Thảm họa nào đang xảy ra trên đất nước Nhật Bản

Trên một fanpage của cộng đồng lao động Việt Nhật, có một bài được cảm thông và chia sẻ nhiều tuần qua. Tác giả bài viết, một người lao động đặt ra vấn đề: 3 năm đất Nhật, những người chồng thì mất vợ, những người vợ thì mất chồng, gia đình tan vỡ.

Đây là vấn nạn có thật. Người Nhật thuê người Việt sang làm, tính theo số học, quy con người ra kinh tế. Họ nào biết, nói đúng hơn là nào để ý đến việc, người đã có gia đình không nên đi làm ăn xa mà không có vợ đi theo. Nhật Bản chỉ tính được bao nhiêu yên mỗi người, lý thuyết của các nhà kinh tế không đếm đến mối dây liên hệ mật thiết là nền tảng gia đình. Về nền tảng gia đình, bản thân nước Nhật cũng đang gặp khủng hoảng. Giá trị con người bị đo đạc bởi những thứ ngoài con người. Các cô gái Nhật không còn muốn kết hôn. Nam thanh niên Nhật không đua đòi được với bạn bè thì mặc cảm, tự ti, phải chơi búp bê. Hoặc, có những bạn nam quan hệ với bạn nữ xong, làm cho có bầu rồi bỏ, vì cả hai cùng quá nghèo. Chuyện xảy ra trên đất Nhật, của người Nhật.

Một đất nước sa sút về nền tảng gia đình như Nhật Bản, nếu ươm thanh niên Việt Nam sang đó, thì khi trở về sa sút gia đình Việt là điều đương nhiên.

Đợi đến hết 4 năm đại học, lúc đã 22 tuổi rồi mới yêu đương, khi đó đường tình duyên nhiều khi đã vỡ. Thảm trạng này diễn ra tại Nhật Bản. Người ta không biết có nên kết hôn với người con gái ngủ với mình đêm qua hay không. Nếu không lấy ngay, chẳng lẽ ngày mai lại tìm một người con gái khác, ngày kia lại cô khác nữa. Nếu lấy ngay, hai người bạn trẻ nhà đâu để ở chung và lấy gì để nuôi nhau? Phụ nữ Nhật, cũng như các nước khác ở Á châu, bị ép phải đua tranh các chức vụ xã hội với đàn ông. Người Việt sang Nhật cũng vậy. “Giờ tôi sợ cưới chồng với có con lắm. Tôi chỉ lo cho sự nghiệp của tôi thôi. ”- Thanh Huyền, một nữ sinh Việt Nam tốt nghiệp kỹ sư IT 2 năm, năm nay 26 tuổi, vừa từ chối lời cầu hôn của người bạn nam chia sẻ lý do. Con gái phải lo sự nghiệp, không dám lấy chồng, ngày nào đó quá tuổi sinh sản, con người không còn là con người nhưng trở thành một con gì đó tựa như rô-bốt. Một nền kinh tế mà thanh niên không dám lấy vợ, lấy chồng như Nhật Bản, thử hỏi nền kinh tế đó hùng cường đô-la hay là thất bại? Về điểm này, nước Nhật có lẽ thua xa vương quốc Brunei. Thanh niên Nhật không có nhà không dám lấy vợ, phải đi phố đèn đỏ. Bên Brunei hễ đăng ký kết hôn sẽ được cấp nhà. Tệ nạn xã hội của Brunei ít hơn hẳn của Nhật. Nhật Bản cần tổ chức lại đời sống, Brunei thì không.

Các phần tử ý thức nhất của Nhật Bản đang cố làm lại triết lý. Triết lý mới, thanh niên 18 tuổi, 19 tuổi sẽ kết hôn, không cần phải đợi đến lúc tốt nghiệp đại học. Bởi, tự bản năng, nhu cầu sinh lý con người có từ 16 tuổi, có ai đè nén được cho đến lúc 22 tuổi, trừ khi đó là thánh nhân, là số ít loại trừ. Giới triết học Nhật còn đề nghị cấp nhà, cấp căn hộ miễn phí cho các đôi nam nữ trẻ, bất kể họ có tốt nghiệp đại học hay không.

Xuất khẩu lao động, cũng như làm thuật, chỉ là giải pháp tình thế. Với một quốc gia, nó chỉ nên kéo dài khoảng 10 năm. Nếu kéo dài quá lâu, 20 năm trở lên thì bắt đầu đổ vỡ. Cũng có những người Việt xuất khẩu lao động thành công. Đó chỉ là số ít loại trừ. Còn lại đa số đang kêu trời về việc bóc lột sức lao động, làm việc quá cường độ thể chất…Nói chung là giấc mộng Nhật Bản ngày nay đã tan vỡ từng phần.

2 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.