Thực hư câu nói “biên giới nước Mỹ kéo dài đến vĩ tuyến 17” của tổng thống Ngô Đình Diệm

Hiện nay, trong các trường đại học Việt Nam, các giáo sư-tiến sĩ dạy cho sinh viên rằng Ngô Đình Diệm nói vĩ tuyến của nước Mỹ kéo dài đến tận vĩ tuyến 17, với ý đồ nhồi sọ cho sinh viên rằng Ngô Đình Diệm bán nước cho Mỹ.

 Tổng thống  Ngô Đình Diệm tại New York năm 1957
Tổng thống Ngô Đình Diệm tại New York năm 1957

Để sỉ nhục cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, rất nhiều bài viết, văn bản tại Việt Nam sau 1975 đã nhét vào miệng ông cụm chữ: “Ranh giới Hoa Kỳ kéo dài đến vĩ tuyến 17”, với ngụ ý ông Diệm sẵn sàng bán nước cho Hoa Kỳ. Với một người bình thường ai cũng thấy điều ấy (nếu có) là ngu xuẩn và ai có chút tri thức thì thấy người nói ra câu ấy chẳng biết gì về địa lý.

Vậy thực tế có chuyện đó không?

Thực ra, vào ngày 13 tháng Năm năm 1957, trong chuyến công du sang Hoa Kỳ, cố tổng thống Ngô Đình Diệm có một bài diễn văn tại buổi ăn trưa với thị trưởng New York tại khách sạn Waldorf-Astoria. Trong đó có đoạn (trích) nguyên văn như sau: ” Indeed, today, more than ever, the defense of freedom is essentially a common task. With regard to security, the frontiers of the United States do not stop at the Atlantic and Pacific Coasts, but extend, in South East Asia, to the Ben Hai river, which partitions Viet-Nam at the 17th parallel, and forms the threatened border of the Free World”

(Quả vậy, ngày hôm nay, hơn bao giờ hết, việc bảo vệ quyền tự do cơ bản là nhiệm vụ chung. Về vấn đề an ninh, tiền duyên của Hoa Kỳ không dừng lại ở Đại Tây Dương và những vùng duyên hải Thái Bình Dương, mà còn mở rộng đến khu vực Đông Nam Á, đến sông Bến Hải, nơi phân chia Việt Nam ở vĩ tuyến 17, và tạo thành biên giới của thế giới tự do mà tất cả chúng ta yêu mến, đang bị đe dọa.).

Vậy, câu nói của tổng thống Ngô Đình Diệm, dịch cho đúng thì phải là: “Thế giới tự do kéo dài đến vĩ tuyến 17.”

Cả một đoạn văn dài, bị tuyên giáo cắt ngắn thành chưa được đủ 1 câu.
Rõ ràng đã bịp bợm những người không hiểu rõ nguồn cơn.

Dương Văn Minh
Dương Văn Minh

Dương Văn Minh tên tội đồ của Miền Nam khi cầm đầu vụ giết Tổng Thống Ngô Đình Diệm . Bằng chứng ư ? Chính hắn là chủ tịch ủy ban phản loạn và Đại úy Nguyễn Văn Nhung (người giết chết anh em Tổng Thống) là sỹ quan tùy viên của Dương Văn Minh . 12 năm sau , chính Dương Văn Minh là người ra lệnh quân đội Việt Nam Cộng Hòa đầu hàng Cộng sản sau đó hắn được Cộng Sản cho sang Pháp định cư . Cuối cùng Dương Văn Minh đã chết cô đơn tại Mỹ mà không có một đồng đội nào thăm viếng ngoại trừ những tay chân đồng phạm với hắn

Hiện tại , con cháu của Dương Văn Minh vẫn ra rả lên án Tổng Thống Ngô Đình Diệm để chạy tội cho hắn nhưng không dám tự nhận mình là con cháu của hắn vì sợ nhục (?)

4 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.