Liêm sỉ của các ông có còn không?

 

hagiangxetxu1.jpg

Đó là câu hỏi mà Luật sư Hoàng Văn Hướng đặt ra đối với ông Trần Quốc Huy (chuyên viên Phòng Trung học -Sở Giáo dục Đào tạo Hà Giang- người có cháu ruột được nâng điểm). Một câu hỏi thể hiện rõ sự bất lực, thảng thốt chốn công đường trong phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử lớn nhất từ trước đến nay xảy ra tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Cũng phải thôi, làm sao người ta có thể tưởng tượng ra những vị quan đứng đầu ngành giáo dục ở các địa phương này hàng ngày rao giảng đạo đức, nào là phải “nêu gương”, nào là phải “phê và tự phê” nào là “không có vùng cầm trong tiêu cực”, nhưng hôm nay trước công đường họ lại hèn hạ, vô liêm sỉ đến thế. Hết đổ cho em gái, cho vợ, cho cấp dưới rồi lại quanh co, phản cung, tìm đủ mọi cách để chối tội mặc dù nhìn vào sự việc đứa trẻ lên 3 cũng biết các vị nhờ “xem điểm” hay là tìm mọi cách nhờ vả, đút lót, chạy tiền, dùng quyền lực, ảnh hưởng để nâng điểm cho con em mình. Các vị coi chốn công đường uy nghiêm, đại diện cho quyền lực nhà nước như phòng họp riêng của các vị để đổ lỗi, dàn xếp cho nhau; các vị nghĩ dư luận xã hội, coi quần chúng nhân dân như vô hình để mặc các vị diễn trò một cách ngô nghê, trơ trẽn đến phát sợ.

Bà Quyết Tâm với câu nói nổi tiếng “Con quan lại làm quan là hồng phúc cho dân tộc” cũng phải lên tiếng bức xúc trước vấn đề này. Bà cho rằng “không cán bộ, lãnh đạo nào có con được nâng điểm nhận khuyết điểm. Đây là sự né tránh, không tạo được sự đồng thuận khiến người dân cảm thấy bị coi thường. Thậm chí, có người nói rằng thà không nhận khuyết điểm, không thi hành kỷ luật, không kiểm điểm và đừng công bố, họ còn cảm thấy đỡ hơn. Công bố rồi, người ta thấy có gì đó chua chát như bà con dòng họ nâng điểm vì quan tâm, quan hệ cá nhân, chứ không có tiền bạc gì. Người ta cho rằng cách nói đó thiếu trung thực”, bà nhấn mạnh (về hưu rồi phát biểu cũng khác).

Trong danh sách được công bố những phụ huynh có liên quan đến việc nâng điểm của con, cháu mình, chúng ta thấy có hàng loạt các nhà giáo đã và đang công tác trong ngành giáo dục.

Chẳng khó khăn gì để nhận ra điểm chung của phần lớn những nhà giáo có con được nâng điểm là họ đều là lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo Phòng, lãnh đạo Sở Giáo dục. Điều này cho thấy họ đều là những thành phần cốt cán trong ngành giáo dục ở các địa phương này.

Họ đã liên kết thành những đường dây để “nhờ xem điểm trước”, họ đã móc ngoặc với nhau để làm những điều tối kỵ đối với người thầy. Vậy mà, bà Triệu Thị Chính- nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang còn đề nghị cơ quan điều tra lật lại kỳ thi năm 2017. Xin thưa với bà, chẳng riêng 2017, mà người viết bài này còn tin rằng 2016, 2015 cũng có vấn đề cả đấy, phải 1 đồn 10, 10 đồn 100 về “uy tín” của các vị trong món nghề “xem điểm giúp” này thì năm 2018 mới có hàng trăm phụ huynh xuống tiền trăm triệu, tiền tỉ để nhờ vả chứ. Như ae trong Nghiệp đoàn chúng tôi có giúp không công cũng chẳng ma nào nhờ đâu!!!

Tôi còn nhớ, khi trao đổi với báo chí về sự việc gian lận điểm thi năm 2018, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nói: “Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình. Tinh thần là cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những cán bộ này”.

Tuy nhiên, sau rất nhiều sự kiện thì những phụ huynh có con được nâng điểm nói chung và những phụ huynh là nhà giáo nói riêng vẫn chưa có những hình thức kỷ luật nghiêm khắc nào, thậm chí đọc bản kết luận của Ủy ban kiểm tra tỉnh Hà Giang tôi còn nghĩ mình đang đọc kịch bản hài hước hơn chương trình Gala cười.

Thiết nghĩ, thời điểm này cũng là lúc phù hợp để lãnh đạo Bộ và cá nhân Bộ trưởng phối hợp với các địa phương thực hiện chủ trương này!

Nhưng cũng chẳng dám hy vọng nhiều, Thứ trưởng Lê Hải An còn chưa biết vì sao mà té chết thì hơi sức đâu ông Nhạ lo cho mấy việc này. Sắp bầu cử nhiệm kỳ mới còn gì!!!!
Chữ “liêm sỉ” đối với các vị sao mà xa xỉ!

Viết bởi Võ Tấn Trường- sinh viên đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh- thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

6 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.