Chu Đình, cô gái Hồng Kông 23 tuổi đặt cả giang sơn trên vai mình

77427173_3299378463422211_7586049174118858752_n.jpg

Đây là Chu Đình, một trong các lãnh tụ của phong trào sinh viên Hồng Kông. Hôm qua cô vừa tròn 23 tuổi. Ở các nước phụ thuộc Trung Quốc, không ai có thể nghĩ được cô bé nhỏ nhắn này đã dám đặt cả giang sơn trên đôi vai mình.

Nói thế thì cũng hơi quá, vì bên cạnh Chu Đình còn có vô số sinh viên Hồng Kông dám dũng cảm đứng lên đấu tranh và hỗ trợ cho cô.

Cô ấy đẹp và thông minh thật sự, là người tình trong mộng của biết bao chàng trai xứ Hương Cảng, và cả Việt Nam.

Sự dấn thân của bông hồng này đang ảnh hưởng đến phong trào sinh viên quốc tế.

Khỏi phải nói thì ai cũng biết là nền văn minh hiện đại đang trải qua một cơn khủng hoảng trầm trọng đến nỗi gây ra tâm trạng bất an nơi mọi người, nhất là phái trẻ. Nơi họ tâm hồn bất an thương đi kèm theo lòng phẫn nộ phản kháng om sòm, bằng chứng là sinh viên khắp thế giới đều có những cuộc biểu tình bãi khóa để đòi cái này yêu cầu cái kia, nhưng đấy chỉ là những biểu lộ cục bộ. Còn cái mục tiêu chung không hiện lên rõ rệt thì lại chính là tất cả các nền văn minh hiện đại mà từ trong tiềm thức họ muốn đập phá cho tan tành. Nhưng nếu  có ai hỏi tại sao lại muốn đập phá? Và đập phá rồi sẽ lấy chi thay thế vào, thì đó là những câu hỏi ít được đặt ra một cách rõ rệt, càng ít hơn nữa sự đi tìm những câu hỏi thấu đáo. Theo nhiều triết gia thì vì đây là một nền văn minh chỉ có một chiều nên cũng biến con người trở nên một chiều như vậy là con người bị tha hóa. Triết gia Herbert Marcuse gọi là con người nhất diện “one dimensional man”, còn Heidegger kêu là sự mất ý thức về nét gấp đôi. Nếu bạn hỏi thêm: Ai hay nước nào sẽ có đủ  điều kiện để tìm ra những cái đó và nếu chúng ta được phép suy luận tiên thiên thì câu thưa sẽ là nước Việt Nam này.

14 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.