Vì sao Việt Nam không có nổi một Joshua Wong?

Ký giả Đinh Từ Thức sang chơi tại Nhật Bản.

Ký giả Đinh Từ Thức sang chơi tại Nhật Bản.

Vì không ai muốn mình làm con tốt thí cho thời đại.

Tại sao Việt Nam không có nổi một Joshua Wong ? Bởi vì nếu có, sẽ bị đánh thân tàn ma dại. Bởi những người đồng hành, cùng chiến tuyến.

Trên đây là cách giải thích của ông Từ Thức, ký giả quốc tế sống tại Pháp, cựu sinh viên đại học Văn khoa Sài Gòn.

Bà Thụy Mân, một người tốt nghiệp đại học Sư phạm Kỹ thuật Sài Gòn cho biết: “Cha mẹ Việt Nam không như cha mẹ Hongkong thì đời nào mới có Johua Wong? Chị bạn của tôi có con trai tham gia biểu tình bị cha mẹ nó và anh nó mắng tơi tả mỗi ngày cho đến khi thằng nhỏ bỏ cuộc.”

Ở Việt Nam, đẻ con ra là để ấp ủ, và nẹp theo ý mình hoặc tệ nữa là theo nếp của xung quanh. Khái niệm làm nền móng cho nó tự xây nó lên là rất hiếm. Cứ cậy sống lâu hơn con là có kinh nghiệm, có kinh nghiệm là hiểu biết, sáng suốt hơn nó, về bất cứ thứ gì.” Thùy Dương, một phụ nữ khác giải thích thêm.

Người Việt rất tận tụy vì con, nhưng đồng thời lại chẳng vì con, cứ vì thói quen, vì lối mòn. Nhiều khi cái chữ hiếu họ áp đặt lên con cái cũng không thua gì một kiểu “tẩy não”. Lối mòn truyền từ đời ông bà xuống tới cháu, dù họ có bằng cấp gì từ đâu đi nữa. Chỉ có người nào mạnh, tự tin mới bật ra được.

Dầu sao, những gì bạn nghĩ ra được thì người ta cũng đã nghĩ ra được. Không gia đình người Việt nào sinh con ra rồi đẩy con ngoài đường. Việc cứu tổ quốc Việt Nam không phải là chuyện mà chàng thiếu niên, những thiếu nữ hai mươi tuổi có thể gánh trọng nhiệm. Việt Nam khác với Hồng Kông, Việt Nam là xứ sở trọng xỉ, Việt tộc là chủ nhân của kinh điển. Đó phải được tổ chức bởi Hội đồng quốc dân nguyên lão. Khi một triều đình nhà Trần sập rồi triều đình nhà Lê lên thay, đều phải cho các vị bô lão xác nhận. Các triều khác của người Việt cũng vậy, không một đấng quân vương nào là tự phong như các xứ khác.

Các bước đi phải được tiến hành cực kỳ bài bản.

Dân tộc Việt Nam đang được cứu, đã được cứu. Đất nước Việt Nam sẽ  có thay đổi lớn trong một thời gian rất ngắn nữa. Người ấy là một thiên tài tin học, khi còn là sinh viên trong học 3 tháng hoàn tất xong chương trình đào tạo kỹ sư điện toán trên đất  Hoa Kỳ. Người này đã được kinh điển tiên tri rằng sẽ được sinh ra để cứu nguy dân tộc Việt Nam.

Một rừng không thể có 2 cọp. Đã có thiên tài kia rồi, Việt Nam không cần thêm một Joshua Wong nữa.

Cuối năm 2019, có thể chưa bước sang năm 2020, ở Việt Nam sẽ có sao đổi ngôi.

Ông Lâm Minh Sơn, một nhà khoa học lão thành đáng kính khuyên rằng các sinh viên Việt Nam ráng giữ mình trong biến chuyển sắp tới.

Lê Tín.

7 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.