Mùa thu lá bay

Mùa thu năm xưa, Mẫn Vân Lâu từ Hương Cảng đến Đài Loan để vào học đại học. Tại đây anh đem lòng yêu Dương Hàn Ni. Tình yêu bất thành vì cha mẹ Vân Lâu cản trở. Vì chữ hiếu Vân Lâu trở về Hương Cảng thăm mẹ khi nghe cha báo tin mẹ lâm bệnh nặng. Hàn Ni vì yếu tim nên lăn ra chết khi tưởng người yêu bỏ mình vĩnh viễn.

Vân Lâu khám phá ra cha mẹ cố tình phá vỡ mối tình đầu. Anh không chấp nhận áp lực tình cảm của cha mẹ, nên đã đoạn tuyệt với gia đình và trở về Đài Loan sống.

Vào một ngày đẹp trời Vân Lâu gặp một cô gái tên Đường Tiểu My, giống Hàn Ni như hai giọt nước. Tiểu My có cá tính mạnh mẽ, hoàn toàn ngược lại với Hàn Ni yếu đuối, rồi hai người yêu nhau. Việc Tiểu My giống Hàn Ni như hai khuôn đúc là một bí mật của hai gia đình vì hai cô gái này chính là hai chị em sinh đôi và bị chia rẽ từ khi mới sinh ra.

Câu chuyện kết thúc có hậu. Vân Lâu và Tiểu My đã vượt qua mọi chướng ngại, sống bên nhau và yêu nhau mãi mãi.

*

Chuyện chỉ như vậy thôi, nhưng thời đó ´Mùa Thu Lá Bay´ do nhà văn Quỳnh Dao của Đài Loan sáng tác, đã làm rung động biết bao trái tim của các cô gái trong thập niên ´70.

Nhất là khi hai siêu sao Chân Trân và Đặng Quang Vinh của Hương Cảng thủ vai chánh trong cuốn phim cùng tên, thì cả Sài Gòn, không trái tim nào không thổn thức, không rung động trước nụ hôn đầu tiên giữa Vân Lâu và Hàn Ni. Và không cô gái nào nào cầm được nước mắt khi thấy Hàn Ni chết oan ức, tức tưởi.

Mặc dầu không hiểu chút gì về những cảm xúc đó, tôi vẫn mang một ấn tượng tuyệt vời về một Hương Cảng thơ mộng, một Đài Loan trữ tình, với những người trẻ tuổi mạnh mẽ, thuộc tầng lớp trí thức, tinh hoa của xã hội. Họ dám yêu, dám dứt khoát và thậm chí dám đoạn tuyệt với gia đình để giành lại sự tự do và quyền được sống.

*

Mùa thu năm nay Hương Cảng và Đài Loan lại đứng trước một thử thách mới. Đài Loan nhỏ lệ nhìn về một Hương Cảng tơi tả, rách bươm sau một ‘mùa hè đỏ lửa’. Cả hai dân tộc nhỏ bé hiện đang oằn mình trước những đe dọa, những đòn thù khủng bố từ Bắc Kinh.

Nhưng may mắn thay, tuổi trẻ của hai dân tộc này vẫn còn đầy tình yêu và sức sống. Họ đang sát cánh với nhau để chiến đấu chống bạo quyền. Họ quyết tâm, quyết tử để giành lại những giá trị sống căn bản của con người, những giá trị mà những kẻ độc tài không bao giờ hiểu được.

Gần nửa thế kỷ sau Hương Cảng và Đài Loan lại cho tôi thấy một mối tình thắm thiết, thiêng liêng khi tất cả đều nhìn về một hướng. Hy vọng câu chuyện tình này cũng có một cái kết hậu không kém!

Lữ Thị Tường Uyên

Thứ Sáu, 13-09-2019

#HongKongProtests

#HongKongBieuTinh

#5DemandsNot1Less

_________________

Hình 1

MÙA THU LÁ BAY / CHÂN TRÂN & ĐẶNG QUANG VINH

https://tinyurl.com/yyzrsfhr

*

Hình 2

Vào thứ Năm 12 tháng 9 2019 Denise Ho đã sang Đài Loan để kêu gọi người dân hãy làm tất cả để bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan trước hiểm họa Trung Cộng.

‘Tự do và dân chủ là những thứ ta không biết nó quý giá đến cỡ nào cho đến khi bị mất đi. Và khi mất đi rồi, ta mới nhận ra đó là một nhu cầu tối thiểu không thể thiếu được trong đời sống hằng ngày.’

Vì vậy, tôi kêu gọi tất cả người dân Đài Loan … nếu bạn muốn gìn giữ những giá trị tự do và nhân quyền, hãy bỏ phiếu cho ứng cử viên nào quyết tâm bảo vệ những giá trị này mạnh mẽ nhất’.

Tham khảo, tóm tắt, lượt dịch từ RFA English https://tinyurl.com/y4wqlfzh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s