi thi tốt nghiệp ở Đà Nẵng tôi đã từng hỏi lại giám khảo, cách đây vài hôm, tôi đọc ở trang facebook cá nhân được thầy Chu Mộng Long chia sẻ về điều này nên rất tâm đắc. Sắp tới các địa phương sẽ tổ chức thi tuyển công chức năm 2020, tôi chia sẻ để trao đổi kinh nghiệm cùng nhau bài trừ tệ nạn tham nhũng, hối lộ. Sau đây là cách dự thi vấn đáp:

1/ Bốc thăm đề, về vị trí chuẩn bị trên giấy nháp 5 phút (cố gắng lược ghi ý chính bằng các gạch đầu dòng)

2/ Nghe giám thị gọi tên tiến lên bàn dự thi ngồi vào vị trí đàng hoàng và nói: “Thưa các vị giám khảo đáng kính, tôi biết quý vị làm giám khảo chắc chắc quý vị là những chuyên gia hàng đầu nên tôi đề nghị quý vị úp đáp án trước khi tôi trả lời”. Nếu họ có lòng tự trọng sẽ úp mặt bản đáp án, còn họ trơ trẽn nói: “anh (chị) không có tư cách yêu cầu điều đó” thì mình nói: “vậy là giám khảo không đủ bản lãnh chấm thi, yêu cầu đổi giám khảo khác mới thi, nếu họ không cho dự thi thì yêu cầu ghi vào trong biên bản về diễn biến.

3/ Nếu các giám khảo đồng ý và úp các bản đáp án, không có cơ hội mở tài liệu để dò từng chữ nữa thì ta tự tin trình bày các nội dung đã chuẩn bị, xong rồi hỏi: “Tôi trình bày như vậy có thiếu sót chỗ nào không?” Chắc chắn nếu giám khảo không thuộc đáp án sẽ không dám khẩng định, mình yêu cầu đánh giá trực tiếp và biết điểm trước khi ký tên vào danh sách dự thi.

Nếu các bạn tham gia thi đều làm như vậy chắc chắn các cơ sở tổ chức thi buộc phải mời giám khảo đúng chuyên môn. Điều có ý nghĩa nhất là buộc giám khảo đánh giá đúng năng lực, tệ nạn tiêu cực hối lộ sẽ không còn đất để diễn.

Các bạn có dám làm không?

02/01/2019

Đặng Phước.

5 comments

 1. Vừa rồi con bé đi thi ở Huyện Krong Năng về kể thi nghiêm túc lắm thầy ạ. Chỉ có điều e k hỏi nó BGK có úp đáp án hay k thôi. Con bé tl ý thôi chứ đâu nhớ đc chính xác trong đề cương. Đề cương dài quá mà. 200 trang thì phải. Con bé đc 79/100 điểm. Hôm đó GV trường thầy đc mời về chấm thi đó thầy. Nghe bảo chấm nghiêm túc lắm. Gv cũng trấn an thí sinh, và luôn tạo đk để thí sinh bổ sung đáp án thêm. E nghĩ nếu Huyện nào cũng làm vậy thì ok lắm thầy nè. Những thí sinh chăm học, chịu khó tư duy và lanh lợi sẽ có nhiều cơ hội được đi dạy lắm ạ!

  Số lượt thích

 2. Tôi đọc trao đổi của bạn H New Ktla thì thấy dự án mà thầy Đặng Đăng Phước đề nghị có nhiều triển vọng lắm. Tôi chỉ muốn tìm hiểu thêm về cần bao nhiêu nhân sự để triển khai dự án nầy, so sánh với cách làm hiện tại.

  Ở bên nầy, dự án thường phát thảo với các chi tiết về triển khai, cần nhất là so sánh đề án với cách làm hiện tại, phân tích những lợi thế và bất lợi giữa kế hoạch đề xuất và thực tiễn hiện tại.

  Một cuộc khảo sát rộng để thu thập ý kiến từ tất cả các bên liên quan bị ảnh hưởng bởi kế hoạch đề xuất cũng có thể được xem xét, nếu việc thực hiện kế hoạch đề xuất cần có sự hỗ trợ của nhiều người.

  Trên các điểm tôi được hiểu chút đỉnh trong cách trình bày của thầy Phước, xin chúc mừng thầy về đề nghị để làm tốt hơn một khâu rất quan trọng trong việc dạy các em nhỏ. Cám ơn thầy Phước!

  Số lượt thích

 3. TP HCM tổ chức thi tuyển GV gồm: chấm điểm hồ sơ, làm bài TN, dạy thử. Nhìn bề ngoài có vẻ khách quan lắm. Nhưng không có cơ quan giám sát độc lập, nên trò bẩn đằng sau là chính, ứng viên thấp cổ bé họng nên có người tặc lưỡi làm nghề khác, còn lại đa phần là “chạy” cho êm chyện.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.