Nước Mỹ thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong 2019, thắng lợi bước đầu của phong trào sinh viên Hồng Kông

71285480_3134365649923494_5687423778154348544_n (1).jpg

Hai ủy ban của Quốc hội Mỹ vừa thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong 2019.

Đây là một thắng lợi huy hoàng của phong trào sinh viên Hồng Kông, là thành quả công sức đấu tranh của hàng triệu sinh viên Hồng Kông trong 5 năm qua.

Có trên 80% số bình luận bằng tiếng Việt ghi rằng Chúc mừng Hồng Kông. Điều này có nghĩa là, nhân dân Việt Nam cũng ủng hộ nhân dân Hồng Kông lật đổ ách cai trị của nhà cầm quyền Cộng sản Bắc Kinh. Phong trào sinh viên Việt Nam cũng ủng hộ tuổi trẻ Hồng Kông sớm được tự do.

Nhà báo, đại tá Nguyễn Văn Minh, quân đội nhân dân Việt Nam bợ đít Tàu cộng mở to mắt xem “thằng nhãi ranh mặt dơi mõm chuột Hoàng Chi Phong” đã làm nên kỳ tích rung chuyển cả thế giới tự do dân chủ cho Hồng kong. Cộng sản Trung Quốc sẽ sụp đổ từ đây .

Nếu Hồng Kông được giải phóng thì Người Ngô Duy Nhi nhiều khả năng cũng sẽ sớm được tự do.

Vì vậy, Trung Quốc hốt hoảng nói rằng Đạo luật này “trơ tráo ủng hộ những kẻ bạo lực cực đoan ở Hồng Kông và can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.”

Tình hình ngoài chiến trường thực địa, Tàu đăng kệ Hồng Kông biểu tình, loạn càng lâu kinh tế Hồng Kông càng đi xuống, lúc nào nhừ thì Tàu sẽ vào bắt từng đứa một. Những chàng sinh viên Hồng Kông cũng không phải dạng vừa, tương kế tựu kế, huy động được nguồn tiền từ các nước trên thế giới. Nhiều sinh viên khắp các nước châu Âu đang gửi tiền về cho sinh viên Hồng Kông đấu tranh lâu dài. Trung cộng mà bắt chục người sinh viên Hồng Kông thì coi như kinh tế Trung Cộng coi như xong. Trung Quốc giờ này không dám đụng vào do ký kết của nó với Anh quốc. Nếu Trung Quốc làm liều, Anh quốc và Mỹ sẽ phong tỏa tài chính. Lúc đó lục địa Tàu dân chúng đói kém nổi loạn, cái mạng của đám chóp bu cộng sản Trung Quốc cũng khó mà bảo toàn.

Kinh tế Hồng Kông xuống 1, kinh tế Tàu xuống 10, dân Hồng Kông chưa phải đánh nhau mua thịt lợn như Đại lục đâu, và các tour du lịch Hồng Kông vẫn bán được dù có suy giảm. Hồng Kông biểu tình rất có kế hoạch đến mức nhân viên chính phủ, luật sư còn ủng hộ, còn dân pro-Tàu toàn mấy lão già, mụ già từ Đại lục sang, cho tiền thì làm không cho tiền thì thôi.

Tàu nói Mỹ bắt nạt Tàu kiểu bắt nạt học đường. Mỹ thông báo 2020 Hoa Kỳ phải được đặt một lãnh sự quán trên đất Tây Tạng nếu không Mỹ sẽ không cho Trung cộng đặt bất kỳ văn phòng đại diện nào trên bất kỳ bang nào của Mỹ.

Hoàng Chi Phong được sự ủng hộ sốt sắng của thế giới tự do. Nếu thế giới ủng hộ cậu bé từ 5 năm trước thì tốt hơn.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong đóng vai trò sửa đổi Đạo luật Chính sách Hoa Kỳ – Hong Kong năm 1992, nhằm bảo đảm rằng, các doanh nghiệp Hoa Kỳ và các liên hệ khác của Mỹ với Hong Kong không bị ảnh hưởng sau khi thành phố này được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.
Nếu được thông qua, Đạo luật này sẽ yêu cầu Hoa Kỳ trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cho là chịu trách nhiệm cho việc “phá hoại các quyền tự do cơ bản ở Hong Kong”.
Đạo luật này của Mỹ đưa ra nhằm hỗ trợ các quyền tự do dân chủ ở Hong Kong bằng cách gia tăng áp lực lên chính quyền Trung Quốc – điều mà Trung Quốc cho là “can thiệp vào nội bộ” của nước này.
Quốc hội Mỹ đang gửi một tuyên bố của lưỡng đảng và hai viện, ủng hộ những người biểu tình dân chủ ở Hong Kong trong khi nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh cần thực hiện các cam kết với thế giới và nhân dân Hong Kong trong tuyên bố Trung – Anh.
Tuyên bố Trung – Anh, vốn được hai nước ký vào năm 1984, bảo đảm rằng Hong Kong sẽ được duy trì quyền tự trị cao trong 50 năm sau khi được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.
Luật này sẽ yêu cầu Hoa Kỳ hàng năm chứng nhận mức độ Hong Kong có tự do cao để như điều kiện để duy trì quan hệ thương mại với Hoa Kỳ. Luật này cũng có thể khiến các quan chức Trung Quốc hứng chịu các lệnh thanh trừng của Hoa Kỳ nếu họ bị phát hiện chịu trách nhiệm cho việc đàn áp các quyền tự do của Hong Kong.

5 comments

 1. Nơi nào có đàn áp, nơi ấy có đấu tranh!

  Lãnh đạo Trung Cộng đàn áp, Hồng Kông đấu tranh!

  Lãnh đạo Indonesia độc tài, Indonesia đấu tranh!

  Lãnh đạo Mã Lai độc tài, bầu cử tự do lật đổ độc tài!

  Làn sóng dân chủ, dân quyền thì tăng lên với khai dân trí và xướng dân quyền!

  Làn sóng dân chủ đa nguyên là một làn sóng ở Á châu!

  Độc tài ở ngoài thì hùng hổ, nhưng trong bụng thì run!

  Số lượt thích

 2. Hoàng chi Phong quả là rất tuyệt vời USA ủng hộ em
  đúng là tuổi trẻ tài cao quá giỏi ..đo là tâm gương cho thế hệ trẻ thế giơi noi theo trong đó có giới trẻ VN học tập noi theo 👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.