Đào tạo tác nhân cho thay đổi – Sức mạnh tinh thần

13938180_1793814734163427_7419427318950553435_o

Bài nầy tiếp theo bài trước với tựa đề “Đào tạo nhân viên tình báo: Huấn luyện về phản xạ tự tin” (1). Để có thể dễ theo dõi bài nầy, bạn cần đọc bài trước, và chữ “tôi” trong bài nầy là từ Alex, người kể truyện (2).

Câu chuyện của tôi trong bài trước nghe có vẻ giống như một đoạn phim – một bài huấn luyện thú vị mà một số sĩ quan tình báo tương lai phải trải qua trong quá trình đào tạo của họ, nhưng thực tế còn hơn thế. Một cựu hướng dẫn viên của tôi giải thích điều nầy như sau: “Những bài huấn luyện mà các học viên trải qua đòi hỏi sức chịu đựng tinh thần đáng kinh ngạc. Việc rèn luyện thể chất rất mãnh liệt, nhưng khả năng xử lý khía cạnh tinh thần của các bài huấn luyện là rất quan trọng. Nếu bạn có thể tạo dựng một sức mạnh tinh thần để đối phó với mọi tình huống, bạn có khả năng để hoàn tất bất cứ điều gì mà bạn để tâm để thực hiện.”

Là một người vừa trải qua khóa đào tạo căng thẳng trước khi trở thành một sĩ quan tình báo, tôi có thể nói với bạn rằng những người hoàn thành khóa huấn luyện không phải luôn là những người bạn có thể nghĩ ra hay đoán trước. Họ không nhất thiết phải mạnh nhất, nhanh nhất, khỏe nhất hay thậm chí là thông minh xuất sắc nhất. Tôi nhớ một trường hợp cụ thể khi tôi đang tập luyện và giáo viên hướng dẫn của chúng tôi đang cố gắng tiêu diệt chúng tôi, về thể chất. Chúng tôi đã phải thực hiện nhiều bộ hít đất, nhảy chồm hỗm và nhảy thẳng sau khi chồm hỗm. Chúng tôi thường bị các huấn luyện viên thúc đẩy trong các bộ thế tổng hợp nầy cho đến khi chúng tôi cảm thấy như mình sẽ ói ra hoặc chết đi. Chúng tôi có lúc nghĩ rằng trong các bộ thế thử thách nầy, chết có thể là nhanh hơn và bớt dơ bẩn hơn!

Một ngày nọ tôi nhìn qua, và người thường được cho là cứng rắn nhất trong nhóm, người ấy chịu không nỗi và òa ra khóc, nước mắt tràn lan trên mặt hắn. Hắn đã hoàn toàn mất tất cả tính tự kềm chế. Tôi không nhất thiết tự hào về phản ứng của mình – và xin hãy nhớ rằng tôi bị thiếu ngủ và bị đày đọa về thể xác – nhưng tôi bắt đầu bật cười rất lớn. Tôi đã gặp rắc rối với các huấn luyện về chuyện tôi cười. Nhưng tôi không thể tin rằng người thường được coi là cứng rắn nhất đã òa ra khóc theo kiểu hắn khóc. Tôi chuẩn bị học một trong những bài học quan trọng nhất về vai trò mà tôi đang theo đuổi, và sự nghiệp của tôi. 

Chỉ cách đó vài bước chân là một phụ nữ trẻ nhỏ người nhưng cương quyết. Cô ấy luôn giữ mình và luôn không có gì đáng chú ý trong quá trình huấn luyện cho đến lúc nầy. Tôi đã nhận ra rằng cô ấy là một con ngựa về ngược thực sự. Cô ấy có một dáng dấp của một người có khả năng vượt qua tất cả những thử thách mà các huấn luyện viên áp đặt lên chúng tôi. Cô ấy có vẻ rất giỏi trong việc chinh phục bất cứ thứ gì được ném vào cô ấy. Ngay lúc đó, sự quyết tâm trên khuôn mặt cô rất hiển hiện. Cô ấy bình tĩnh và tập trung, và cô ấy làm những gì chúng tôi làm cách nhọc mệt trong một phong thái xem ra có vẻ nhẹ nhàng và dễ dàng. Tôi lập tức ngừng cười. Tôi cần giữ suy nghĩ của mình cho đúng với thử thách mà tôi đang gặp phải, giống như cô ấy đang hiển lộ ra khi thử thách trở nên quá mức cho sức chịu đựng thể chất. Sức mạnh tinh thần là điều mà tôi cần phải rèn luyện.

Sau đó tôi hiểu rằng quan điểm của tôi về quy trình huấn luyện sẽ quyết định liệu tôi có thể thông qua được chương trình huấn luyện nầy hay không. Các huấn luyện viên hiểu làm thế nào để đẩy chúng tôi đến bờ vực của chịu đựng – nhưng họ cũng biết rằng nếu bất kỳ ai trong chúng tôi thực sự có những gì cần thiết để làm công việc chúng tôi đang đào tạo, sức chịu đựng về tinh thần của chúng tôi sẽ cho phép chúng tôi vượt qua mọi thử thách. Tôi sẽ sống sót qua chương trình đào tạo vì cách suy nghĩ của tôi, không phải vì thể chất của tôi, và không phải vì thể lực của tôi. Tôi đã phải thay đổi toàn bộ trọng tâm của tôi.

Kể từ giây phút đó, tôi đã tự mở cách nhìn của mình để điều hướng đến cách giải quyết những điều tôi chưa biết. Tôi tự hỏi một loạt các câu hỏi. Tôi có khả năng để quyết định vào tình huống mà tôi không có đủ dữ liệu để quyết định hay không? Tôi có chuẩn bị để lao mình về phía trước cho dù những khó khăn lớn như thế nào hay không? Tôi có tin với từng sợi thần kinh trong não bộ của tôi rằng tôi đã có những gì cần thiết để thành công? Câu trả lời của tôi trong ba câu hỏi nầy là “Vâng, vâng, tất nhiên”. 

Tôi sẽ chấp nhận rủi ro có tính toán trong khi luôn giữ bình tĩnh. Tôi sẽ đưa ra lựa chọn đúng nhất hay gần đúng nhất một cách nhanh chóng, luôn suy nghĩ trong thời gian hạn định và với các dữ liệu tôi sở hữu. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua các thử thách và đạt đến đích, cho dù mục đích đó có vẻ như bất khả thi trong lúc tiếp cận với thử thách khi bắt đầu. Cách suy nghĩ này đã đưa tôi qua một số thử thách đáng kinh ngạc. 

Đã có nhiều lần tôi nghi ngờ bản thân mình, khi tôi không thể tìm ra hướng hành động đúng đắn đủ nhanh hoặc tôi không biết phải làm gì tiếp theo. Trong những thời điểm khó khăn đó, tôi nhớ rằng tôi đã cam kết với chính mình để thành công. Tôi đã đào sâu trong tôi và lao mình vào điều mà tôi đã bắt đầu. Tôi tự nhắc tôi rằng tôi đã sở hữu một phản xạ tự tin tiềm tàng: niềm tin nội tâm mạnh mẽ rằng tôi hoàn toàn có khả năng nhảy vào hành động và thực hiện quyết định đúng đắn bất kể những gì tôi đang phải đối mặt.

Phản xạ tự tin đã trở thành cơ chế hành động mặc định của tôi. Nó đã cho tôi thêm sức mạnh và động lực để vượt qua khó khăn, và mỗi ngày tôi đều vui mừng và trân trọng khả năng nầy. Tôi đã học được rằng phản xạ tự tin là tổng thể của những phẩm chất thiết yếu. Các phẩm chất nầy bao gồm tự tin. Dĩ nhiên tự tin là phẩm chất cơ bản. Nhưng một tác nhân cho thay đổi, cũng như một nhân viên tình báo giỏi phải tháo vát, có khả năng và kỹ năng để hợp tác với các tác nhân khác, có thể sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề, sáng tạo và thể hiện sự đồng cảm, và có trí tuệ cảm xúc tốt. Khai thác những phẩm chất này sẽ cải thiện đáng kể khả năng và năng lực của bất kỳ ai, đặc biệt là khi ai đó tham gia theo đuổi các thay đổi xã hội. 

Trong bài tiếp theo, Alex sẽ kể về – Tự tin: bạn có 100% khả năng hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào bạn đặt ra.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto, Canada dịch.

Nguồn:

Số 1. https://nghiepdoansinhvien.org/2019/12/31/dao-tao-nhan-vien-tinh-bao-huan-luyen-ve-phan-xa-tu-tin/

Số 2. Jason Hanson. Agent of influence. HarperCollins 2019.

Hình minh họa. internet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.