Công lý, lẽ phải, nhân quyền, nhân vị

k.jpg

Giáo sư Lê Hữu Khóa gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Khi chúng ta dùng công lý để đấu tranh cho công bằng thì chúng ta cảm nhận ngay là đầu của chúng ta không cúi xuống nữa… Đầu ngẩng lên để nhìn trời cao!

Khi chúng ta dùng chân lý để đấu tranh cho lẽ phải thì chúng ta cảm nhận được là lưng của chúng ta không gục xuống, không khom gù nữa… lưng thẳng như tùng bách đứng vững trên đất!

Khi chúng ta dùng nhân quyền để bảo vệ nhân vị, chúng ta cảm nhận ngay là chúng ta đúng để đi tới và chưa hề quỳ gối để không phải là tù nhân trong bất động ngay trên mặt đất! Công lý, lẽ phải, nhân quyền, nhân vị là những nội hàm với sung lực biến hành vi thành hành động, rồi biến hành động thành hành tác vì tự do.

Công lý, lẽ phải, nhân quyền, nhân vị đang chủ động đánh thức, thúc dục tự do, cùng chúng ta, cùng nhân loại, nhân sinh, nhân thế, tất cả cùng nhau lên đường để đón nhân phẩm, đưa nhân phẩm về lại ngôi nhà của nhân tính.

Chúng ta thường hay thắc mắc là khi chúng ta có nhận thức để đấu tranh trước bất công… bạo quyền… tham nhũng…suy vong, thì những nghệ sĩ quanh ta họ đang làm gì ? Đang sáng tác gì ? Chúng ta đừng lo cho họ, vì họ cũng có nhạy cảm, rồi cũng thức tỉnh như ta… Có khi họ nhạy cảm, thức tỉnh từ giờ này qua giờ kia, bằng cảm xúc đến ngộp thở của họ…

Chúng ta sẽ thấy nước mắt trước bất công trong sáng tác của họ… Chúng ta sẽ thấy máu đổ trước bạọ quyền trong tác phẩm của họ… Chúng ta sẽ thấy đầu rơi, xương rụng… rồi núi xương, biển máu trước bất công trong sáng tác của họ khi bạo quyền giờ đã thành tà quyền mang đầy ma lực đang hủy diệt nhân tính, đe nẹt nhân vị, đe dọa nhân quyền…

Nếu chúng ta không thấy được những người nghệ sĩ chung quanh trên con  đường dấn thân của chúng ta vì: công lý, lẽ phải, nhân quyền,  nhân vị, thì các bạn đừng lo, họ vẫn đang song hành cùng chúng ta, họ vẫn đang thao thức với nhân sinh bằng sự yên lặng : cái lẳng lặng của sóng ngầm trong sáng tác sẽ thành giông bảo của tác phẩm sẽ ra đời… nay mai thôi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.