Quang phục Hồng Kông

69215646_3086428048050588_257585080120115200_n.jpg

Tinh thần “Quang Phục Hương Cảng” – ý niệm được đề xướng bởi Edward Leung (Lương Thiên Kỳ) 28 tuổi. Lương Thiên Kỳ đang thụ án tù 8 năm sau phiên xử vào tháng 6-2018 tội kích động biểu tình. Bản án của anh đã không vô ích. Bên ngoài, toàn giới trẻ Hồng Kông đang trỗi dậy dữ dội.

Tình hình VIệt Nam khác với tình hình Hồng Kông, do chẳng hạn như vị trí địa chính trị, văn hóa… Ở Việt Nam không nhất thiết phải tổng biểu tình hay bãi công đình công. Giải pháp trung thực nhất cho Việt Nam là trưng cầu dân ý và bỏ phiếu. Nền cộng hòa của Việt Nam tham gia công ước quốc tế về trưng cầu dân ý, cho nên tổ chức nào kêu gọi tổng biểu tình ở Việt Nam thì có thể họ nóng vội. Giải pháp trưng cầu dân ý không tốn một viên đạn và không đổ giọt máu nào của người dân. Đây là giải pháp Fairplay (chơi đẹp) nhất mà các lãnh tụ Việt Nam có thể nghĩ ra được, trước khi dồn ép dân chúng vào các cuộc cách mạng.

Hồng Kông đang ở trong tình trạng hỗn loạn. Chính quyền cho là mình đúng. Sinh viên cũng cho là mình đúng. Vậy rốt cuộc ai đúng? Trong khi chưa ai trả lời được câu hỏi này một cách rốt ráo, tình trạng hỗn loạn của người Hồng Kông tiếp tục diễn ra. Báo chí phương Tây nghiêng về phe sinh viên Hồng Kông. Tuy nhiên phương Tây chưa tỏ thái độ là có can thiệp mạnh mẽ hay không để yểm trợ phong trào sinh viên, phong trào Quang phục Hương Cảng. Hương Cảng là tên Hồng Kông được dịch sang tiếng Việt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s