Vì sao tuổi trẻ Hồng Kông hôm nay, tinh thần đấu tranh bất khuất kiên cường

Nhà giáo Đặng Phước gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Người Hong Kong đã được sống tự do dưới thời thuộc Anh nên họ hiểu được các giá trị về nhân quyền, về công bằng xã hội do thể chế chính trị tam quyền phân lập đem lại, vì vậy họ quyết tâm bảo vệ những giá trị cơ bản về tự do, dân chủ, nhân quyền đã được Trung Quốc thỏa thuận với Anh Quốc năm 1994 trong đó có nội dung bất di bất dịch “một quốc gia, hai chế độ”

Các thế hệ cha anh của lớp trẻ bây giờ luôn giáo dục con cái họ về tinh thần đó nên mặc dù kể từ năm 1997, Hồng Kông do Trung Quốc cộng sản quản lý nhưng đảng Cộng sản Trung Quốc không thể đồng hóa được giới trẻ Hongkong theo tư tưởng cộng sản.

Với nhận thức “nếu Hồng Kông bị Trung Quốc kiểm soát chắc chắn nền tự do dân chủ của Hồng Kông sẽ mất, tương lai con cháu họ sẽ bị nô lệ như dân Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông…” nên các thanh niên, sinh viên, học sinh ở khu tự trị này quyết chiến đấu đến cùng để bảo vệ những giá trị đã có! Vì thế, họ xuống đường vì lý tưởng và lẽ sống chứ không có chuyện a dua theo phong trào. Nếu theo dõi diễn biến có thể thấy mặc dù người biểu tình ở Hồng Kông bị bắt bớ, đánh đập, bị bắn chết nhưng họ không hề nao núng! Lớp trước ngã có lớp sau tiến lên, bất chấp hy sinh tính mạng!

Nhìn vào tấm hình các thanh niên sau một đêm chiến đấu với lũ cảnh sát đen, họ mệt rã rời và ôm nhau ngủ một cách hồn nhiên, vô tư có người thắc mắc “sao trai gái ôm nhau ngủ như thế mà trong lòng không khởi phát dục vọng?” Tôi thì có lời giải thích đơn thuần là vì tình yêu tổ quốc, yêu tự do dân chủ thiêng liêng, cao quí đã ngự trị trong trái tim của thanh niên Hồng Kông nên nó lấn át tất cả các thứ tình cảm thấp hèn khác! Với tình cảm đó họ đã liên kết thành sức mạnh tinh thần cùng nhau chống lại độc tài cộng sản đòi tự do dân quyền cho xứ sở họ bất chấp mọi gian lao, nguy hiểm thậm chí phải hy sinh cả tính mạng, điều đó là sự thật!

Tấm gương của tuổi trẻ Hồng Kông chính là niềm khích lệ tinh thần yêu nước, yêu dân chủ tự do cho tuổi trẻ toàn thế giới trong đó có tuổi trẻ Việt Nam.

5 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.