Nhà toán học Nguyễn Lê Anh: Luận văn của thứ trưởng Lê Hải An không xứng đáng gọi là tiến sĩ

53658730_10216770549233378_464584340370620416_n.jpg

Vì sao các bạn không muốn mở mắt ra mà nhìn vào sự thật?

Có thể các bạn không thật sự hiểu lắm về vấn đề. Để tôi nói cho biết.

Tôi không có trong tay bản luận án tiến sĩ, nhưng tôi có một bài báo và tôi đã đánh giá được đạo đức khoa học của ông ta là lừa đảo. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa thật sự tin thì tôi phân tích cho các bạn hiểu từ cái tên của luận án tiến sĩ của ông ấy.

Tên luận án tiến sĩ của ông An là

“Innovative neural network approaches for petrophysical parameter prediction”

Nó có cùng một kiểu dàn bài như

“Prediction of Blast-induced Air Over-pressure in Open-Pit Mine: Assessment of Different Artificial Intelligence Techniques”

Đề tài là dùng công cụ Toán trong việc dự đoán ra các thông số vật lý dầu khí. Mục đích ứng dụng có thể là thông qua các thông số gì đấy để “prediction”, tức nhận ra chất lượng dầu khi (của mỏ dầu chưa khai thác chẳng hạn), hay nhận ra sự tồn tại của mỏ dầu.

Nó là biện pháp sử dụng mang Neural để tiệm cận một ánh xạ. Tuy nhiên nếu người có đủ kiến thức sâu người ta sẽ nhận ra ngay việc cần ở đây không phải là việc dùng mạng Neural mà là có hay không các tham số để đưa vào dự đoán, ví dụ như có hay không dị thường nhiệt, dị thường trọng lực, … Các tiêu chí để phát hiện ra một mỏ dầu thường không rõ ràng và chủ yếu dựa vào cấu trúc địa tầng và khoan thăm dò. Lúc nào cũng khoan thăm dò vậy thử trực tiếp trên dầu khoan ra chứ chả cần dùng mạng Neural để dự đoán tính chất petrophysical parameter. Như thế là nội dung nếu có của luận văn phải là việc dùng mạng Neural để dự báo sự tồn tại và vị trí mỏ dầu. Điều này trên thực tế không bao giờ cần bởi những mỏ khoan có dầu thường là không nhiều và người ta tự quyết định bằng khoan thăm dò theo lưới ô vuông.

Một luận án tiến sĩ “Nổ” như vậy cho các giáo sư ở các nước đã phát triển chắc khó mà có, vì người ta cười cho. Và như thế hầu như không thể có ứng dụng. Tuy nhiên vẫn có thể có thể có hệ trợ giúp theo hướng như vậy; kiểu như trên một bản đồ Google, từ điểm này đến điểm kia, có thể đưa ra vài phương án đi đường. Một hệ thống trợ giúp như thế thì luôn có chứ chả cần phải làm luận án tiến sĩ.

Trên thực tế thì một đề tài với cái tên “Nổ” như vậy thường là một giải pháp vạn năng mà một giáo viên ở nước phát triển dành cho các sinh viên các nước kém phát triển. Khi bảo vệ họ luôn châm chước cho thí sinh để khi về tới Việt Nam thì thí sinh với chức quyền sẽ là một tài sản quan hệ vô giá. Giáo sư nước ngoài vẫn có chỉ tiêu hướng dẫn học trò mà họ phải thực hiện theo năm. Một học trò nước ngoài như ông An sẽ là một khoản thu cho trường mà chả mất gì.

Nếu các bạn có thời gian mà truy cập vào kho lưu trữ của trường thì sẽ phát hiện ra hoặc là thày giáo của ông An khi ấy cũng không còn là người có năng lực sáng tạo, hoặc là bản thân ông An dốt đồng bộ cả toán lẫn lý. Luận án tiến sĩ thế này ông An chỉ mất không quá vài tuần để thực hiện và chủ yếu chỉ để viết tiếng Anh cho đúng. Nếu những luận Án như thế này mà có giá trị chắc nó sẽ được một công ty lớn về thăm dò dầu khí mua lại, và chắc chắn bản lý lịch của ông An sẽ hơi khác. Tầm thông minh và tính nghiêm túc của ông An chả đáng để quan tâm.

Nhat Dinh mày vào giải thích cho mọi người hiểu thế nào là khoa học nhé. Đất nước này bị bọn ngu chúng nó Fuck cho đến tâm thần hết cả.

Các bạn không nên lấy bản thân mình ra làm chuẩn mà gán ghép cho tôi là tôi ghét ông An. Các bạn luôn hành động theo mục tiêu cảm tính như một con vật, với tôi thì đây chỉ là bài tập tư duy. Tôi chả hằn thù gì ai, chả bị kích động cái gì. Nhiều khi các bạn chỉ như những con chó chả hiểu cái gì đã sủa nhặng lên. Như thế khi các bạn thấy tôi “gắt” quá là bởi… đó chỉ như quyền tự vệ chính đáng. Tôi bị buộc phải làm cho ra nhẽ, bằng không không các bạn sẽ đặt đủ điều chả hay ho gì về tôi.

Loại như Hải An không phải là thứ khiến tôi quan tâm; tôi chả phí thời gian vào loại như vậy ngay cả khi nó còn sống. Tôi chỉ thấy ngạc nhiên khi mọi người phát dồ mà thần tượng một thằng nhảy lầu. Xã hội tâm thần cả rồi.

Đánh giá một con người ở khía cạnh tư duy thông qua công trình khoa học là thăm dò rất sâu vào não của anh ta, bởi khả năng này được hình thành từ khi còn rất nhỏ và có sự ảnh hưởng của mẹ và bố. Đọc một bài báo tôi cũng đã có thể biết nhiều về anh ta, về bạn bè anh ta, về gia đình của anh ta, và nếu có trong tay tất cả các công trình khoa học thì tôi sẽ còn nói chính xác hơn.

Tôi là một kẻ nguy hiểm theo các tiêu chí mà xã hội này đang tung hứng, nhưng tôi là một người bình thường. Một người dân như tôi là một công dân tốt. Nếu cả 100 triệu người đều như vậy thử hỏi nước ta đâu có còn những kẻ du côn chính quyền? Đâu có còn bị cảnh Trung Quốc nó chà đạp cho.

Như thế.

Nguyễn Lê Anh

4 comments

 1. Tôi lục xem luận án trong bài nầy
  https://www.ros.hw.ac.uk/handle/10399/326?show=full

  Luận án năm 2004 không có trên mạng là điều đáng ngạc nhiên. Hầu hết các luận án tiến sĩ thì có ít nhất là một tóm tắc trên mạng. Đây là cần thiết vì khoa học mỡ phải tạo điều kiện để mọi nghiên cứu cần có thể có khả năng tái lập bởi những người trong ngành, nếu có ý thích về nghiên cứu trong luận án.

  Tại sao không có luận án trên mạng là điều đáng đặt câu hỏi.

  Xin cám ơn anh Nguyễn Lê Anh nêu ra vấn đề nầy.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.