Hệ quả từ câu nói đề nghị chia sẻ quyền lực của tướng Nguyễn Mạnh Hùng

Tướng Nguyễn Mạnh Hùng- Ảnh tư liệu
Tướng Nguyễn Mạnh Hùng- Ảnh tư liệu
Nhà giáo Dương Thị Phương Hằng gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.
 
24/11/2019
Nhân ngày 16 tháng 7 năm 2019, tôi tình cờ nghe được một câu nói rất đáng ghi nhớ của ông Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng của đất nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Đó là: “Việt Nam cần làm mạng xã hội khác Facebook, ở đó chúng ta được quyết định luật chơi và giá trị được chia sẻ đều cho mọi người chứ không chỉ rơi vào mỗi tay của Mark Zuckerberg”. Bạn nghĩ sao về ý kiến này?
Đây là một ý kiến rất mới đối với một đảng viên của đảng cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Một người mà có thể kiêm luôn 3 chức vụ cùng một lúc phải được xem là có tài năng vượt mức tưởng tượng của mọi người. Hiện nay ông vừa là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương khoá XII, vừa là Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Thông Tin và Truyền thông Việt Nam và kiêm luôn chức vụ Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương. Tôi thật sự rất ngạc nhiên và cảm thấy rất lạ bởi vì trong suốt cuộc đời làm việc của tôi tại Hoa kỳ, tôi chưa bao giờ thấy có một người nào có thể được bổ nhiệm 2 hay 3 chức vụ cùng một lúc bởi vì như vậy là vi phạm nguyên tắc conflict of interest dịch ra Việt ngữ là: xung đột lợi ích. Một khi có xung đột lợi ích thì tiến độ công việc sẽ đình trệ và bế tắc, sẽ dẫn đến khủng hoảng dây chuyền trên nhiều mặt. Lãng phí thời gian, công sức và tài chánh sẽ không tránh khỏi. Tại sao ở Việt Nam dưới thể chế độc tài toàn trị người ta có thể làm được như thế nhỉ? Có ai biết tại sao xin cho tôi một lời giải đáp thích đáng nhé.
Trở lại câu nói rất đáng ghi nhớ của ông Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng của đất nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ở trên. Tôi cảm thấy rất thú vị khi nghĩ rằng ông Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông kiêm luôn cả 3 chức vụ đã có cảm giác và muốn chia sẻ cái cám giác đó với mọi người là tài sản trí tuệ Facebook của Mark Zuckerberg và cách vận hành của mạng xã hội này có một cái gì đó hao hao rất giống với cách vận hành của đảng cộng sản Việt Nam mà ông Nguyễn Mạnh Hùng đang là một đảng viên nòng cốt. Nếu tôi nói: “ Việt Nam cần làm (thành lập) một đảng khác Đảng Cộng sản, ở đó chúng ta được quyết định luật chơi và giá trị được chia sẻ đều cho mọi người chứ không chỉ rơi vào mỗi tay của Đảng Cộng sản “. Như vậy câu nói của tôi có giống y như câu nói đáng ghi nhớ của ông Nguyễn Mạnh Hùng là “Việt Nam cần làm mạng xã hội khác Facebook, ở đó chúng ta được quyết định luật chơi và giá trị được chia sẻ đều cho mọi người chứ không chỉ rơi vào mỗi tay của Mark Zuckerberg”, không nhỉ?
Tôi rất mong muốn được nghe những lời bình luận từ mọi người. Chân thành cám ơn.
Liên lạc tác giả: tonnuthocnau@gmail.com

4 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.