Ngoại trưởng Đức tiếp lãnh đạo phong trào sinh viên Hồng Kông

69644467_2386568624791932_6731062395420016640_o.jpg

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong Chi Fong) đã tới Berlin, Đức tối ngày 9/9/2019 và Ngoại trưởng Đức Heiko Mass đã đón Chi Phong.

Sao cậu ta không sang Anh quốc mà lại sang Đức? Hay là Đức mới có thể giúp được chính trị cho cậu ta? Vì Đức là đầu tầu của khối liên minh châu Âu EU. Sức ép của Đức như vậy đối với Trung Quốc là rất lớn, nếu Trung Quốc dám làm điều gì ở Hồng Kông mà Đức không chấp nhận.

Nguyễn Thị Tường Vy, một người trẻ Việt Nam nhận xét: “Nếu ở Trung Quốc, Hoàng Chí Phong không thể đi tới sân bay, độc tài cho tự tử trong đồn công an rồi ..hic..hic

Đẳng cấp của một Hồng Kông tự do. Tuổi trẻ của xứ tự do. Thế mới thấy các nước trên thế giới tôn trọng quyền con người đến thế nào. Tòa án Hong Kong cũng có đẳng cấp khác hẳn vài nước khác!

Ký giả Vũ Đại Phong làm ở đài Á châu tự do gửi lời đến người bạn nhỏ của sinh viên toàn thế giới: “Hãy làm cho chính nghĩa và tự do, chúc mừng thanh niên.”

Chàng trai 22 tuổi được cả thế giới kỳ vọng. Không ít phụ nữ Việt Nam đang ước gì mình có đứa con trai như vầy. Ráng lên Baby! We hope you do well!

Mời đọc:

Giá trị- Tầm nhìn và Sứ mệnh của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

23 comments

 1. Bắc Kinh đã phản đối cuộc gặp giữa nhà hoạt động dân chủ Joshua Wong với ngoại trưởng Đức là “thiếu tôn trọng”. Wong đã kêu gọi các quốc gia ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông chống lại cánh tay dài của Trung Cộng trong thành phố.

  Bộ Ngoại giao Trung Cộng hôm thứ ba đã chỉ trích Đức về cuộc gặp giữa bộ trưởng ngoại giao nước này và một nhà hoạt động Hồng Kông.

  Ông Heiko Maas đã gặp nhà hoạt động dân chủ Joshua Wong tại một sự kiện nhân quyền được truyền thông bảo trợ tại quốc hội Đức vào tối hôm trước.

  ‘Sự can thiệp’

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hua Chunying cho biết: “Thật vô cùng sai lầm khi các phương tiện truyền thông và chính trị gia Đức cố gắng chạm vào làn sóng ly khai chống Trung Cộng”.

  “Thật thiếu tôn trọng chủ quyền của Trung Cộng và sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Cộng.”

  ‘Đứng cùng nhau’

  Wong kêu gọi khán giả ở thủ đô nước Đức hôm thứ Hai hãy sát cánh cùng những người biểu tình ở Hồng Kông chống lại “chế độ chuyên chế Trung Cộng”.

  Là một trong những gương mặt nổi bật nhất của phong trào dân chủ ở Hồng Kông, Wong đã ví các cuộc biểu tình đang diễn ra với vai trò của Berlin trong Chiến tranh Lạnh.

  “Nếu chúng ta ở trong một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, Hồng Kông là Berlin mới”, Wong nói với khán giả, bao gồm cả Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas.

  Chính phủ Trung Cộng đã lên án cuộc gặp giữa Wong và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas là một “hành động thiếu tôn trọng”.

  Vũ khí Đức

  Chàng trai 22 tuổi đã bị bắt trong 24 giờ tại sân bay Hồng Kông vào Chủ nhật vì bị cáo buộc vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại và sau đó anh ta được tự do bay đến Đức. Anh ấy sẽ đi đến Hoa Kỳ sau chặng đi Đức trong hành trình của mình.

  Trong một bài đăng trên Facebook trực tiếp trước khi lên máy bay tới Đức, ông Wong tuyên bố rằng trong chuyến đi, ông sẽ ủng hộ một đạo luật phiên bản tiếng Đức của đạo luật dân chủ nhân quyền Hồng Kông và cũng là chiến dịch chấm dứt “bán và xuất khẩu vũ khí cho Cảnh sát Hồng Kông.”

  Wong là một nhân vật quan trọng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu vào ngày 9 tháng 6. Cuộc biểu tình ban đầu được kích hoạt bởi một dự thảo luật cho phép nghi phạm hình sự bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục. Giám đốc điều hành Hồng Kông Carrie Lam kể từ đó tuyên bố rằng dự luật sẽ được rút.

  Wong đã bị giam giữ vào tháng 8 cùng với nhà hoạt động xã hội Agnes Chow. Họ bị buộc tội khuyến khích và tham gia vào các cuộc họp bất hợp pháp vào tháng 6, nhưng đã được tại ngoại ngay sau đó.

  Wong ‘thất vọng’ ở Merkel

  Vào Chủ nhật, Wong nói với tờ báo lá cải Bild của Đức rằng ông thất vọng với cách Thủ tướng Đức Angela Merkel hành động trong chuyến thăm Trung Cộng gần đây của bà. Bà Merkel có thể ủng hộ nhiều hơn qua việc “kêu gọi rõ ràng cho cuộc bầu cử tự do ở Hồng Kông” trong chuyến đi của mình, ông Wong nói.

  “Chuỗi dây xích bằng người”

  Tuần này, hàng trăm học sinh mặc đồng phục, nhiều người đeo mặt nạ, đã đoàn kết với Wong và những người biểu tình chống chính phủ khác. Các sinh viên đã hình thành chuỗi dây xích bằng người ở các quận trên khắp Hồng Kông.

  “Chuỗi dây xích bằng người ở trường học là sự phô trương mạnh mẽ nhất về cách mà cuộc biểu tình này ăn sâu vào xã hội, sâu xa đến mức nó xâm nhập qua các sinh viên trong trường”, Alan Leong, cựu sinh viên của Đại học Wah Yan ở Cửu Long, Hồng Kông nói.

  Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 157 người trong ba ngày qua, nâng tổng số vụ bắt giữ lên 1.300 kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu ba tháng trước.

  kw,cw,ed/rt, stb (dpa, AFP, Reuters)

  Số lượt thích

 2. Liệu Trần Bình Minh có mời và tiếp đón Thủ lĩnh phong trào sinh viên HK, Hoàng Chí Phong không nhỉ ? Đoàn TNCS HCM Việt nam nên trân trọng mời đồng chí Hoàng Chí Phong sang VN truyền cảm hứng cho thanh niên VN đi chứ ? Phong trào Đoàn & thanh niên Việt Nam mấy chục năm qua yểu xìu xìu như kẻ ngái ngủ, buồn quá. Xem thanh niên & sinh viên Hôngkong phất cờ chống Tàu cộng, trong khi Tàu cộng đang xâm lược nước ta, mà TN VN ta không thấy xấu hổ là sao ta ?

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.