Đừng hỏi tại sao tuổi trẻ Việt Nam không đấu tranh cho tự do dân chủ, hãy hỏi cha mẹ đã giáo dục con mình ra sao!

Photo: Cô Lã Thị Tường Uyên và bạn bè
Photo: Cô Lã Thị Tường Uyên và bạn bè

Sáng sớm ngày 23 tháng 09 năm 2019 tính theo giờ Việt Nam, nhà hoạt động Lữ Thị Tường Uyên viết trên trang cá nhân của bà rằng: “Đừng trách tại sao tuổi trẻ Việt Nam không biết đấu tranh cho tự do dân chủ, mà hãy hỏi ông bà cha mẹ đã giáo dục con cháu mình ra sao!”

Mày quan tâm làm cái gì đóng có mấy chục nghìn hỏi rõ để làm gì mày lo cho gia đình mày trước đê đấy không phải việc của mày!” một du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản kể mẹ em thường nói thế.

Anh Lê Văn Hiền, một người dân sống tại Đà Nẵng giải thích: “Cha chú của dân trẻ hiện nay đa phần vừa thoát “đói” cả cơm ăn lẫn xe máy – chỗ ở của 20 năm về trước, giờ đa phần có khi đang mang mầm bệnh tật, họ đang “bảo kê” cho con cháu họ “tránh nặng tìm nhẹ an nhàn” … con cháu họ thì vẫn đa phần vẫn đang bị đảng cộng sản Việt Nam nhồi sọ và đe doạ mỗi ngày cộng với dân trí hạn chế từ môi trường sống …Vậy là lớp dân vừa già vừa trẻ đang “thu mình” chờ thời …Muốn truyền lửa cho lớp trẻ nhận thức và hành động thì lớp già phản tỉnh cần đông lên gấp 100-1000 lần hiện nay và cần làm gương trước.”

 

Xét cho cùng, họ là những nạn nhân đáng thương hơn đáng giận; dù rằng, không thể vì điều đó mà họ có thể hoàn toàn phủ nhận trách nhiệm cá nhân của mình. Ông bà cha mẹ của họ, ở một mức độ nào đó, là những tội nhân xuất phát từ tâm địa ích kỷ và nhận thức vô minh của bản thân trong việc giáo dục con cháu.

 

Anh Trung Lưu, làm việc trong nhà hàng Darden Restaurents trả lời cô Lã Thị Tường Uyên: “Chính xác chị, đa phần các bậc cha mẹ đều sợ con mình bị gì , cũng từ ích kỷ mà ra.”

Sơn Long, một người dân sống ở Sài Gòn bình luận: “Tuổi trẻ Việt Nam không phải là những em đi rước sao Hàn , những em con của các quan lớn và những người giàu có.Tuổi trẻ Việt Nam vẫn còn đó những tấm lòng yêu nước, họ đã và đang hành động, hành động trong tình hình cụ thể ở Việt Nam hiện tại. Hồng Kông khác Việt Nam hoàn toàn. Mỗi người hảy hành động như Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, như Đoan Trang đi…và như những người khác đi. Tôi gõ máy chê thì dễ nhưng tôi hành động như Võ Hồng Ly , như Trần Bang thì không làm được. Rừng bị thiêu rụi bắt đầu từ những đóm lửa nhỏ. Hãy chờ đi , ngày đó không xa.”

Sự thờ ơ đối với vận mệnh tổ quốc, đất nước hôm nay của tuổi trẻ Việt Nam là một bi kịch dân tộc lớn.

8 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.