Góp ý về việc hiểu sai ngũ hành trong những kiệt tác của Kim Dung

unnamed.jpg

Việt Nhân gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Theo thiển ý thì tác giả Nguyễn Nguyên trên trithucvn.net đã bàn Ngũ hành theo tinh thần Hán Nho, sở dĩ Hán Ho bị sa đọa là vì không hiểu Ngũ Hành, Ngũ hành có gc từ Âm /Dương, mà  Dịch của Tàu chỉ có Rồng ( Mượn của Việt ) tức là Độc Dương mà Độc Dương thì Bất sinh, ( vì độc Dương, không có đối cực,  nên không có hành Thổ làm Tâm đối xng )  không có đối cực để tương tác với nhau mà biến hoá, nên Dịch Tàu chỉ có 64 quẻ đễ bốc phệ .   

Thổ là  Hành vô Hành, Địa vô Địa. Thổ là Tâm đối xứng  của hai cặp đối cục Thủy / Hỏa, Mộc  / Kim. Thổ là  Trung gian   điều phối các cặp đối cực tương tác với nhau mà biến  dịch trong trạng thái quân bình động,

 Thổ  đóng vai trò như Black Hole  đối với Time và space giúp cho Time Space như hai mô căn bản ( Tissu fondamental ) đan kết với nhau mà thành Tìme – Space – Continuum.  Thỗ cũng tương tự như catalyst trong Hoá học giúp cho hai chất acid và base ( không thể phản ứng ) tác dụng với nhau. Có ở vị trí Tâm đối xứng thì Thổ mới là động   lực điều phối các cặp đối cực tương tác với nhau mà có Dịch.

Vì bị ám ảnh bi chữ Ngũ mà  đem Thổ ra làm một góc cho đủ 5 góc là rút ruột Ngũ hành , không có Ngũ hành  với động lực từ Thổ giúp tương sinh tương khắc là không có Nho, không có nguồn sinh sinh hóa hóa trong Vũ trụ .    

Do Tinh thần Duy  lý hay Vô thần này  mà đánh mất năng lực điều phối Vũ trụ , đó là số 5 của Hành thổ tức là dynamic force từ  nguồn Tâm linh hay  Thổ l à năng lượng E = mc2  ( Einstein : Nguồn Tình Yêu chứ không là nguồn Hận Thù  )

Mời quý bạn xem lại bài viết sai nhưng được cộng đồng mạng chia sẻ rất nhiều, bắt nguồn từ trang trithucvn.net của tác giả Nguyễn Nguyên:

Ngũ hành: Đạo lý ẩn chứa trong những kiệt tác của Kim Dung

 

 

2 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.