Ngủ vùi mãi mãi trong đó

69057951_48455879569

TÂM DON gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Cá nhân bà Nguyễn Bích Quy trong vụ trường “quốc tế” Gateway đã bị khởi tố và bắt giam. Riêng pháp nhân Trường “quốc tế” Gateway vẫn bình yên vô sự. Cộng đồng mạng đa phần nhận định rằng: bà Quy vô tội và kẻ thủ ác vẫn là kẻ dấu mặt.


Miền Bắc kể từ năm 1955 đã không có có tam quyền phân lập. Một Việt Nam thống nhất kể từ tháng 5-1975 trở đi đã không còn tam quyền phân lập. Oan khiên ngút ngàn liên tiếp diễn ra trên đất nước này là điều dễ hiểu.

Nhà nước ở các quốc gia dân chủ có sự phân lập quyền lực (Separation of powers), tức là quyền lực của Nhà nước được phân chia cho nhiều cơ quan khác nhau. Một mô hình được nhắc đến nhiều là tam quyền phân lập (trias politica), trong đó 3 quyền của nhà nước là hành pháp, lập pháp, tư pháp được phân chia cho 3 cơ quan độc lập nắm giữ. Khái niệm này lần đầu được nghiên cứu và đề cập bởi John Locke và sau đó là Charles de Secondat, Nam tước de Montesquieu trong tác phẩm nghiên cứu về lý thuyết nhà nước “Tinh thần pháp luật” (1748) của mình. Theo Montesquieu, để đảm bảo sự tự do thì 3 cơ quan này phải hoạt động độc lập. Theo đó, lập pháp là biểu hiện ý chí chung của quốc gia, nó thuộc về toàn thể nhân dân, được trao cho hội nghị đại biểu nhân dân – Quốc hội.
Hành pháp là việc thực hiện luật pháp đã được thiết lập.

Tư pháp: là để trừng trị tội phạm và giải quyết sự xung đột giữa các cá nhân, các thẩm phán được lựa chọn từ dân và xử án chỉ tuân theo pháp luật.

Quyền lực ngăn chặn quyền lực, quyền lực giám sát quyền lực để quyền lực nhà nước không bị tha hoặc, hoặc không bị tha hóa tuyệt đối chính là điểm cốt yếu trong chủ trương phân chia quyền lực. Trong tác phẩm “Tinh thần pháp luật”, Montesquieu cho rằng “Cơ quan lập pháp có hai bộ phận ràng buộc nhau bằng chức năng ngăn cản bên này đối với bên kia. Cả hai bộ phận lập pháp và tư pháp đều bị ràng buộc bởi quyền hành pháp, mà quyền hành pháp bị khống chế bởi quyền lập pháp, trong khi cả hai thứ quyền này đều chịu sự gíam sát cuả quyền tư pháp.”

Montesquieu viết: “Khi quyền lập pháp và hành pháp nhập lại trong tay một người hay một Viện (Nguyên Lão), thì sẽ không còn tự do nữa, vì người ta sợ rằng chính các chủ thể đó chỉ đặt ra những luật độc tài để thi hành một cách độc tài. Không có gì là tự do nếu quyền tư pháp không tách rời khỏi quyền lập pháp và hành pháp. Nếu quyền tư pháp được nhập với quyền lập pháp, thì người ta sẽ độc đoán với quyền sống, quyền tự do của công dân; quan toà sẽ là người đặt ra luật. Nếu quyền tư pháp nhập lại với quyền hành pháp thì quan toà sẽ có cả sức mạnh của kẻ đàn áp. Tất cả sẽ mất hết, nếu cả ba thứ quyền lực nói trên đều nằm trong tay một người, một nhóm quan chức, nhóm quý tộc, hoặc thậm chí ngay cả một nhóm dân chúng.”[Tinh thần Luật pháp- Montesquieu].

Tam quyền phân lập rạch ròi đã khiến cho nhà nước hoặc đại diện cho nhà nước ở các chế độ dân chủ ít bị lạm dụng quyền lực, ít bị tha hóa nên ít có oan khiên, các cá nhân và pháp nhân đều bình đẳng trước pháp luật.

Ở Việt Nam, tam quyền phân lập chỉ là mơ ước. Lập pháp, tư pháp và hành pháp trong sự chở che và khống chế của đảng cộng sản đã bị quy về một mối: đó là đảng cộng sản đồng nghĩa với chính phủ, chính phủ đồng nghĩa với đảng cộng sản.

Bà Nguyễn Bích Quy và rất nhiều nạn nhân oan khiên khác là nạn nhân điển hình của tiến trình hợp nhất lập pháp- tư pháp- hành pháp diễn ra ngày càng gấp gáp ở Việt Nam. Tiến trình hợp nhất gấp gáp ấy ngày càng gieo rắc bất hạnh khủng khiếp cho những người dân vô tội Việt Nam, che chắn kỹ càng cho những kẻ giàu có về tiến bạc, giàu có về quyền lực ở Việt Nam. Cũng chính tiến trình hợp nhất ấy đã khiến cho “Công Lý ở Việt Nam chỉ là tên của một diễn viên hài”.

Nhưng cũng chính tiến trình hợp nhất ấy đã tạo nên một mộ huyệt khổng lồ để một nhà nước siêu quyền lực ngủ vùi mãi mãi trong đó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s