Không cần đính chính bản tin về Venezuela

Juan Guaidó
Juan Guaidó

Nước Mỹ đã đối thoại với Maduro để cho ông này một cơ hội tị nạn chính trị an toàn. Maduro vui thích với đề nghị đó và đang chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa sang tay cho Juan Guaidó.

Báo chính quyền Việt Nam Vnexpress cho biết, Quốc hội Venezuela đã đề cử Juan Guaidó là tổng thống lâm thời. Quyết định này là hợp hiến. Và nó sẽ hợp hiến hơn nữa khi đảng cầm quyền của Venezuela sắp sửa trở lại quốc hội để xác nhận quyết định ấy cùng các đảng kia.

Sự có mặt hay không có mặt của đảng Maduro không làm thay đổi quyết định của quốc hội nước Venezuela, và do đó, bản tin gọi ngày 18 tháng 09 là ngày sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Venezuela không cần phải đính chính.

Tin về Venezuela có thể sai chạy một vài ngày, một vài tuần. Điều đó không làm ảnh hưởng đến đại nghĩa chung. Điều quan trọng không phải là người Việt say sưa thế nào với tin ấy, mà là chúng ta sẽ làm gì trong những ngày tháng chuyển tiếp sắp tới, để tránh kịch bản Venezuela bới thùng rác tìm thức ăn.

Các nhà khoa học thường nói về hiệu ứng cánh bướm. Một con bướm vỗ cánh ở châu Phi có thể làm ra một cơn bão ở châu Á, nếu gặp cộng hưởng. Cũng vậy, một sự kiện tận châu Mỹ ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam và cả khối Á châu, do đó cộng đồng sinh viên Việt Nam đang rất hồ hởi trong hai ngày qua. Trước mắt, cả Hồng Kông đã được tiếp thêm sức mạnh sau sự kiện 18 tháng 09 tại Venezuela.

13 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.