Venezuela: tầng lớp sinh viên đứng về phía chính phủ đổi mới

Sinh viên Venezuela biểu tình. Ảnh tư liệu của AP
Sinh viên Venezuela biểu tình. Ảnh tư liệu của AP

Trong bài viết này, chúng tôi không gọi gọi chính phủ của Juan Guaidó là chính phủ mới, vì chưa chính thức, nhưng có quyền gọi là chính phủ đổi mới.

Ở đất nước Venezuela xinh đẹp, người của chủ nghĩa Marx dùng chiêu bài giai cấp vô sản để nắm chính quyền. Khi đã nắm chính quyền rồi, chế độ này tổ chức bầu cử gian dối, không cho Liên hợp Quốc vào giám sát bầu cử. Biết được điều này, các sinh viên thuộc nhiều trường đại học Venezuela đã nhiều lần biểu tình chống chế độ Nicolas Maduro.

Hỏi, những sinh viên này có phải là những người chống nhà nước không? Thưa rằng không, bởi chính quyền Maduro vi phạm Hiến pháp. Hiến pháp là bản giao ước giữa hai bên, và khi một bên xé giao ước thì bên đó đã tự xóa bỏ đi chính nghĩa tồn tại của mình, và khi ấy người dân có quyền chống đối họ.

Thực ra, không cần dân chống đối. Khi một chính quyền chà đạp lên bản giao ước tự nguyện giữa họ và người dân, thì có luật vũ trụ dùng cách này hay cách khác để hối thúc chính quyền thực hiện giao ước. Khi hối thúc mà không được nữa, thì chính quyền đó tự tan. Giống như việc 3 tướng lĩnh cao cấp nhất trong quân đội của tổng thống Maduro đã tự tan hàng, bỏ về phía chàng tổng thống trẻ tuổi Juan Guaidó.

Maduro từng là nhà lãnh đạo nghiệp đoàn. Ông ấy có thể xây dựng chính quyền kiểu Tito chăm lo cho dân sinh để tồn tại. Nhưng Maduro lại chơi với Nga, Trung Quốc và nhiễm thói độc ác của hai chính quyền này. Maduro đàn áp biểu tình, bầu cử gian lận, không cho quốc tế vào giám sát. Vậy là Maduro tự cắt đi thiên lý của chính mình may mắn có được. Thiên lý chuyển về tay người khác, cụ thể là về tay phong trào sinh viên Venezuela, sau này sẽ sản sinh ra những người như Juan Guaidó. Sinh viên Venezuela nắm trong tay phần thiên lý, vì vậy họ không tiếc mạng sống, tài sản để nuôi lực lượng đổi mới, để được thành công như ngày hôm nay.

Có những người Việt ngây thơ về chính trị nói rằng: “Sinh viên Venezuela thức thời còn sinh viên giới trí thức Việt Nam thì sao?” Xin thưa, những gì bạn nghĩ được thì chính quyền Việt Nam cũng đã nghĩ được. Những người hỏi như vậy tỏ ra chưa thật trung thực. Bởi, họ cũng có thể ghi danh vào một trường đại học nào đó để làm sinh viên rồi đấu tranh. Trong trường triết có những sinh viên năm nhất đã 40 tuổi nhưng học rất giỏi và có ảnh hưởng đối với bạn bè. Đừng đổ tất cả cho những người thanh niên trẻ, tại sao bạn lại không làm? Những người xúi giục sinh viên Việt Nam như vậy thường là những người bị sai sử để đi chống đối trưng cầu dân ý. Tại sao bạn xúi sinh viên mà đích thân bạn không thành lập ra một tổ chức rồi mời sinh viên vào tham gia? Nếu triết lý của bạn trung thực thì người ta sẽ tham gia và ủng hộ nhiều. Xin bạn cũng đừng có đổ cho tài chính. Nếu bạn can đảm lập một tổ chức làm những điều như bạn tuyên bố, hãy liên lạc với Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam để chúng tôi cung cấp tiền hỗ trợ ban đầu cho bạn. Chỉ sợ bạn không dám làm, hoặc triết lý của bạn không đủ hấp dẫn tầng lớp sinh viên. Nếu bạn chê sinh viên Việt Nam hèn nhát, sao bạn không lập phong trào sinh viên và đi trước, người ta sẽ đi sau ủng hộ.

Tình hình mỗi nước một khác, không thể lấy cách đấu tranh của nước này đem áp dụng đổ khuôn cho nước kia, mà phải biết vận dụng cho phù hợp với nước mình.

Sự thắng lợi của phong trào sinh viên Venezuela có tác dụng động viên, cổ vũ rất lớn đối với cuộc đấu tranh đương dang dở của sinh viên Hồng Kông. Vừa qua, phái đoàn sinh viên Hồng Kông sang quốc hội Mỹ thuyết trình đã thành công vang dội, thắng tuyệt đối về truyền thông và do đó làm chủ được dư luận. Venezuela sẽ còn giúp Hồng Kông nhiều để kiến thiết tương lai.

20 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.