Những cô gái biểu tình định nghĩa lại khái niệm “Kong nữ”

 

Untitled.png

Họ là những cô gái Hongkong, người đời vẫn hay gọi là “Kong Nữ”.
Một Kong Nữ, tiếng Quảng gọi là Gong Nui, vốn không phải khái niệm cao đẹp gì cho cam. “Kong Nữ” thường được miêu tả là những cô gái trẻ Hongkong nặng tính vật chất, thờ ơ, cứng đầu và tính tình nóng nảy. Thuật ngữ hội chứng công chúa hoàng tử cũng đã được sử dụng rộng rãi để mô tả những người phụ nữ như vậy, vì từng có đoạn video lan truyền vào năm 2013 cho thấy một phụ nữ Hồng Kông tát và mắng bạn trai quỳ trước công chúng.
“Một Kong Nữ chỉ nghĩ đến việc tìm chỗ ăn uống, suốt ngày vùi thân ở tiệm OpenRice, lên kế hoạch du lịch Nhật Bản… Người Hongkong vốn hiểu nôm na là ” chó cái” khi nhắc đến họ, Karen Cheung, một nhà văn 26 tuổi ở Hồng Kông, người đã tham gia các cuộc biểu tình năm nay, trả lời với tạp chí đô thị Yelp.
Các cô gái trẻ Hongkong lao mình vào cuộc đấu tranh để xoá định kiến mà xã hội dành cho mình.
Các cô gái trẻ Hongkong lao mình vào cuộc đấu tranh để xoá định kiến mà xã hội dành cho mình.

 

*CHIẾN BINH QUẢ CẢM*

Mấy tháng trở lại đây, khái niệm về Kong Nữ hoàn toàn thay đổi. Nhiều người kinh ngạc khi chứng kiến hàng loạt những Kong Nữ mới xuất hiện trong các cuộc biểu tình, sẵn sàng ném lực đạn hơi cay, dựng rào chắn hạng nặng, trụ ở tuyến đầu để đối mặt với vũ khí ngày càng bạo lực của cảnh sát như đạn cao su, đạn túi đậu.
Nữ nhân viên y tế bị đạn túi đậu của cảnh sát bắn bị thương nghiêm trọng, trong khi cô đang cố giúp đỡ người khác.
Nữ nhân viên y tế bị đạn túi đậu của cảnh sát bắn bị thương nghiêm trọng, trong khi cô đang cố giúp đỡ người khác.
“Chúng ta có thể nhìn thấy khía cạnh khác của các cô gái Hồng Kông. Một số người trong số họ có thể là “Kong Nữ” trước mặt bạn trai hoặc gia đình, nhưng ở tiền tuyến, họ rất dũng cảm, can đảm và tháo vát. Một số phụ nữ thậm chí còn đi xa hơn các chàng trai”, một người biểu tình nữ 23 tuổi có biệt danh là Poppie cho biết.

Nói tóm lại, phụ nữ Hồng Kông đã tự xếp mình vào hàng ngũ những người được gọi là chiến binh dũng cảm (Brave), một nhóm khác biệt của người biểu tình, đánh dấu sự leo thang đáng kể từ vai trò của phụ nữ từ các cuộc biểu tình của Phong trào Dù Vàng 2014.

Những cuộc biểu tình cách đây năm năm – kêu đòi quyền dân chủ, đã đánh dấu giai đoạn mới của những người phụ nữ vốn quen được nuông chiều của Hồng Kông, khi họ đóng vai trò quan trọng trong suốt những tháng ngày chiếm đóng trên đường phố. Các cô gái trẻ gánh vác trách nhiệm hậu cần, dọn dẹp và các hoạt động tại các góc học tập như bao nhiêu người khác.
Agnes Chow - Một trong những nhân vật nữ nổi bật từ phong trào Dù Vàng, nay tiếp tục thể hiện vai trò chủ động của mình trong cuộc đấu tranh giành dân chủ.
Agnes Chow – Một trong những nhân vật nữ nổi bật từ phong trào Dù Vàng, nay tiếp tục thể hiện vai trò chủ động của mình trong cuộc đấu tranh giành dân chủ.
Những vụ việc gây sốc vào thời điểm Phong trào Dù Vàng rất nhạt nhoà so với mức độ bạo lực được thấy trong các cuộc biểu tình năm nay, khởi động vào tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ. Hơn 2.000 hộp hơi cay bắn ra trong các cuộc xuống đường, so với chỉ 87 trong Phong trào Dù, với hai vụ bắn vào thanh thiếu niên của cảnh sát trong tuần qua đánh dấu việc sử dụng vũ lực nghiêm trọng nhất cho đến nay. Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty cho biết trong một báo cáo gần đây: cảnh sát đang tiến hành các vụ lạm dụng đối với những người biểu tình ở ngoài tầm mắt, kể cả những vụ đánh đập nặng nề khi bị giam giữ. Cảnh sát biện hộ rằng bản báo cáo không đề cập đến bối cảnh, và họ cho rằng hành động của mình là do người biểu tình có hành động đe dọa tính mạng.
Nữ chiến binh xinh đẹp quả cảm trong vòng vây của hắc cảnh.
Nữ chiến binh xinh đẹp quả cảm trong vòng vây của hắc cảnh.

#ProtestToo
Các cáo buộc về sự tàn bạo của cảnh sát bao gồm nhiều vụ tấn công tình dục nhắm vào phụ nữ, trong đó có một người biểu tình buộc tội một sĩ quan cảnh sát tiến hành khám xét khi cô bị lột trần trong khi giam giữ. Đáp lại những cáo buộc đó, những người biểu tình đã tổ chức một cuộc xuống đường tên gọi #MeToo tại quảng trường trung tâm Hồng Kông vào tháng 8, với hàng chục ngàn người ủng hộ mặc áo đen xuất hiện ở một thành phố nơi phong trào chống quấy rối tình dục toàn cầu hiện diện. Họ lắng nghe những người phụ nữ mang khẩu trang che mặt, lên sân khấu để chia sẻ kinh nghiệm của họ về cảnh sát, với dòng chữ #ProtestToo viết trên tay để ủng hộ những người biểu tình.
Giờ đây, một sự tôn trọng mới đối với phụ nữ Hồng Kông được ghi nhận. Các phương tiện truyền thông đang bắt đầu dùng thuật ngữ ‘Kong Nữ” theo cách tích cực hơn do kết quả từ các cuộc biểu tình.
Jane Chan, giảng viên Đại học Bách khoa Hồng Kông, người nghiên cứu hiện tượng Kong Nữ, nói rằng: sự tham gia cao độ của phụ nữ trong các cuộc biểu tình đơn giản vì nhiều người tin rằng họ được hưởng cơ hội giống như nam giới, khi xốc tới chiến tuyến, đứng lên vì niềm tin của họ.

“Họ trang điểm dưới lớp mặt nạ. Họ trẻ trung và luôn muốn trông xinh đẹp. Nhưng họ vẫn muốn làm một cái gì đó cho Hồng Kông”.

Lược dịch

Bài của Phong trào Dù vàng Hồng Kông, một fanpage không rõ do ai đại diện. Bài chỉ có giá trị thẩm mỹ.

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.