Thế hệ vàng sinh viên Hồng Kông

Hồng Kông có một thế hệ sinh viên vàng. Trong ảnh là bộ ba thủ lĩnh phong trào sinh viên Hồng Kông: anh Chu Vĩnh Khang ( Nathan Law, bên trái, áo vest), cô Chu Đình ( Agnes Chow Ting) và Hoàng Chi Phong ( Joshua Wong, áo len) bên ngoài một công sở quan trọng của Hồng Kông. Những con người này đã nổi tiếng khắp thế giới suốt hơn 5 năm qua.

Gọi đây là thế hệ vàng vì thế hệ này một đi không trở lại. Hơn nữa, thế hệ này xuất hiện đúng lúc cần kíp nhất trong lịch sử giải phóng dân tộc Hồng Kông.

Chúng tôi viết bài này không phải để kêu gọi sinh viên Việt Nam xuống đường làm bài ba cuộc biểu tình son đẹt, và có thể đưa các bạn vào đường tù tội không cần thiết. Đối với tình hình Việt Nam có giải pháp khác với Hồng Kông. Không thể đổ khuôn phương pháp đấu tranh của người Hồng Kông cho người Việt Nam.

Mới đây, người Hồng Kông được G7 ủng hộ. Nguyên thủ các nước siêu cường đã công nhận giá trị pháp lý của Hiệp ước Thanh- Anh năm 1894. Qua đó, G7 thật thông điệp cho đảng cộng sản Trung Quốc biết rằng phương Tây bảo trợ cho phong trào sinh viên Hồng Kông, ít nhất là về mặt tinh thần trong cuộc đấu tranh đòi tự trị. Trời không phụ lòng người.

Chúng tôi viết bài này không phải để kêu gọi sinh viên Việt Nam xuống đường làm bài ba cuộc biểu tình son đẹt, và có thể đưa các bạn vào đường tù tội không cần thiết. Đối với tình hình Việt Nam có giải pháp khác với Hồng Kông. Không thể đổ khuôn phương pháp đấu tranh của người Hồng Kông cho người Việt Nam. Để tổng biểu tình như ở Hồng Kông cần ít nhất ba yếu tố: một, quảng trường đại lộ rộng. Hai, có tích lũy tư bản để cầm cự lâu dài. Ba, bạn phải được bố mẹ, người yêu và cả làng xóm ủng hộ. Việt Nam không có bất kỳ điều nào trong ba điều này. Do đó, nếu nghĩ đấu tranh dân chủ, tự trị bắt buộc toàn dân Việt phải đi biểu tình thì đó là suy nghĩ của người hoang tưởng hoặc các lãnh đạo tỏi chức hải ngoại giấu mặt thiếu trung thực.

Làm chính trị là một điều nguy hiểm. Những sinh viên không đấu tranh thường hạnh phúc hơn. Muốn hạnh phúc thì cần tránh hai thứ này đi cùng nhau: sắc sảo và nhiệt tình. Nếu không, các tổ chức đấu tranh tự phát sẽ thí mạng sống vật tuổi thanh xuân của thành viên trong nước trong những cuộc biểu tình lẻ tẻ.

Nếu bạn là sinh viên và quyết định đấu tranh, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam không ngăn cản. Chúng tôi chỉ đưa ra lời khuyên, rằng trước khi tham gia đấu tranh, bạn cần đọc kỹ sấm ký dân tộc để biết ai là vị vua tiếp theo của Việt Nam. Chỉ có đi theo vị vua đó thì bạn mới thành công.

Đối với tình hình Việt Nam, giải pháp trung thực nhất là trưng cầu dân ý. Các phe phái chính trị thảo chính sách dự kiến và thuyết phục dân chúng bầu cho phe phái của mình để tranh ghế lãnh tụ. Phe nào có dự án hay hơn thì dân chúng bỏ phiếu chọn nhiều hơn. Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào độ năm 2016 đã ký vào luật trưng cầu dân ý. Đã là nền cộng hoà thì phải chơi đẹp trên phiếu bầu. Vì vậy phe đương cầm quyền lẫn phe đối lập đều không có ai công khai chống đối trưng cầu dân ý . Ai cản trở trưng cầu dân ý, người đó không phải là quân tử trung thực.

8 comments

  1. Thứ nhất, đây điều là những người vi phạm pháp luật hồng công. Nêu không thì đã khồn bị bắt giam. Một nghiệp đoàn sjnh viên không thể ủng hộ cho người vi phạm pháp luật. Qua đó cho thấy số này có vấn đề về tâm thần kinh.

    Số lượt thích

  2. nghẹ cái tên là đã thấy mùi phản động rồi, cái tổ chức bé con con thế này thì công an Việt Nam dập trong 1 nốt nhạc, chất lượng bài viết thì chả có gì, chắc là lập được cái page bên Califphot, trang web thì bị chặn ip rồi…

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.