Vì sao Trịnh Hữu Long- tổng biên tập của Luật khoa tạp chí hăng cuồng chống Nho giáo?

Trịnh Hữu Long viết: “Xã hội đức trị ở ta lâu nay vốn vẫn được dựng trên nền Nho giáo, theo đó xã hội có tôn ti trật tự, dân phải nghe lời vua, vợ phải nghe lời chồng, con cái phải nghe lời cha mẹ. Tóm lại cái đạo đức Nho giáo này tạo ra một xã hội coi nghe lời là đạo đức. “

Bạn đọc nên đọc bài của Trịnh Hữu Long để kiểm chứng xem những lời chúng tôi nói đây là đúng hay sai.

Xin giải đáp cùng Trịnh Hữu Long:

Người Việt thường quy cho câu “Quân xử thần tử, thần bất tử bất trung” cho Nho giáo. Hỏi ai nói câu đó, ngày nào và ở đâu, người nói có phải là Nho gia hay không, Trịnh Hữu Long sẽ không trả lời được. Khổng Tử không hề nói câu đó. Khổng nói: “Quân tử thời trung.” Đổ cho Nho giáo là ngu trung thì cũng giống như việc đổ cho Chúa Giê-sư dạy cho giáo hoàng La Mã đem quân thập tự chính đi giết người Trung Đông. Chúa Giê-su không hề dạy như vậy. Ngài dạy: “Kẻ nào dùng gươm sẽ chết vì gươm.” Hơn nữa, chưa có dòng nào Chúa Giê-sư nói rằng ông giáo hoàng La Mã được thừa kế Người. Là luật sư, Trịnh Hữu Long biết hơn ai hết rằng phải làm việc trên tư liệu gốc, thay vì “nghe nói”, “nghe ngừoi ta đồn”,…

Vì sao Trịnh Hữu Long- tổng biên tập của Luật khoa tạp chí chống Nho giáo đến vậy? Vì ông không được học hành đầy đủ.

Các tổ chức chống Nho giáo đang đuối sức. Chẳng hạn tổ chức Tập hợp dân chủ đa nguyên của ông Nguyễn Gia Kiểng chống Nho giáo ngay trong cuốn đại tác phẩm “Tổ quốc ăn năn”. Đến nay Tập hợp dân chủ đa nguyên đã tách ra làm đôi, và không còn mấy hoạt lực. Dù gì vẫn phải nói, ông Nguyễn Gia Kiểng và Tập hợp dân chủ đa nguyên thành công với chuỗi cô nhi viện ở Việt Nam.

Chúng tôi sẽ không đăng bài phản hiện này, nếu như status của luật sư Trịnh Hữu Long được Fanpage Nhật ký yêu nước-cũng là một loại báo không truy tầm tư liệu gốc- tung hứng.

Lời khuyên chân tình: Trịnh Hữu Long nên đọc hết bộ sách triết lý An Vi của giáo sư Lương Kim Định. Ông chứng minh, chứ không phải lấy uy tín của mình ra thuyết phục, rằng tổ tiên của triết Nho chính là Việt tộc chứ không phải Hoa tộc.

Mong anh Trịnh Hữu Long trả lời bài này.

Địa chỉ nhận email: nghiepdoansinhvien@gmail.com

Trân trọng.

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

3 comments

  1. Việc chứng minh Nho giáo là của Việt tộc hay Hoa tộc cũng rất cần nhưng việc phân tích để tìm ra cái hay/cái dở của Nho giáo để bài trừ/áp dụng, cần hơn. Còn tôi, tôi ủng hộ Trịnh Hữu Long chống Nho giáo. (Hãy tìm hiểu “Thoát Á Luận” của người Nhật và gần đây là bài “thể chế, chể chế và thể chế” của Nguyễn Sỹ Dũng)

    Số lượt thích

  2. Căn bản của tư duy phê phán đầu tiên là phải dựa vào dữ liệu. Các bạn có thể không đồng ý với các căn bản của Nho giáo – đó là cái đẹp của đa nguyên.

    Vấn đề mà Nghiệp Đoàn Sinh Viên neo ra là tranh luận thì phải dựa vào dữ liệu cho chuẩn. Bởi vì nếu không dựa vào dữ liệu thì có khác gì các cuộc cải vã chung chung, không phải là tranh luận.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s