Trung Cộng đi tới đâu cũng như dịch châu chấu- tường thuật của du học sinh VN tại Canada

untitled-14.png

Biểu tình ở Hong Kong bây giờ đã lan đến thành phố nhỏ bé xa xôi ở Canada.

Hôm nay hội những người ủng hộ dân chủ ở Hong Kong có book một phòng nhỏ ở đại học mình đang học. Lý do chủ yếu là chiếu những thước phim về biểu tình dân chủ ở Hong Kong cho những người Hong Kong sống ở đây xem ( hình 1) và cũng cung cấp thêm thông tin cho bạn bè quốc tế biết (tất nhiên là mọi người nói bằng tiếng anh). Có nhiều gia đình đến đây và dẫn con em mình tới để theo dõi.

Nhưng thật sự khó khăn để tiến vào phòng nhỏ này và hiểu rõ hơn về biểu tình ở Hong Kong. Vì những “người bạn” Trung Quốc chiếm sóng và hò hét bên ngoài (hình 2). Có chút lo sợ vì những người ủng hộ biểu tình dân chủ Hong Kong sẽ mặc áo đen ( và một cách tình cờ mình cũng vậy). Những “cậu bạn” Trung Quốc liên tục hò hét và “liếng thoắng” tiếng mandarin (phổ thông)(1) bên ngoài và hát to quốc ca ( vâng rất yêu nước). Mặc cho những người ủng hộ Hong Kong mời họ vào hội trường để xem và có thể tranh luận ( nếu muốn).

Những người Trung Quốc hung dữ và thô lỗ là những gì mình thấy không hơn không kém. Và hơn ai hết họ thể hiện sự đe dọa đến mọi người ( thể hiện tinh thần dân tộc một cách mù quáng). Để đảm bảo trật tự tất nhiên trường và cảnh sát địa phương cũng vào cuộc mục đích là kiềm chế đám đông hung dữ. Hay như cách một anh nhà báo nói với mình một cách mệt mỏi sau khi thoát khỏi đám đông hung dữ bao quanh “đám đông hung dữ đang cố để đàn áp những người ủng hộ Hong Kong”.

Và khi họ đạt được mục đích, họ tràn vào hội trường chiếm sóng diễn đàn bằng những ngôn từ đầy “giận giữ và khiêu khích” thì mọi chuyện coi như hết. Hình ảnh người bố nói với gia đình mình rằng ” rời đi thôi ở đây không còn an toàn nữa”. Hay chỉ sau vài luận cứ với logic rời rạc về Hong Kong rồi đá qua chuyện Taiwan bằng tiếng anh một cách rời rạc về mặc logic họ nói luôn bằng tiếng Trung ( phổ thông, mandarin) cho khỏe. Tất nhiên không còn lý do gì mình ở lại mình nên đã rời đi ngay sau đó( có hiểu họ nói gì đâu, và cũng toàn nói giọng điệu “kẻ bắt nạt” thì nghe chỉ thêm mệt). Và cũng không quên được lưu ý của anh chị Hong Kong sau khi vừa thoát ra khỏi phòng “đừng về vội, chú ý người bám đuôi, khi cảm thấy an toan hãy về”.

Đúng là hôm nay mình mới được tận mắt chứng kiến cái gọi là “Người Trung Quốc xấu xí”!!

(1) Trung Quốc có 2 ngôn ngữ chính tiếng phổ thông (mandarin) sử dụng phổ biến ở Trung Quốc và Taiwan. Tiếng Quảng Đông ( cantonese) sử dụng chính ở Hong Kong và các tính phía Nam Trung Quốc như Quảng Đông.

Hung Tran

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.